DMCA.com Protection Status

Thiếu tướng Bùi Minh Giám:

Tuyển sinh vào khối trường công an nhân dân có nhiều điểm mới

Trao đổi với báo chí tại buổi giao lưu trực tuyến về tuyển sinh các trường công an nhân dân năm 2016, Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Tổng cục chính trị CAND (Bộ Công an) cho biết, năm nay tuyển sinh vào khối trường công an nhân dân có nhiều điểm mới nên thí sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi đăng ký.

Thiếu tướng GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Tổng cục chính trị CAND (Bộ Công an) (Ảnh: Thiện Hoàng)
Thiếu tướng GS.TS Bùi Minh Giám, Cục trưởng Cục đào tạo, Tổng cục chính trị CAND (Bộ Công an) (Ảnh: Thiện Hoàng)

Giảm 4.500 chỉ tiêu so với năm 2015

Phóng viên: Thiếu tướng cho biết những điểm mới của tuyển sinh khối trường công an nhân dân năm 2016?

Thiếu tướng GS.TS Bùi Minh Giám: Thực hiện chủ trương đổi mới của Bộ GD&ĐT, năm nay việc xét tuyển vào các trường CAND vẫn lấy kết quả xét tuyển của kỳ thi chung THPT quốc gia.

Điểm mới trong tuyển sinh Công an nhân dân năm 2016 là chỉ tiêu tuyển sinh giảm gần 1/ 2. Năm ngoái có 9.500 chỉ tiêu, năm nay chỉ còn 5.000, giảm 4500 chỉ tiêu. Trong 5.000 chỉ tiêu tuyển mới, cơ cấu tuyển mới và đào tạo các học viện, trường đại học là 3200; hệ cao đẳng 600; hệ trung cấp 1000; 200 chỉ tiêu cho các trường văn hoá. Như vậy là chỉ tiêu rất ít.

Về điều kiện dự tuyển, chiếu cố dự tuyển đối với các thí sinh bị cận thị, các thí sinh này phải cam kết chữa trị khi trúng tuyển vào các trường Công an nhân dân. Bỏ quy định phải có giấy chứng nhận về khả năng chữa trị của Bệnh viện chuyên khoa về mắt hoặc bệnh viện cấp tỉnh.

Về quy trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường Công an nhân dân phải khai hồ sơ đăng ký xét tuyển (theo mẫu của Bộ Công an) vào một khối của một ngành của một trường đại học, cao đẳng, trung cấp trước kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia. Sau khi có kết quả thi, thí sinh điền thông tin vào Phiếu thống kê kết quả điểm thi (theo mẫu của Bộ Công an) và nộp Giấy chứng nhận điểm thi do nơi tổ chức thi cấp (bản phô tô) theo thời hạn quy định (đến hết ngày 10/8/2016).

Các thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia, trong kỳ thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia thuộc diện ưu tiên xét tuyển vào các trường Công an nhân dân được cộng điểm thưởng vào kết quả điểm thi tương ứng với giải đạt được, giải nhất được cộng 4 điểm, giải nhì được cộng 3 điểm, giải ba được cộng 2 điểm, giải khuyến khích được cộng 1 điểm để tiến hành xét tuyển với các thí sinh còn lại. Số thí sinh đạt điểm trúng tuyển (gồm kết quả điểm thi, điểm ưu tiên khu vực, đối tượng, điểm thưởng giải) sẽ được nhập học, còn lại sẽ không được tiếp nhận.

Điểm mới nữa là công tác thẩm tra, xác minh, kết luận tiêu chuẩn chính trị của người dự tuyển sẽ được tiến hành khẩn trương với mục tiêu trước khi thí sinh nộp kết quả điểm thi sẽ có kết luận thí sinh có đảm bảo tiêu chuẩn chính trị để xét tuyển vào các trường Công an nhân dân. Nếu như không đảm bảo cũng thông báo để có nguyện vọng đăng ký vào các trường khác.

Ông cho biết lý do vì sao năm nay chỉ tiêu tuyển sinh giảm gần 50%?

Chủ trương của Chính phủ là giảm biên chế, công an cũng nằm trong diện đó. Chính phủ không giải quyết biên chế cho công an nhân dân như hàng năm. Năm nay Chính phủ chỉ cho chúng tôi tăng 3.000. Năm ngoái con số này khoảng 10.000. Vì vậy chúng tôi điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh với tỉ lệ cao nhất năm nay là 5.000.

Tỷ lệ “chọi” dự báo 1/200

Được biết, năm trước một số ngành công an có mức điểm chuẩn tuyệt đối, năm nay, với số lượng chỉ tiêu ít như vậy, dự báo điểm chuẩn sẽ như thế nào, thưa Thiếu tướng?

Năm ngoái chỉ tiêu của chúng tôi 9.500 thì có gần 92.000 thí sinh đăng ký dự thi, tỉ lệ chọi gần 1/100. Năm nay dự báo lượng hồ sơ đăng ký dự thi cũng tương đương, tỉ lệ “chọi” dự báo 1/200. Như vậy, chắc chắn điểm chuẩn năm nay sẽ tăng mạnh.

Trong trường hợp, nếu lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối vượt quá chỉ tiêu thì giải quyết ra sao?

Tuyển sinh vào khối trường công an nhân dân có nhiều điểm mới  - ảnh 1 Năm nay, Bộ Công an sẽ tiến hành hậu kiểm bài thi của thí sinh đã trúng tuyển vào ngành công an
Năm nay chắn chắn số lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối không vượt quá chỉ tiêu 5.000 này. Vì điểm tối đa là thi theo khối kể cả cộng khu vực, ưu tiên cũng không thể hết được chỉ tiêu 5.000.

Nếu con số thí sinh đạt điểm tối đa là 5.000 hay 5.500 em thì dứt khoát chúng tôi phải công bằng lấy đến 5.500 chỉ tiêu và sẽ báo cáo Bộ để xem xét tăng chỉ tiêu đáp ứng phương án điểm.

Thiếu tướng có lời khuyên nào với thí sinh có nguyện vọng thi vào các trường công an năm nay?

Có lẽ các em cũng nên cân nhắc xem lực học thế nào. Nếu học khá thôi theo tôi khó đỗ vào trường, kể cả trung cấp vì chỉ tiêu ít, tỉ lệ chọi cao, phải lường khả năng của mình. 27 điểm mới có hi vọng vào các trường trung cấp.

Tăng thời gian sơ tuyển để tránh sai sót về lý lịch

Về lý lịch, năm nay Bộ Công an có hướng dẫn như thế nào để thí sinh nắm rõ quy định, điều kiện dự tuyển giúp các em không mắc phải những sai sót đáng tiếc như năm vừa qua?

Trước hết, Bộ Công an đã có chỉ đạo cụ thể đến Công an cấp cơ sở về quy trình, thủ tục thực hiện công tác sơ tuyển, trong đó có công tác hướng dẫn thí sinh khai hồ sơ lý lịch tự khai một cách rõ ràng, cụ thể, chi tiết.

Đặc biệt nhấn mạnh khâu tuyên truyền, hướng dẫn học sinh kê khai lí lịch bản thân, tránh sai sót, tăng thời gian sơ tuyển nhiều hơn để thẩm tra, xác minh và kết luận về điều kiện chính trị của thí sinh.

Căn cứ vào lý lịch tự khai của người dự tuyển, kết hợp với hồ sơ lưu giữ, quản lý của Bộ Công an, công tác thẩm tra, xác minh, kết luận được tiến hành một cách cẩn thận, tỉ mỉ , tôi tin tưởng năm nay sẽ không có trường hợp tương tự như năm 2015. Sẽ trả lời cho các thí sinh trước 10-8-2016.

Đồng thời, tôi đề nghị thí sinh và gia đình cần đề cao ý thức tự giác, khai báo một cách trung thực, rõ ràng để có căn cứ cho công tác thẩm tra, xác minh tiến hành một cách thuận lợi nhất.

Hậu kiểm bài thi để tránh thi hộ, thi kèm

Thưa Thiếu tướng, tại sao năm nay Bộ Công an dự kiến sẽ tiến hành hậu kiểm bài thi của thí sinh đã trúng tuyển vào ngành công an?

Từ 2015 về trước Bộ Công an trực tiếp tổ chức thi, chấm và xét điểm vào các trường. Năm 2015 thực hiện chủ trương một kỳ thi chung làm căn cứ xét tuyển vào các trường, chúng tôi không có điều kiện quản lý các bài thi đỗ các vào trường công an.

Vì vậy Bộ Công an đã có công văn gửi Bộ GD-ĐT đề nghị cho chúng tôi quản lí bài thi các em đã đủ điểm đỗ vào các trường.

Mục đích của việc làm này là nhằm phát hiện thi hộ, thi kèm. Hai năm trước thông qua các bài này, bằng giám định chữ viết chúng tôi đã phát hiện ra đường dây thi hộ thi kèm với 15 đến 20 em lọt vào các trường nhờ hình thức này. Việc làm trên đã bị khởi tố trước pháp luật.

Năm nay chúng tôi có đề nghị Bộ GD-ĐT ủng hộ. Chúng tôi chỉ có một mục đích đó chứ không có mục đích thẩm tra xem điểm của thí sinh đó có đúng hay không.

Xin trân trọng cám ơn Thiếu tướng!

Tại buổi giao lưu trực tuyến, nhiều thí sinh đặt hỏi với Thiếu tướng Bùi Minh Giám:

* Tại sao chỉ tiêu giảm, đề khó, tỉ lệ chọi cao, mà điểm cộng cho con công an vẫn không giảm ạ. Xin các bác giải thích giúp cháu vì sao phải cộng điểm cho con công an?

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Khi xét tuyển đại học, cao đẳng các thí sinh con Công an cũng tham gia xét tuyển như các học sinh, các chế độ, chính sách ưu tiên thực hiện theo Quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Việc cộng điểm cho cán bộ Công an chỉ áp dụng khi thí sinh xét tuyển trung cấp Công an nhân dân. Như bác biết, khối các trường quân đội cũng thực hiện như vậy. Việc cộng điểm cho con cán bộ Công an khi xét tuyển trung cấp là một sự ghi nhận đóng góp, cống hiến của cá nhân đối với ngành Công an.

Qua xem phim, đọc báo, cháu cũng biết, lực lượng Công an chiến đấu, công tác trong môi trường khó khăn, gian khổ, nhiều đồng chí phải hi sinh niềm hạnh phúc gia đình, hi sinh thời gian chăm sóc con cái để phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ an ninh của Tổ quốc, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Việc thực hiện chính sách trên là hợp lý, tạo động lực cho cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác, cống hiến cho ngành, cho đất nước. Chú được biết, Bộ Quốc phòng cũng thực hiện chính sách tương tự Bộ.

Theo như em được biết thì quy chế tuyển sinh năm 2016, mỗi thí sinh sẽ có 2 cơ hội xét tuyển vào 2 trường với tổng cộng 4 nguyện vọng trong đợt xét tuyển NV1. Vậy sau khi tham dự kỳ thi THPTQG 2016, em có thể nộp xét tuyển vào 1 trường quân đội và Học viện ANND được hay không ?

Thiếu tướng, GS.TS Bùi Minh Giám: Theo quy chế tuyển sinh năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển tối đa 2 trường, mỗi trường 2 ngành trong đợt 1. Nếu em đã qua sơ tuyển tại Công an địa phương thì em có quyền đăng ký xét tuyển vào 1 trường CAND duy nhất và 1 trường ĐH ngoài ngành CA.

Tuy nhiên, theo quy định của Bộ Công an, thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường CAND chỉ được đăng ký vào 1 khối thuộc 1 ngành của 1 trường CAND duy nhất

Nếu em đỗ vào cả trường ĐH ngành ngoài và trường CAND thì em có quyền lựa chọn theo học 1 trong 2 trường.

Bộ Công an không bắt buộc thí sinh thuộc diện trúng tuyển phải theo học. Tuy nhiên, nếu em đồng ý theo học tại trường CAND thì em bắt buộc phải nộp phiếu điểm chính thức và sẽ không được trả lại để nộp vào trường ĐH còn lại.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng