Trường ĐH Bách khoa Hà Nội:

Ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trẻ

TP - Ngoài ra mỗi năm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội còn dành khoảng 1 tỷ đồng để bồi dưỡng, đào tạo cán bộ cho các ngành: Ngoại ngữ, Công nghệ Vật liệu, Cơ khí, Công nghệ thông tin.

Trong phòng thí nghiệm Điện tử – Y sinh

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội – trường ĐH Công nghiệp đầu tiên ở Việt Nam, đã vượt qua chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành.

Nhân tố quyết định sự phát triển nội tại, vị thế, uy tín của trường ĐH Bách khoa Hà Nội ở trong và ngoài nước là xây dựng được một đội ngũ các thầy cô giáo, các nhà khoa học đông đảo về số lượng, mạnh về hàm lượng chất xám và phẩm chất đạo đức, đồng bộ về ngành nghề.

Trong đó không ít người đã trở thành những chuyên gia giáo dục tên tuổi, những nhà khoa học, công nghệ đầu ngành.

Trước nguy cơ hẫng hụt cán bộ như nhiều trường đại học khác, mấy năm gần đây nhà trường đặc biệt quan tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ giảng dạy và cán bộ nghiên cứu khoa học (NCKH) trẻ, ưu tiên tuyển dụng những cán bộ có học vị tiến sĩ (TS), các cán bộ có thành tích học tập xuất sắc.

Số cán bộ ở lại trường được cử đi đào tạo bậc sau đại học ngay ở trong nước hoặc ngoài nước, đưa số cán bộ trẻ có bằng thạc sĩ lên 80%. Biên chế toàn trường hiện là 2.000 CBCNV với 450 TS, 39 TSKH, 42 GS và 162 PGS; cán bộ dưới 35 tuổi chiếm gần 50% số CBCNV.

Hiện có 230 cán bộ trẻ đang được đào tạo bậc TS ở nước ngoài và từ nay đến 2008, số này sẽ trở về phục vụ nhà trường và trong 5 năm tới từ nhiều nguồn khác nhau kể cả từ các nước công nghiệp phát triển, Bách khoa sẽ có 800 TS trẻ. Họ sẽ giữ các cương vị chủ chốt ở các bộ môn, viện, trung tâm... của nhà trường.

Họ sẽ là tương lai của ĐH Bách khoa Hà Nội trong những thập niên đầu thế kỷ XXI. Hàng năm có từ 30-40 cán bộ của trường được đưa đi đào tạo bậc TS ở nước ngoài từ nguồn kinh phí của Nhà nước và học bổng của các tổ chức quốc tế.

Ngoài ra mỗi năm nhà trường còn dành khoảng 1 tỷ đồng để bồi dưỡng, đào tạo cán bộ cho các ngành: Ngoại ngữ, Công nghệ Vật liệu, Cơ khí, Công nghệ thông tin.

Ngoài việc đào tạo số TS trẻ, nhà trường đã có kế hoạch bồi dưỡng đào tạo cán bộ khoa học đầu ngành (trưởng bộ môn chuyên ngành, trưởng phòng thí nghiệm trọng điểm, trưởng phòng thí nghiệm nghiên cứu, trưởng dự án phát triển...). Số này sẽ được đưa đi nước ngoài để học bậc sau TS (Postdoctor).

Gần đây nhà trường còn mạnh dạn đề bạt trên 70 cán bộ trẻ làm cán bộ quản lý: trưởng bộ môn, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm khoa, trung tâm, viện, phòng, ban...

Số này được nhà trường quan tâm, bồi dưỡng thường xuyên, được khuyến khích, động viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, lý luận chính trị...

Với đội ngũ cán bộ tiềm năng như vậy, trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhất định sẽ thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược đề ra là từ nay đến 2020 trở thành Trung tâm đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực đẳng cấp quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu khoa học – Chuyển giao công nghệ hàng đầu của cả nước.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá