Vẫn đua vào các ngành kinh tế

TP - Ngày 10-5, các Sở GD&ĐT phía Bắc bàn giao hồ sơ dự thi ĐH, CĐ năm 2012 cho các trường tại khu vực Hà Nội.

Vẫn đua vào các ngành kinh tế

> Thí sinh “né” các trường top trên

Trong việc nộp hồ sơ của thí sinh có nhiều điều “làm khó” các sở GD&ĐT. Cuốn cẩm nang “Những điều cần biết về tuyển sinh” vì phải đợi tranh luận có in hay không in trong một thời gian nên khi ra đời đã trở nên quá muộn, khiến cho thí sinh không cập nhật được đầy đủ thông tin -khi có cuốn cẩm nang trong tay thì hạn nộp hồ sơ đã đến.

Thông tin trong cẩm nang không được cập nhật thường xuyên khi các trường bổ sung ngành, khối thi dẫn đến cảnh Sở bảo: không có khối thi hay ngành thi này; thí sinh nói: có và Sở đành liều chấp nhận phương cách thu “án tại hồ sơ” đối với thí sinh.

Về xu hướng chọn ngành nghề của thí sinh, ông Đoàn Quốc Tuấn, Trưởng phòng GD chuyên nghiệp tỉnh Nam Định cho biết, mặc dù số thí sinh Nam Định nộp hồ sơ chủ yếu vào các trường ĐH Công nghiệp, ĐH Thủy lợi, ĐH Thương mại nhưng số hồ sơ nộp vào các trường ĐH kinh tế QD, ĐH Ngoại thương cũng là những con số đáng kể.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hà, trưởng phòng GDTX Hải Phòng cũng phản ánh số hồ sơ thi vào các trường sư phạm giảm.

Ông Phạm Hữu Bản (Sở GD&ĐT Thái Bình) nói: Hầu hết học sinh trường THPT chuyên Thái Bình thi vào ĐH Ngoại thương là điều đáng suy nghĩ.

Nếu các học sinh giỏi đó thi vào các ngành công nghệ, sư phạm, nông lâm sẽ có nhiều sáng kiến, nhiều sản phẩm cho đất nước…

Để chất xám đầu tư có hiệu quả, ông Bản nói, ngành GD&ĐT cần có sự điều chỉnh thế nào để có người tài đi làm công nghệ, làm thầy giáo, làm kỹ sư nông nghiệp …

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng