Tuyển sinh vào lớp 10 tại HN, TPHCM: Nghiêm túc, an toàn

TP - Hôm qua (20/6), khoảng 41.400 học sinh lớp 9 của Hà Nội đã hoàn thành buổi thi 2 môn Văn và Toán trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2007 – 2008.

Theo thống kê sơ bộ của Sở GD&ĐT, tại 88 hội đồng thi trên toàn thành phố chỉ có 61 học sinh bỏ thi. Kỳ thi diễn ra nghiêm túc, ý thức làm bài và chấp hành quy chế của thí sinh nhìn chung là tốt, toàn thành phố không có thí sinh nào bị lập biên bản.

Nhận xét về đề thi, thầy Đặng Đình Đại (Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Gia Thiều) nói: Đọc qua đề thi, tôi nhận thấy sự phân hóa của đề Văn nằm ở câu 2 bài 2.

Câu này yêu cầu học sinh phải có được năng lực cảm thụ, diễn đạt tốt, phải có tư chất học Văn.

Là hiệu trưởng của một trường cần tuyển sinh với mức độ yêu cầu cao ở thí sinh, tôi hài lòng về đề thi môn Văn: Vừa kiểm tra được kiến thức cơ bản, vừa đánh giá được năng lực cảm thụ của thí sinh.

Hôm nay, thí sinh đăng ký dự thi vào khối chuyên các trường THPT Hà Nội – Amxeterdam và Chu Văn An sẽ tiếp tục dự thi các môn chuyên.

Điểm xét tuyển vào khối chuyên bao gồm điểm thi các môn chung (kỳ thi ngày 20/6) - hệ số 1 và điểm môn chuyên - hệ số 2.

Theo kế hoạch của Sở GD&ĐT Hà Nội, từ 25/6 khâu chấm thi sẽ được tiến hành, 5/7 công bố kết quả.

Còn thầy Phan Trung Dũng (Hiệu trưởng trường THPT Thăng Long) nhận xét: Theo tôi không phải học sinh nào cũng làm được tốt đề thi Toán năm nay. Mỗi bài đều có những cái khó riêng của nó.

Tình hình chung thì số em làm được bài là nhiều nhưng khó có điểm tối đa. Những trường THPT cần mức độ phân hóa cao vẫn có thể tuyển được thí sinh khá giỏi vào trường mình. 

* Ngày đầu tiên thi tuyển vào lớp 10 tại TPHCM, số thí sinh vắng mặt khá đông: 680 (môn Ngữ văn), 696 (môn Ngoại ngữ). Vào buổi sáng thi môn Ngữ văn, tại Hội đồng thi THCS Phan Tây Hồ (quận Gò Vấp), một thí sinh bị bắt tài liệu.

Còn tại HĐT THPT Nguyễn Thượng Hiền (Q. Tân Bình), một thí sinh bị ngất và phải đưa đi cấp cứu. Nhưng ông Nguyễn Văn Ngai – PGĐ Sở GD&ĐT TPHCM – cho biết:

“Vì thí sinh tuổi còn nhỏ, chúng tôi rất sợ việc em phải bỏ thi trong khi bạn bè đang thi vào lớp 10 sẽ dẫn đến ở em những hành động đáng tiếc nên Sở GD&ĐT đã hội ý với Chủ tịnh hội đồng thi và quyết định: Nếu em xin thi các môn còn lại chúng tôi sẽ cho thi để em an tâm về mặt tâm lý. Nhưng vì thi vào lớp 10 không có bảo lưu nên em đó chắc chắn là không có điểm trong kỳ thi này”. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá