Vài suy nghĩ về con số 236 thí sinh bị kỷ luật

TP - Theo thống kê của Bộ Giáo dục và đào tạo, trong kỳ thi tuyển sinh sau đại học năm nay (đợt 1) có 236 thí sinh bị kỷ luật vì vi phạm quy chế (trong đó 219 người bị đình chỉ, nghĩa là bị đuổi khỏi phòng thi).

Chúng ta không biết con số này trong các kỳ thi năm trước là bao nhiêu nhưng dù là nhiều hơn hay ít hơn thì cũng có đôi điều phải suy nghĩ.

Trước hết, thí sinh không phải là những người lần đầu tiên đi thi mà nói rằng không biết quy chế. Tính đến kỳ thi này thì ít nhất mỗi người cũng đã trải qua vài kỳ thi tuyển tầm cỡ quốc gia, còn biết bao nhiêu kỳ thi lên lớp, tốt nghiệp …

Bao nhiêu người đã lọt lưới qua các kỳ thi đó để đến nay vẫn “chứng nào tật nấy” trong kỳ thi ở cấp cao này?

Hơn nữa, đây là một kỳ thi tuyển cấp cao để đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ, những nhà khoa học có trình độ cao, sẽ có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp dựng xây đất nước.

Vậy mà ngay ở bước đi đầu tiên đã gian dối như thế thì nếu qua được cửa vào, họ sẽ thành con người như thế nào và góp sức làm nghèo đất nước ra sao? Thực là một mối hiểm họa!

Đa phần thí sinh sau đại học là những người đã có một nghề, một địa vị xã hội, thậm chí giữ cương vị lãnh đạo một cơ quan hay đứng đầu một bộ phận nào đó. Các “thủ trưởng” khi đi thi vi phạm như thế thì trong công việc của mình họ có thực sự công tâm, thực sự trung thực hay không?

Cho nên, trong quy chế thi, Bộ Giáo dục và đào tạo nên bổ sung một điều là các trường phải thông báo cho cơ quan của thí sinh biết trường hợp người đó đã vi phạm như thế nào. Liều thuốc này may chăng hạn chế được phần nào những hiện tượng lẽ ra không đáng có trong các kỳ thi tuyển.

Song với con số hàng trăm người bị kỷ luật vừa qua thì điều quan trọng đáng báo động là sự suy thoái về đạo đức của một lớp người muốn giành lấy địa vị xã hội bằng con đường bất chính, gây nên tình trạng bằng dởm, chất lượng dởm, một thực trạng mà dư luận xã hội rất bức xúc.

Rất hoan nghênh các trường, các giám thị đã làm tròn trách nhiệm, đã xử lý nghiêm minh. Song con số 236 đã phải là con số cuối cùng chưa nhỉ, còn bao nhiêu “đồng chí chưa bị lộ”?  Câu trả lời vẫn còn để ngỏ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng