Tuyển sinh Năm 2016: Trường tự chủ tuyển sinh, thí sinh tự do đăng ký

TP - Đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga trong cuộc họp báo định kỳ quý III/2015 diễn ra vào chiều ngày 20/10. Bộ GD&ĐT khẳng định, năm học 2015-2016, sẽ sắp xếp lại hệ thống các trường ĐH, CĐ tránh lãng phí…

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, năm học 2015-2016 ngành GD&ĐT tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, rà soát các chương trình đào tạo, kiểm tra, thanh tra các điều kiện thực hiện đào tạo. Bộ này đã phát đi thông báo: Những trường không đảm bảo chất lượng đào tạo phải nhanh chóng củng cố; những cơ sở không đảm bảo điều kiện thì đã dừng tuyển sinh để bổ sung các điều kiện. Thứ trưởng Ga cho biết, năm 2015-2016 ngành GD&ĐT tập trung vào phân tầng, cơ cấu lại hệ thống trường ĐH, CĐ để nâng cao hiệu quả, tránh gây ra lãng phí về nguồn lực xã hội.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga nhấn mạnh, trong kỳ thi 2016 ngành GD&ĐT sẽ tăng cường quyền tự chủ cho các trường trong tuyển sinh. Cụ thể là Bộ sẽ không cấp giấy báo kết quả thi cho thí sinh mà các trường tự xét tuyển, thí sinh tự do đăng ký nguyện vọng vào các trường. Giải pháp chống thí sinh ảo cũng sẽ được khẩn trương đưa ra. Không chỉ riêng năm 2016 mà những năm tiếp theo kỳ thi sẽ được thực hiện theo cách thức giảm áp lực.

Chưa xử lý được lạm thu

Ông Phạm Ngọc Định, Vụ Trưởng Vụ tiểu học cho rằng, mặc dù các Sở đã ban hành quy định thu chi tuy nhiên qua kiểm tra một số trường theo phản ánh thì vẫn còn tình trạng lạm thu! Để hạn chế tình trạng lạm thu, cách xử lý của các nhà trường hiện nay là phải công khai, có dự toán và phải được phụ huynh đồng ý. Phó Vụ trưởng Vụ kế hoạch, Tài chính (Bộ GD&ĐT), ông Bùi Hồng Quang cho biết, sắp tới có thể nghiên cứu để sửa đổi điều lệ hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Theo điều lệ hiện hành, các khoản thu được phụ huynh đồng ý để chi cho việc dạy và học vẫn được coi là hợp lệ. Dựa trên kẽ hở này, không ít trường khi bị tố lạm thu đã đổ lỗi cho phụ huynh.

Liên quan đến dạy thêm và học thêm ở bậc tiểu học, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển thẳng thắn: “Đối với học sinh tiểu học, một ngày có hai buổi học ở trường là quá đủ! Quan điểm của Bộ vẫn là cấm dạy thêm, học thêm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá