Úc: Hơn 2.000 du học sinh bơ vơ vì trường phá sản

TPO - Nền giáo dục Úc đang hứng chịu “cú sốc” nặng nề mới, với việc tám trường tư thục tiếng Anh phá sản, khiến 2.300 du học sinh đứng trước nguy cơ “thất học”.

Du hoc sinh Úc hoang mang vì trường học đóng cửa. Ảnh: The Age.
Chịu ảnh hưởng lớn nhất là du học sinh tại Melbourne, với ước tính khoảng 530 sinh viên không có khả năng hoàn thành khóa học. Một số sinh viên thậm chí chỉ còn hơn một tuần nữa là kết thúc chương trình. Ngoài ra, tổng số 390 nhân viên trường học cũng mất việc làm.

Trường GEOS, với nhiều cơ sở dạy tiếng Anh toàn cầu do người Nhật Bản quản lý, phải đóng cửa tại Úc vào cuối ngày hôm qua, 1 - 2.

Các công ty kiểm toán độc lập đã được chỉ định tới chín công ty điều hành, tám trường tư thục tại Úc. Công ty kiểm toán Ernst & Young cho biết, tại Sydney, khoảng 500 sinh viên bị ảnh hưởng vì các trường đóng cửa. Số khác bị ảnh hưởng gồm: 480 sinh viên tại Perth, 260 sinh viên tại Brisbane, 150 sinh viên tại Cairns, 130 sinh viên tại Adelaide và 265 sinh viên tại Gold Coast.

Trong một báo cáo, Ernst & Young nhấn mạnh: "Tình hình tài chính của các công ty điều hành trường học xấu đến mức các trường không thể mở cửa trở lại... Chúng tôi đang tiếp tục điều tra vấn đề tài chính của những công ty trên và sẽ báo cáo những cổ đông chính sau khi điều tra kết thúc".

Tối qua, 1 - 2, chính quyền các tiểu bang và Liên bang Úc đã phải nhóm họp nhằm tìm ra các giải pháp thay thế trường học cho du học sinh đến từ hơn 20 quốc gia khác nhau.

Vladimir Anelekov, 31 tuổi, du học sinh Nga, chỉ còn hai tuần nữa là hoàn thành khóa học tại Melbourne. Phát biểu trên tờ The Age, Anelekov cho biết, anh vô cùng lo lắng và không biết nên tìm kiếm sự giúp đỡ ở đâu.

Marcio Alves, 33 tuổi, du học sinh Brazil, đã đóng 4.000 USD học phí và đang chờ kết thúc chương trình học trong năm tuần tới. Alves tâm sự: "Tôi đã mất tiền du học ở Úc. Ở Brazil, tôi phải làm việc và tiết kiệm trong một năm để có tiền tham gia khóa học này”

Pascal Fux, 40 tuổi, chủ ngân hàng ở Thụy Sỹ, đã trả 10.000 USD học phí. Anh ta thổ lộ, tới Úc với hy vọng bắt đầu cuộc sống mới. "Đây là đất nước mà mọi thứ dường như diễn ra tốt đẹp, giống ở Thụy Sỹ... Nhưng, sự việc này quả là tồi tệ để bắt đầu cuộc sống mới".

Sự việc GEOS đóng cửa diễn ra không lâu sau khi Meridian, Tập đoàn giáo dục hướng nghiệp của Trung Quốc, sụp đổ tháng 11 năm ngoái, khiến hơn 3.000 sinh viên tại Melbourne và Sydney lâm vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”, do nhà đầu tư mất lòng tin.

Theo quyết định của chính quyền Úc, nếu một trường học đóng cửa, sinh viên của trường đó có thể  nộp đơn xin vào khóa học tương tự ở các trường khác hoặc được hoàn lại bất kỳ khoản học phí nào chưa được tính vào tiền học.

Những người trong ngành giáo dục quốc tế Úc cho rằng, khủng hoảng tài chính toàn cầu là nguyên nhân khiến GEOS bị ảnh hưởng nặng nề và ngay cả những trường hoạt động ở Nhật Bản cũng gặp khó khăn.

Huy Linh
Theo The Age

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá