Úc hủy hàng loạt Visa gian lận của sinh viên nước ngoài

Mỗi năm có hàng trăm nghìn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến học tập tại xứ sở chuột túi, tuy nhiên do sự lỏng lẻo trong công tác quản lý mà có không ít trường hợp bị huỷ visa do gian lận hoặc không cung cấp đủ các giấy tờ cần thiết.

Úc hủy hàng loạt Visa gian lận của sinh viên nước ngoài

Một trong những hành vi gian lận phổ biến nhất đó là học “nhảy khoá”. Các sinh viên này đăng ký một khoá học được công nhận để được cấp visa sinh viên, tuy nhiên ngay sau khi đến Úc họ lập tức chuyển sang một khoá học khác, rẻ hơn nhưng không được công nhận.

Năm ngoái, chính phủ Úc đã huỷ bỏ 4,458 visa chỉ tính riêng trong trường hợp này. Các hành vi gian lận khác bao gồm làm giả kết quả thi Tiếng Anh và không cung cấp đủ giấy tờ chứng minh khả năng tài chính.

Các số liệu cung cấp bởi Sở Di trú và Bảo vệ Biên giới mới đây đã cho thấy quốc gia bị huỷ visa nhiều nhất là Trung Quốc, với 1,120 trường hợp; theo sau đó là Việt Nam ( 896 trường hợp ); Hàn Quốc ( 787 trường hợp ); Ấn Độ ( 548 trường hợp ); Thái Lan ( 400 trường hợp ); Indonesia ( 321 trường hợp ) và Malaysia ( 308 trường hợp ).

Theo Navitas, công ty tư vấn du học lớn nhất tại Úc thì lí do là trước đây, Chính phủ Úc khá lỏng lẻo trong công tác quản lý visa, thậm chí còn uỷ quyền cho các trường Đại học kiểm tra giấy tờ và tiếp nhận sinh viên, vậy nên mới dẫn đến nhiều trường hợp “lách luật”.

Năm 2012 chỉ có 1,978 trường hợp bị huỷ visa, tuy nhiên con số này tăng mạnh theo từng năm, năm 2013 là 4,930 trường hợp và 2014 là 7,061 trường hợp.

Chính phủ Úc đã thực hiện một chiến dịch online cung cấp thông tin và cảnh báo những du học sinh tương lai về hậu quả của học “nhảy khoá” và các hành vi gian lận khác.

Visa dành cho sinh viên cho phép người được cấp làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần trong học kỳ và không giới hạn thời gian vào các kỳ nghỉ; ngoài ra các thành viên trong gia đình có thể đi cùng và làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần.

Năm ngoái, Úc đón nhận 583,714 sinh viên nước ngoài, trong đó chiếm số lượng đông nhất là Trung Quốc (153,155 sinh viên), Ấn Độ (62,346 sinh viên), Việt Nam (29, 584 sinh viên) và Singapore (8,438 sinh viên).

Theo Thùy Linh Hà

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá