DMCA.com Protection Status

HỌC BỔNG “NÂNG BƯỚC THỦ KHOA 2019”:

Ước mơ được học tập của chàng trai nghèo

TP - Nguyễn Công Tâm, trở thành sinh viên Khoa học Máy tính, trường Đại học Mở TPHCM ở tuổi 25, sau một hành trình đủ dài những thăng trầm.

Công Tâm (bìa phải) trong buổi dạy thêm
Công Tâm (bìa phải) trong buổi dạy thêm

Năm 2012, Tâm tốt nghiệp Trung học phổ thông. Nhưng hoàn cảnh gia đình không đủ điều kiện để Tâm tiếp tục theo học đại học nên việc học đành gác lại.

Cuộc sống của gia đình càng thêm khó khăn sau khi bố của Tâm qua đời. Sau biến cố đau buồn, Nguyễn Công Tâm quyết định viết đơn tự nguyện vào quân ngũ để tìm kiếm một hướng đi cho cuộc đời mình.

Tháng 7/2014, hết thời gian nghĩa vụ 18 tháng, Tâm xuất ngũ. Liền đó anh bươn chải kiếm sống bằng rất nhiều công việc khác nhau như phục vụ quán ăn, bán hàng ở siêu thị, giữ xe, bảo vệ.  

Cuộc sống lay lắt, tạm bợ vẫn không dập tắt ước mơ vươn lên. Cuối cùng, Tâm quyết định phải vào đại học để nuôi ước mơ tạo lập một cuộc sống tốt cho hai mẹ con về sau.

Vừa lao động kiếm sống, Tâm vừa tranh thủ dành thời gian ôn luyện bài vở để nhen lại cơ hội đến giảng đường. Mỗi lúc rảnh rỗi Tâm dùi mài kiến thức cũ.

“Để đảm bảo nắm chắc kiến thức, tôi quyết định nghỉ hết những công việc khác và chỉ tập trung làm gia sư. Trong quá trình trao truyền kiến thức cho các em học sinh, tôi có dịp giải các bài tập khó, qua đó kiến thức ngày nào giờ được lấp đầy một cách đáng kể. Hơn nữa, cũng nhờ những năm phổ thông học đều các môn nên sau một thời gian ngắn luyện tập, tôi đã củng cố kiến thức và tự tin đăng ký dự thi”, Tâm chia sẻ.

Kết quả sau những ngày chuyên tâm vừa làm vừa trau dồi kiến thức, Tâm đạt thành tích Á khoa kỳ tuyển sinh đầu vào Trường Đại học Mở TPHCM năm 2019.

Khoảng thời gian đầu đời sinh viên ngành Khoa học máy tính vừa qua, Nguyễn Công Tâm cố gắng hết mình để lĩnh hội kiến thức đồng thời tích cực trau dồi kỹ năng thiết yếu làm vốn liếng cho nghề nghiệp ngày sau.

“Tôi luôn ý thức  mình bắt đầu muộn 7 năm so với các bạn tân sinh viên khác, nên bắt buộc phải luôn nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa nhằm thực hiện ước mơ có được một công việc khiến mình hạnh phúc và thật quan trọng để “khó ai thay thế mình”, Công Tâm chia sẻ.

Những ngày rời quê vào TPHCM trọ học, chàng sinh viên “học muộn” vẫn miệt mài vừa học vừa tranh thủ “cày” ở các lớp dạy thêm tại gia để có nguồn trang trải học phí và gửi một phần về phụng dưỡng người mẹ già đang sinh sống ở Nha Trang.

Hai học sinh lớp 6 giao nộp công an chiếc ví đầy tiền

Thấy chiếc ví rơi ra từ một người đi xe máy phía trước mình, Minh Thư và Hồng Ngọc nhặt lên và đem thẳng đến Công an phường Gia Thụy giao nộp. Bên trong chiếc ví có nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng và số tiền lớn.

161 lưu học sinh vắng học không lý do tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục nói gì?

Liên quan vụ việc sinh viên Việt Nam học ngoại ngữ tại Viện Ngôn ngữ Hàn Quốc, Đại học Quốc gia Incheon (Hàn Quốc) không đến trường từ nửa tháng nay, tối qua, 12/12 ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GĐ&ĐT đã có những chia sẻ ban đầu với Tiền Phong.

Nước nào có tới hơn 700 tỷ phú, nhiều nhất thế giới?

Đây là nước đứng đầu với số tỷ phú là 705 người với tổng tài sản của các tỷ phú lên tới 3.013 tỷ USD.

Cay đắng giáo viên Hà Nội bị tước đóng bảo hiểm: 'Ngồi' trên đống lửa

Điều kiện để tuyển dụng đặc cách đối với giáo viên hợp đồng là có hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2015 trở về trước. Tuy nhiên, rất nhiều giáo viên ở Hà Nội đang ngậm cay, nuốt đắng khi trường không thực hiện việc đóng bảo hiểm cho họ. 

 


Bộ GD&ĐT không công bố đề thi minh họa quốc gia: Giáo viên, học sinh nói gì?

Theo ý kiến nhiều giáo viên, học sinh, việc năm nay Bộ không xây dựng và công bố đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 khiến họ cảm thấy hơi lo lắng và xác định ôn thi nhiều kiểu bài.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng