Sự kiện: Tuyển sinh 2019

Tuyển sinh từ năm 2019: Quy định điểm sàn ngành giáo viên và sức khỏe

TP - Ngày 11/12, Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Ðại học. Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục ÐH, Bộ GD&ÐT cho biết, từ 1/7/2019, Luật mới chính thức có hiệu lực sẽ tác động đến toàn bộ hệ thống giáo dục ÐH của Việt Nam. Theo đó các trường ĐH được tự chủ lựa chọn phương thức tuyển sinh.

Từ năm 2019, Bộ GD&ÐT sẽ quy định điểm sàn đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe. Ảnh: Như Ý
Từ năm 2019, Bộ GD&ÐT sẽ quy định điểm sàn đối với ngành đào tạo giáo viên và sức khỏe. Ảnh: Như Ý

Theo bà Phụng,  phương án tuyển sinh 2019 sẽ cơ bản giữ ổn định như 2 năm qua, những thay đổi nếu có sẽ không làm thay đổi quy trình tuyển sinh.

Bà Phụng cho biết, điều 34 của Luật mới ghi rõ: Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành quy chế tuyển sinh, quy định nguồn tuyển sinh trình độ ĐH từ học sinh tốt nghiệp THPT, người tốt nghiệp CĐ, TC; Quy định tiêu chí, nguyên tắc, quy trình xác định chỉ tiêu tuyển sinh; quy định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các ngành đào tạo giáo viên và chỉ tiêu tuyển sinh của cơ sở giáo dục ĐH vi phạm quy định về đối tượng, điều kiện, chỉ tiêu tuyển sinh; quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đối với ngành đào tạo giáo viên và ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Bà Phụng cho rằng, các  trường ĐH được tự chủ lựa chọn phương thức tuyển sinh. Điểm sàn với khối ngành sức khỏe trong luật ghi rõ chỉ với những ngành có cấp chứng chỉ hành nghề chứ không phải tất cả các ngành, cụ thể như bác sĩ đa khoa, răng - hàm - mặt, y học cổ truyền, dược sĩ… Các ngành như kỹ thuật y học, quản lý y tế… thì không nằm trong trường hợp này. Bộ GD&ĐT sẽ cùng Bộ Y tế và các trường đang đào tạo các ngành này, tính toán để có mức điểm tối thiểu được các vùng miền và cả hệ thống và xã hội chấp nhận.

Là trường có đào tạo ngành bác sĩ đa khoa, ông Vũ Văn Hóa, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ cho biết nếu đã cho các trường tự chủ thì Bộ GD&ĐT cũng nên để các trường tự quyết định điểm chuẩn. Hiện nay quy định này tuy đã được đưa vào Luật nhưng thời gian tới, cần phải xem xét.

Các trường ÐH được tự xác định mức học phí

Chia sẻ thêm về những điểm mới khi Luật Giáo dục ĐH sửa đổi đi vào thực tế, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An cho biết Luật tạo cơ sở pháp lý quan trọng thúc đẩy thực hiện tự chủ ĐH, sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nâng cao chất lượng GD ĐH, bảo đảm sự hội nhập quốc tế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu của xã hội.

Luật đã mở rộng phạm vi và nâng cao hiệu quả của tự chủ ĐH trong toàn hệ thống; trong đó, quyền tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục ĐH trong việc xác định mục tiêu và lựa chọn cách thức thực hiện mục tiêu; tự quyết định và có trách nhiệm giải trình về hoạt động chuyên môn, học thuật, tổ chức, nhân sự, tài chính, tài sản và hoạt động khác trên cơ sở quy định của pháp luật và năng lực của cơ sở giáo dục ĐH. Chủ trương tăng cường tự chủ cho các cơ sở giáo dục ĐH nhưng vẫn đảm bảo sự kiểm soát hợp lý chất lượng đào tạo, chú trọng quản lý đối với các ngành liên quan đến sức khỏe, đào tạo giáo viên, an ninh, quốc phòng.

Đặc biệt, Hội đồng trường có thực quyền trong việc quyết định về tổ chức bộ máy. Hội đồng trường thực hiện chức năng quản trị trường, quyết định định hướng phát triển trường, ban hành quy chế tổ chức và hoạt động, quy chế tài chính… Hiệu trưởng thực hiện chức năng quản lý, điều hành hoạt động của trường theo quy định của pháp luật và theo quyết nghị của hội đồng trường… phù hợp với thông lệ quốc tế.

Đổi mới cơ chế quản lý tài chính, tài sản đảm bảo thông thoáng và hiệu quả, phù hợp với từng loại hình cơ sở giáo dục ĐH để tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục ĐH thực hiện tự chủ. Cơ sở giáo dục ĐH có quyền tự chủ xây dựng và quyết định mức học phí, đảm bảo tương xứng với chất lượng đào tạo và công bố công khai khi tuyển sinh. Nhà nước phân bổ ngân sách và nguồn lực cho giáo dục ĐH theo nguyên tắc cạnh tranh, bình đẳng, hiệu quả thông qua chi đầu tư, chi nghiên cứu phát triển, đặt hàng nghiên cứu và đào tạo, học bổng, tín dụng sinh viên và hình thức khác; ưu tiên đầu tư phát triển một số cơ sở giáo dục ĐH, ngành đào tạo mang tầm khu vực, quốc tế và cơ sở đào tạo giáo viên chất lượng cao.

Dưới góc độ một trường ĐH đang được tự chủ, PGS. Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho  rằng bây giờ là lúc các trường ĐH phải cân nhắc rất kỹ về học phí chứ không phải tự chủ được tự xác định học phí thì tăng tùy tiện. “Các  trường sẽ phải cân nhắc giữa người học và chất lượng. Bản thân các trường cũng phải có trách nhiệm với người học cả ở việc đưa ra mức học phí và chế độ học bổng” - PGS. Trần Văn Tớp nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết thêm, ở Pháp, từ năm sau đào tạo ĐH không còn miễn phí với sinh viên nước ngoài. Như vậy, việc các trường ĐH phải tự xác định mức học phí đối với người học là xu hướng tất yếu, không thể tránh khỏi. Nhưng dù quyền trong tay, không có nghĩa là muốn tuyển sinh, muốn thu bằng nào cũng được.

Tuyển sinh từ năm 2019: Quy định điểm sàn ngành giáo viên và sức khỏe - ảnh 1

Phó chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk gian dối về bằng đại học

Ông Nguyễn Thanh Hiệp, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đắk Lắk khai trong lí lịch có trình độ chuyên môn là kỹ sư lâm nghiệp được đào tạo ở Đại học Tây Nguyên. Nhưng tại hồ sơ lưu trữ của trường này, ông Hiệp lại không có tên trong danh sách sinh viên được cấp bằng tốt nghiệp. Lãnh đạo trường Đại học Tây Nguyên khẳng định với phóng viên Tiền Phong: Ông Nguyễn Thanh Hiệp không đủ điều kiện để cấp bằng tốt nghiệp.

Tuyển sinh từ năm 2019: Quy định điểm sàn ngành giáo viên và sức khỏe - ảnh 2

Thực hư việc bé 10 tuổi bị sư thầy đánh thâm tím toàn thân

Sáng 12/12, ông Nguyễn Văn Huy - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Trung (Thanh Hóa) xác nhận hình ảnh một học sinh của Trường tiểu học Hà Hải bị bạo hành với nhiều vết thâm, lằn roi là đúng sự thật.

Tuyển sinh từ năm 2019: Quy định điểm sàn ngành giáo viên và sức khỏe - ảnh 3

Phó Thủ tướng nêu quan điểm về đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2

“Tôi xin trả lời, tiếng Việt là ngôn ngữ chính thức của Việt Nam, không có tiếng nước ngoài nào là ngôn ngữ thứ 2, thứ 3”- Phó Thủ tướng nêu quan điểm.

Tuyển sinh từ năm 2019: Quy định điểm sàn ngành giáo viên và sức khỏe - ảnh 4

Giáo viên phạt tát học sinh lệch cả mặt: Chao đảo niềm tin

Chưa đầy 1 tháng đã có 4 vụ bạo hành học đường mà nguyên nhân đều từ phía giáo viên. Tại sao lại có những chuyện đau lòng này trong môi trường giáo dục?

Tuyển sinh từ năm 2019: Quy định điểm sàn ngành giáo viên và sức khỏe - ảnh 5

Làm sạch nhà vệ sinh trường học cần 68 triệu đồng/năm

Đó là mức phí do một công ty đưa ra khi phối hợp với Hội Giáo dục nghề nghiệp thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM triển khai dự án Trường sạch tại TP.HCM năm học 2018-2019.

Tuyển sinh từ năm 2019: Quy định điểm sàn ngành giáo viên và sức khỏe - ảnh 6

Phụ huynh bất bình khi cô giáo nói ông già noel không có thật

Một trường học ở bang New Jersey, Mỹ đã xin lỗi sau khi xảy ra vu việc giáo viên nói với học sinh lớp một vào rằng ông già Noel không có thật.

Tuyển sinh từ năm 2019: Quy định điểm sàn ngành giáo viên và sức khỏe - ảnh 7

Cô gái không gục ngã: Khi còn thở là còn cơ hội

13 tuổi, dịch giả Nguyễn Bích Lan buộc phải nghỉ học ở nhà bởi căn bệnh loạn dưỡng cơ không có phương pháp điều trị. Nhưng không đầu hàng số phận, chị đã tự học và nổi tiếng với việc dịch hơn 30 đầu sách và là một nhà văn với nhiều tác phẩm sáng tác.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá