Tuyển sinh từ các khối A,B để 'cứu' ngành xã hội

TP - Trước tình trạng thí sinh thi vào các trường khối ngành xã hội ngày càng ít ỏi, các trường ĐH đang tìm trăm phương ngàn cách để “cứu” những ngành khối xã hội nhân văn.

Thí sinh dự thi vào ĐHKHXH&NV TPHCM năm 2007

Năm 2008, ĐH KHXH&NV TPHCM có thêm 2 ngành học mới là Đô thị học và Tâm lý học với chỉ tiêu mỗi ngành là 70 sinh viên.

Điều đáng nói là, mùa tuyển sinh năm 2008, lần đầu tiên trường ĐH KHXH&NV TPHCM kết hợp thi thêm hai khối A và B cho một số ngành học của mình.

Cụ thể: Triết học (khối A, C, D1), Địa lý (khối A, B, C, D1), Xã hội học (khối A, C, D1), Thư viện thông tin (khối A, C, D1), Tâm lý học (khối B, C, D1), Đô thị học (A, D1).

Có thể thấy rằng: những ngành có kết hợp thi khối A, B là những ngành ít hút được thí sinh trong những mùa tuyển sinh gần đây. Hoặc một số ngành đang trở nên “lỗi mốt” trước xu thế phát triển của xã hội.

Trong những buổi tư vấn tuyển sinh có mặt chuyên gia tuyển sinh của ĐHKHXH&NV TPHCM, các thí sinh cũng chủ yếu hỏi về một số ngành trong trường như: Báo chí, Đông Phương học, Ngữ văn Anh… chứ những ngành như Triết học, Thư viện thông tin… thì rất hiếm hoi được hỏi.

Việc các thí sinh không còn quan tâm nhiều đến các ngành này cũng bởi thí sinh đang đứng trước nhiều sự lựa chọn hấp dẫn, hợp với sở thích của mình hơn, không nhất thiết cứ phải nộp đơn vào các ngành như thế. Việc mở thêm các khối thi này chính là để mở rộng thêm nguồn tuyển cho trường.

ĐH Sư phạm TPHCM cũng có một số ngành học có thi khối A là: SP Địa lý (khối A, C), SP Sử - Giáo dục quốc phòng (khối A, C), SP Quản lý giáo dục… Chỉ tiêu các ngành này cũng chỉ ở mức trung bình và lượng thí sinh nộp đơn vào ngày càng ít hơn.

Trả lời về việc có các ngành học thi khối A, B này, Th.S Phạm Tấn Hạ - Phó Phòng Đào tạo ĐH KHXH&NV TPHCM - cho biết: “Việc có kết hợp thi các khối này chính là yêu cầu của các ngành này cần phải có thi như vậy, để nâng chất lượng đào tạo cao hơn”.

Chất lượng đến đâu?

Còn nhớ, năm 2007, ĐH DL Văn Hiến từng dự định tuyển khối A vào ngành Ngữ văn trong trường nhưng sau lại chấm dứt ý định này vì cảm thấy không khả thi và không phù hợp với ngành học. Tuy tuyển thêm các khối A, B, nguồn thí sinh sẽ được mở rộng hơn nhưng quan trọng là có phù hợp và chất lượng thí sinh tuyển vào có tốt hơn không.

Ông Nguyễn Đức Nghĩa– Phó Giám đốc ĐHQG TPHCM – giải thích về việc tuyển này: “Có 3 lý do để ĐHKHXH&NV TPHCM tuyển khối A: Thứ nhất là mở rộng nguồn tuyển.

Thứ hai, theo thống kê, mỗi năm có đến 55% thí sinh thi khối A trong các kỳ tuyển sinh và việc mở thêm khối thi ở các ngành này là một giải pháp để các em có nhiều lựa chọn. Thứ ba, bình thường thì kết quả học tập của các em khối A tốt hơn học sinh các khối khác và tuyển vào sẽ nâng chất lượng cao hơn.

Bên cạnh đó, không thể nói các ngành học như Triết học chẳng hạn đơn thuần chỉ cần kiến thức ngành xã hội nhân văn. Có các em khối A thi vào cũng tiếp thu kiến thức tốt”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá