Ước mơ được đến trường của cô bé nghèo

TP - Năm nay đã tròn 5 tuổi, đến tuổi đi học nhưng bé Trịnh Thị Thảo (Thanh Chương - Nghệ An) cũng chỉ đến lớp nghe giảng suông mà không có lấy một cuốn sách để học, quyển vở tập viết… chỉ vì nhà em quá nghèo.

Bé Thảo tập viết
Nhắc đến bé Trịnh Thị Thảo con gái bố Đống, người dân xóm 2 Thanh Phong - Thanh Chương - Nghệ An đều trầm trồ: “Con nhỏ sáng dạ lắm”. Một lần Thảo cùng ông nội ra đầu ngõ hóng mát, nhìn thấy tờ báo em đã đọc vanh vách. Người thân trong nhà vừa bất ngờ vừa vui vì khi đó Thảo mới 3 tuổi.

“Mỗi tối, bố giảng bài cho chị là Thảo lại chăm chú lắng nghe, rồi tự tập đọc và viết được” - Anh Trịnh Xuân Đống, bố Thảo tâm sự.

Cũng nhờ những buổi tối học “lỏm” ấy, em đã nhớ được hết các chữ cái, tự ghép vần, đánh vần thành thạo, rồi viết lại rõ ràng.Thảo còn tự đếm được từ 1 đến số 100, và làm phép tính cộng, trừ khá nhanh.

“Con đã tập viết được hết những bài tập viết và giải được bài tập toán trong sách lớp 1 của chị rồi ạ” – Bé Thảo khoe.

Nhìn đứa con gái cặm cụi tập viết trên những quyển vở cũ của chị gái mà người cha không khỏi xót xa. Nhưng ngặt nỗi gia đình anh chỉ biết trông vào hạt lúa củ khoai, lo được bữa ăn cho gia đình với 3 đứa con còn khó huống chi trang trải việc học hành cho chúng.

Rảnh lúc nào, anh lại đi thu mua sắt vụn khắp nơi, mong kiếm thêm ít nhiều lo cho gia đình. Chật vật mãi, anh chị mới cho con gái lớn đi học lớp 1. Còn bé Thảo “tự học được ở nhà nên chờ đến tuổi mới đi học lớp 1 luôn, cũng đỡ đi một khoản lo cho bố mẹ” - Anh Đống ngậm ngùi. 

Nhưng rồi, thương con cứ nằng nặc đòi đi học, anh chị đã dành dụm được ít tiền đóng học cho cháu. “Còn phải khất cô giáo đến cuối năm, nhưng thấy con mình được vui chơi, học hành, chúng tôi vui lắm”.

Năm nay, bé Thảo đã tròn 5 tuổi, hằng ngày em vẫn “tay không” tung tăng theo chị đến học lớp mẫu giáo trường làng. Mỗi tối bé Thảo vẫn đọc báo cho cả nhà nghe, rồi học “ké” sách vở của chị.

"Được đến trường em vui lắm “chơi cùng các bạn thích lắm ạ, chỉ ngồi nghe cô giáo giảng bài, con cũng hiểu được mà, không có sách, vở tập viết cũng được mẹ ạ!” - Thảo nói với mẹ.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá