Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Ưu tiên điểm thi ĐH vào hệ CĐ

TP - Em thi ĐH được 15 điểm, thi CĐ 18 điểm. Vậy em có thể xét tuyển vào hai trường CĐ khác nhau được không? Các trường có phân biệt điểm ĐH và CĐ khi xét tuyển không?

Ông Nguyễn Quốc Cường (Chuyên viên tuyển sinh VPĐD Bộ GD&ĐT tại TPHCM): Bạn có thể sử dụng hai kết quả này để xét vào hai trường CĐ khác nhau. Nhưng lưu ý là, có trường xét cả điểm thi ĐH và CĐ, có trường lại chỉ xét một loại điểm thi.

Với các trường xét cả điểm thi ĐH và CĐ, cũng phân biệt về điểm sàn xét tuyển NV2 trên quy tắc ưu tiên cho điểm thi ĐH. Ví dụ, trường CĐ Kinh tế TPHCM, điểm sàn xét tuyển NV2 đối với thí sinh thi ĐH là 11 điểm, cho thí sinh thi CĐ là 17 điểm.

Em thi đại học khối D1 được 13,5 điểm (đã cộng điểm khu vực) với số điểm đó em muốn đăng ký NV2 ngành tài chính -  ngân hàng (hệ đại học) thì nên đăng ký vào trường đại học nào để cơ hội trúng tuyển cao nhất?

Th.S Nguyễn Thị Mai Bình (Trưởng phòng Đào tạo ĐH Hùng Vương TPHCM): Năm nay, điểm thi của thí sinh có khác biệt so với năm 2008 nên cũng có thể điểm chuẩn vào ngành tài chính - ngân hàng trường ĐH Hùng Vương TPHCM cũng sẽ thấp hơn năm 2008.

Năm 2008, điểm chuẩn NV2 ngành này khối D1 tại trường là 15 điểm. Nhưng bạn có cơ hội khi xét tuyển NV2 ngành này vào trường (dù không cao hơn 50 phần trăm) vì điểm xét tuyển NV2 là 13 điểm.

Em thi đại học khối C được 14,5 điểm. Sắp tới em tính nộp NV2 vào khoa Đông Phương học của trường ĐH Văn Hiến. Em được biết khoa chia thành ba chuyên ngành nhỏ : Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc. Vậy, nếu em đăng ký học theo chuyên ngành Nhật Bản thì phải làm thế nào? Trường sẽ xếp học theo nguyện vọng của em hay theo điểm thi?

Th.S Nguyễn Quốc Hợp (Trưởng phòng Đào tạo ĐH Văn Hiến): Thí sinh trúng tuyển ngành Đông Phương học khi nhập học sẽ được đăng ký ngành học theo nguyện vọng. Khả năng trúng tuyển của em là khá cao.

Điểm thi khối A của em vào ĐH Lạc Hồng là 11,5 (KV2), ngành kế toán- tài chính, trong khi trường xét tuyển là 12 đối với KV2 và 11 đối với KV2-NT. Vậy, có cách gì để em được vận dụng vào học ở trường này không?

Th.S Lâm Thành Hiển (Phó Hiệu trưởng ĐH Lạc Hồng): Rất tiếc là bạn không đủ điểm vào ngành kế toán – tài chính hệ ĐH rồi. Nhưng bạn có thể học hệ CĐ ngành này và liên thông lên ĐH. Chúc bạn lựa chọn sáng suốt. 

Đăng Khoa
tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá