Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Thí sinh dự thi ĐH đợt II:

Tỷ lệ thấp chủ yếu ở phía Bắc

TP - Các trường có tỷ lệ thí sinh dự thi thấp (dưới 60%) phần lớn nằm ở khu vực phía Bắc. Một số trường tỷ lệ thí sinh dự thi không đạt một nửa so với số đăng ký dự thi như Học viện Tài chính, Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Thí sinh làm thủ tục thi tại Đại học Văn hóa - Ảnh: Phương Dung

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, gần 584.000 thí sinh đến làm thủ tục dự thi đợt hai kỳ thi tuyển sinh đại học 2009, đạt 67,03 phần trăm, nhỉnh hơn chút ít so với cùng kỳ năm ngoái.

Một số trường tỷ lệ thí sinh dự thi không đạt một nửa so với số đăng ký dự thi như Học viện Tài chính, Học viện Ngoại giao, Học viện Ngân hàng, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Cũng theo báo cáo này, trong ngày làm thủ tục dự thi của thí sinh mọi việc đều suôn sẻ. Số thí sinh có dữ liệu chưa chính xác trong hồ sơ dự thi cũng như số thí sinh thiếu giấy tờ hợp lệ không nhiều.

Tuy số thí sinh dự thi đợt này ít hơn nhưng việc tổ chức đợt thi này phức tạp hơn, nhiều áp lực hơn đợt I. Đợt thi này có nhiều khối thi (B, D, C, H) và nhiều môn thi. Do đó, việc in sao đề thi nếu không tuân thủ chặt chẽ quy trình đã được quy định sẽ dễ bị sai sót.

Trước đợt thi, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng đã có công điện gửi tới các chủ tịch hội đồng thi trong cả nước. Nội dung công điện có đoạn: “Trong quá trình in sao phải cử người đọc, đối chiếu với đề thi gốc trên đĩa CD và đề thi gốc in từ đĩa CD. Đề thi phải được in rõ ràng, chính xác, đủ số lượng cho thí sinh”.

Đà Nẵng: Vẫn còn thí sinh chưa biết chuyển địa điểm thi

Sáng 8/7, tại trường ĐHSP Đà Nẵng, trong số 168 thí sinh dự thi đại học khối C vào trường này, không ít người vẫn ngỡ ngàng trước thông tin dời ba địa điểm thi dù trước đó trường đã thông báo cho 1.900 thí sinh.

Chị Phạm Thị Hoa (xã Ekiết, huyện Cưmaga, tỉnh Đăk Lăk) đưa con đi thi, cũng bần thần: “Mẹ con tui đã thuê trọ cả rồi, tiền trọ cũng không lấy lại được, giờ phải chuyển về địa điểm thi mới cách xa hơn 10km”.

Thầy Nguyễn Thanh Duy, cán bộ coi thi tại điểm này, cho biết: “Nếu thí sinh nào sáng 8/7 không đến trường làm thủ tục và không nghe được thông báo chuyển địa điểm thi thì sáng 9/7 các thí sinh đến dự thi vẫn sẽ được nhà trường tổ chức cho các em thi riêng. Chiều ngày 9/7, các em sẽ phải thi ở các địa điểm thi đã được thông báo”.

Theo báo cáo nhanh của hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, sáng qua (8/7), có gần 2/3 thí sinh đến làm thủ tục so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi.

Thống kê tại 26 điểm thi (với 617 phòng) có 14.378 thí sinh đến làm thủ tục, chiếm gần 67 phần trăm trong tổng số đăng ký dự thi đại học đợt hai (21.569 thí sinh). Trong đó, khối M có tỷ lệ thí sinh đến làm thủ tục thấp nhất, chỉ đạt gần 46 phần trăm trong tổng số hơn 1.500 thí sinh đăng ký dự thi.

Thái Nguyên: Thanh niên công an, quân đội cùng tình nguyện

Theo ông Ngô Văn Hải - Phó giám đốc, Phó Chủ tịch Hội đồng Tuyển sinh ĐH Thái Nguyên, tính đến chiều 8/7, có 31.466 thí sinh đến đăng ký dự thi, trong khi đăng ký trước đó là gần 44.000.

Thái Nguyên có 34 điểm thi với 987 phòng thi, huy động 2.900 cán bộ, nhân viên phục vụ thi. Thí sinh tiếp tục làm thủ tục đăng ký thi tại các điểm trường đến sáng ngày thi 9/7.

Năm nay, từ 1/7, Tỉnh Đoàn Thái Nguyên ra quân gần 1.000 sinh viên, thanh niên tình nguyện tiếp sức mùa thi tại 73 điểm chốt ga tàu, bến xe, điểm thi.

Trước đó, đội quân tình nguyện đã tìm được 8.000 địa chỉ nhà trọ giá rẻ. Ngoài ra 3.500 chỗ ở giá rẻ ký túc xá các trường cũng mở cửa phục vụ thí sinh và người nhà.

Anh Phạm Văn Thọ - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Đoàn, cho biết, rút kinh nghiệm từ những năm trước, Tỉnh Đoàn phối hợp lực lượng công an, quân đội mặc đồng phục làm tình nguyện tại các điểm chốt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá