Văn Nhuệ - Vì sao nhiều trẻ 5 tuổi chưa đến trường mầm non?

TP - Đã khai giảng được một tháng nhưng nhiều trẻ ở Văn Nhuệ, huyện Ân Thi (Hưng Yên) vẫn chưa được đi học chỉ vì trường mầm non xã đóng cửa lớp 5 tuổi tại các thôn.Thay vào đó, muốn đi học các cháu phải đến lớp cách xa vài kilômét.

Khai giảng được gần một tháng rồi nhưng những trẻ em 5 tuổi ở thôn Anh Nhuệ, Ân Thi vẫn chưa được đi học
Khai giảng được gần một tháng rồi nhưng những trẻ em 5 tuổi ở thôn Anh Nhuệ, Ân Thi vẫn chưa được đi học

> Nơi trẻ em học trong bão lũ

Đóng cửa, di dời sang thôn khác

Anh Đào Văn Tuấn, một phụ huynh có con 5 tuổi ở thôn Anh Nhuệ, xã Văn Nhuệ phản ánh qua đường dây nóng báo Tiền Phong.

Anh Tuấn cho hay: “Muốn con được đi học tôi không còn cách nào khác là phải đưa cháu đến một điểm trường ở thôn khác cách xa nhà hơn 3 km, nhiều người nhà còn xa hơn. Chúng tôi là nông dân phải đi sớm về muộn nên việc đưa đón các cháu hoàn toàn nhờ ông bà nội ngoại. Nhưng đường xa nhiều người còn không biết đi xe đạp. Chưa kể, quãng đường đến điểm trường mới phải đi qua cánh đồng, rất không an toàn cho ông bà và các cháu”.

Chia sẻ của anh Tuấn cũng là bức xúc của đa số người dân thôn Anh Nhuệ. Khi phóng viên Tiền Phong về đến thôn Anh Nhuệ, rất nhiều người dân đã tụ tập ngay trước cổng điểm trường tại thôn.

Hầu hết phụ huynh không hiểu tại sao con cháu bị dồn lên học ở điểm trường Quán Bạc một ngôi nhà hai tầng ở giữa đồng không mông quạnh, không có sân chơi, nằm ở rìa xã, cách xa với các thôn.

Nơi gần Quán Bạc nhất là thôn Văn Nhuệ (trung tâm hành chính của xã), cách 2,5 km. Nơi xa nhất là thôn Hoàng Xuyên, cách 4 - 5 km.

Được biết trường Mầm non Văn Nhuệ hiện nay chưa có trụ sở chính mà chỉ có 5 điểm trường tại 5 thôn (kể cả điểm trường mới ở Quán Bạc), trong đó điểm trường Anh Nhuệ có nhiều phòng học và cũng nhiều học sinh nhất, thậm chí còn dư một phòng cho trường Tiểu học Văn Nhuệ mượn.

Nghèo nhưng chơi trội?

Trao đổi với Tiền Phong, ông Lê Văn Phiến, Chủ tịch UBND xã cho biết tất cả các cháu 5 tuổi của xã đều phải dồn lên điểm trường ở Cống Bạt. Ông Phiến giải thích xã làm thế là để “thực hiện chỉ thị số 10 của Bộ Chính trị ban hành từ tháng 12-2011 về phổ cập mầm non 5 tuổi”.

Theo cô Trương Thị Tảng, hiệu trưởng trường Mầm non Văn Nhuệ, năm nay học sinh 5 tuổi các thôn đều ít nên không đủ điều kiện thành lập lớp riêng.

Hơn nữa phòng học ở các thôn đều là phòng cấp 4, không đủ điều kiện cơ sở vật chất để đạt chuẩn phổ cập 5 tuổi. Đó là lý do trường tập trung các cháu về điểm trường Quản Bạc.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xã Văn Nhuệ đã được công nhận là cơ sở đạt chuẩn phổ cập từ tháng 5-2012 dù năm học 2011 - 2012 học sinh 5 tuổi vẫn học tại hai điểm trường thôn Anh Nhuệ và Văn Nhuệ.

Trong biên bản kiểm tra đánh giá phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi của Ban chỉ đạo phổ cập GD huyện Ân Thi lập ngày 25-4-2012 thì cơ sở vật chất của trường đạt tiêu chuẩn phổ cập.

Bà Nguyễn Thị Lan, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ân Thi cho rằng sở dĩ Văn Nhuệ được đánh giá đạt vì năm đầu tiên làm phổ cập, ngành GD&ĐT huyện đánh giá “mềm hoá” để động viên cơ sở.

Theo bà Lan, các xã khác người ta vẫn phải đi 4km mà có thắc mắc đâu, chỉ có người dân Văn Nhuệ là không đồng tình.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
Nữ sinh ĐH Luật - Huế trở thành Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá