Tuyển vượt chỉ tiêu, các trường sẽ bị phạt nặng

TPO - Năm nay, trong quá trình xét tuyển, các trường sẽ có 3 lần lọc ảo. Sau mỗi lần lọc, Bộ GD&ĐT sẽ có thông báo đến các trường để biết và điều chỉ lên điểm chuẩn lên lên xuống. Nếu trường nào cố tình tuyển vượt, Bộ GD&ĐT sẽ có chế tài với trường đó.

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT QG 2016
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT QG 2016

Ngày 12/6, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành, TPHCM, Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 cho đại diện của hơn 170 trường ĐH, CĐ (từ Quảng Bình trở vào).

Tại buổi tập huấn, PGS-TS Trần Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học cho biết, năm nay, Bộ tập huấn chạy trên dữ liệu thật (số nguyện vọng thí sinh đăng ký vào trường) với tổng cộng 660.000 nguyện vọng và điểm số là kết quả giả định.

Quá trình lọc ảo sẽ thực hiện 3 lần sau khi các trường nhập các dữ liệu về Bộ GD&ĐT. “Bộ GD&ĐT đã thành lập 2 nhóm lọc thí sinh ảo. Nhóm trường phía Bắc có 52 trường và nhóm trường phía Nam có 72 trường.

Kết quả tập huấn tại phía Bắc vừa thực hiện xong, có trường sau khi chạy lọc ảo thì kết quả vượt chỉ tiêu lên đến 230%”, ông Tuấn nói.

Về phần xét tuyển, PGS-TS Trần Anh Tuấn cho rằng, từ ngày 15 đến 23/7, thí sinh sẽ điều chỉnh nguyện vọng bằng hai phương thức: phương thức trực tuyến chỉ điều chỉnh nguyện vọng (không được tăng thêm số nguyện vọng) và phương thức nộp trực tiếp tại trường (được tăng thêm nguyện vọng và phải đóng lệ phí 30.000 đồng/ nguyện vọng).

Ngoài ra, ông Tuấn cũng yêu cầu các trường công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (nếu có) trước ngày 15/7 để thí sinh dựa vào đó làm căn cứ điều chỉnh nguyện vọng.

Tiếp đó, trong thời gian từ ngày 23- 25/7, các điểm thu nhận hồ sơ phải hoàn thành, cập nhật thông tin và điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh về Bộ.

“Năm nay sử dụng cơ sở dữ liệu chung nên trường nào không nắm kỹ quy trình và lịch xét tuyển sẽ làm ảnh hưởng đến cả hệ thống. Chỉ cần có trường không gửi dữ liệu lên hệ thống thì kết quả lọc thí sinh ảo cũng sẽ bị ảnh hưởng”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Tuấn cho biết thêm, quá trình lọc ảo sẽ diễn ra 3 đợt từ ngày 28- 30/7 và cho ra danh sách trúng tuyển. “Sau mỗi lần lọc ảo, Bộ sẽ có thông báo đến các trường để biết và điều chỉ lên điểm chuẩn lên lên xuống. Nếu trường nào cố tình tuyển vượt, Bộ sẽ có chế tài với trường đó”, ông Tuấn khuyến cáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá