Tuyển sinh năm 2006: Những lưu ý giờ chót!

Trong thời gian qua có rất nhiều thí sinh (TS) nhầm lẫn trong việc khai hai mục 2 và 3 ở hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT). Tôi muốn lưu ý các em đừng nhầm lẫn trong việc khai mục 3, vì mục này không phải để ghi NV2.

Ông Đỗ Duy Dự, Thư ký Ban chỉ đạo tuyển sinh, Bộ GD - ĐT lưu ý.

Mục này chỉ dành cho TS có NV1 học tại những trường ĐH không tổ chức thi hoặc những trường CĐ không thi hoặc hệ CĐ của các trường ĐH. TS có NV1 tại những trường có tổ chức thi thì không phải khai mục 3.

TS sau khi nộp hồ sơ sẽ nhận phiếu báo dự thi tại nơi nộp hồ sơ. Còn những em nộp hồ sơ trực tiếp tại trường ĐH, nhà trường sẽ gửi phiếu báo dự thi theo địa chỉ ghi tại phong bì nộp kèm trong hồ sơ. Vì vậy địa chỉ này phải ghi rất rõ ràng cụ thể.

Nếu đến ngày thi mà vẫn không nhận được giấy báo dự thi hoặc thất lạc giấy báo dự thi, TS dùng phiếu số 2 (coi như biên lai) để làm thủ tục dự thi.

Những TS đã nộp hồ sơ lỡ có sai sót ở 2 mục này sẽ phải làm gì?

Các Sở GD - ĐT sẽ sửa những sai sót về nguyện vọng cho TS bằng cách gạch đi những thông tin sai ở mục 3, và máy tính cũng sẽ không nhập vào những thông tin này vì phần mềm tuyển sinh đã mặc định danh sách 60 trường không tổ chức thi.

Một số học sinh có nguyện vọng thi vào các trường ở quá xa nơi ở có thể gửi hồ sơ đăng ký dự thi qua đường bưu điện được không?

Một số học sinh có nguyện vọng dự thi ở xa như ở phía bắc muốn thi vào các trường ở khu vực phía nam và ngược lại. Nếu TS gửi hồ sơ ĐKDT kèm lệ phí ĐKDT qua bưu điện sẽ rất khó vì phía bưu điện không chấp nhận hồ sơ kèm tiền (khác với việc gửi hồ sơ đăng ký xét tuyển).

Nếu thí sinh gửi rời ra theo đúng quy định của bưu điện, có thể nơi nhận sẽ nhầm lẫn, hoặc quên, hoặc thất thoát...

TS sẽ không được vào danh sách dự thi, không nhận được phiếu số 2. Do đó mà những trường hợp muốn thi ở xa này tốt nhất nên nhờ người thân quen đến trực tiếp nộp hồ sơ ĐKDT và lệ phí tuyển sinh cho trường và nhận lại phiếu số 2 để đảm bảo chính xác, không bị nhầm lẫn.

Hiện nay vẫn có TS không rõ về việc được hưởng ưu tiên khu vực như thế nào, có được hưởng ưu tiên khu vực theo nơi nộp hồ sơ ĐKDT hay hộ khẩu không. Xin ông cho biết rõ hơn?

Có rất nhiều TS hỏi có được ưu tiên trên cơ sở nơi nộp hồ sơ không. Theo Quy chế tuyển sinh ưu tiên khu vực căn cứ vào nơi học và tốt nghiệp trung học phổ thông chứ không căn cứ vào nơi nộp hồ sơ ĐKDT và nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Có bắt buộc phải sử dụng chứng minh thư nhân dân khi dự thi không, thưa ông?

Rất cần chứng minh thư nhân dân khi đi thi, nhưng nếu chưa kịp làm hoặc bị mất thì có thể dùng giấy tờ tuỳ thân khác như thẻ dự thi có dán ảnh.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hạnh Ngân
Lao Động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá