Vào lớp 10 ở Hà Nội: Kết hợp thi, xét tuyển

TP - Điểm dự tuyển vào lớp 10 tối đa là 67, trong đó điểm khuyến khích và ưu tiên là 7, điểm thi hai môn Văn - Toán là 40, điểm xét tuyển là 20. Đây là phương án được đông đảo dư luận ủng hộ nhất.

Kết quả học tập trong suốt 4 năm học THCS được tính vào điểm xét tuyển
Phương án này cũng đã được lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội “bỏ phiếu”. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng còn chờ quyết định của UBND TP Hà Nội.

Để chuẩn bị cho công tác tuyển sinh lớp 10 THPT năm học tới, Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra 3 phương án để lấy ý kiến trong dư luận.

- Phương án 1 là Xét tuyển: Căn cứ vào kết quả học tập và rèn luyện ở cấp THCS của học sinh.

- Phương án 2 là Thi tuyển: Căn cứ vào kết quả thi tuyển được tổ chức chung toàn thành phố, gồm 3 môn (Toán, Văn, và một môn có cho điểm còn lại).

- Phương án 3: Kết hợp giữa thi và xét tuyển. Kết quả cho thấy đa số ý kiến ủng hộ phương án 3.

Trao đổi với Tiền phong, ông Nguyễn Văn Thọ - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và kiểm định chất lượng GD, Sở GD&ĐT Hà Nội - cho biết, chủ trương của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cũng là lựa chọn phương án 3.

Sở GD&ĐT đã trình cả 3 phương án để lãnh đạo UBND TP Hà Nội xem xét và quyết định.

Thi vẫn phải nhiều hơn xét

Theo ông Nguyễn Văn Thọ, phương án 3 là phương án phát huy được ưu điểm của phương án 1 và 2, đồng thời góp phần khắc phục một số hạn chế của những phương án đó.

Để thực hiện phương án 3, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức một cuộc thi chung cho HS vừa tốt nghiệp lớp 9 với 2 môn thi là Văn và Toán. Thang điểm cho mỗi môn là 10 (nhân hệ số 2). Đề chung, chấm thi chung trên toàn thành phố.

Với số lượng môn thi là 2, kỳ thi này vừa tránh được sự nặng nề không cần thiết (so với việc tổ chức 4 môn thi như thi tốt nghiệp THCS những năm trước đây), vừa có căn cứ để đánh giá khách quan chất lượng học tập của HS qua một cuộc thi chung.

Ngoài điểm thi, điểm dự tuyển của phương án này sẽ có thêm điểm xét tuyển. Điểm xét tuyển (tối đa là 20) được căn cứ vào kết quả học tập văn hóa và rèn luyện đạo đức của HS được tính theo từng năm học (từ lớp 6 đến lớp 9).

HS được xếp loại giỏi có điểm năm học là 5, HS tiên tiến có điểm năm học là 4, số HS có đủ điều kiện dự tuyển còn lại có điểm năm học là 3. Việc xét tuyển này sẽ góp phần nâng cao chất lượng GD toàn diện ở bậc THCS.

Bên cạnh điểm thi và điểm xét tuyển, HS còn được điểm khuyến khích và điểm ưu tiên (nếu có). Diện HS được điểm khuyến khích và ưu tiên về cơ bản vẫn như mọi năm.

Tuy nhiên, riêng đối tượng HS đạt kết quả loại giỏi trong kỳ thi tốt nghiệp THCS sẽ không được điểm khuyến khích nữa (vì đã có điểm năm học). Như vậy, cơ cấu điểm của các yếu tố sẽ là: 40 (điểm thi) + 20 (điểm xét tuyển) + 7 (điểm khuyến khích, ưu tiên).

Nhiều người cho rằng, đây là một cơ cấu hợp lý trong điều kiện hiện nay. Kết quả tuyển sinh không hoàn toàn tùy thuộc vào điểm thi sẽ hạn chế được tình trạng học lệch (HS chỉ học dồn vào những môn thi), đồng thời hạn chế được tình trạng tiêu cực trong học thêm, dạy thêm.

Tỉ lệ điểm xét tuyển không cao cũng là một yếu tố hạn chế tình trạng “mua điểm”, “chạy điểm” ở THCS.

Trường THPT không còn bị “ra rìa”?

Tuy nhiên, quan điểm của lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội là không có một phương án nào tối ưu. Vì thế, khi có chủ trương thực hiện phương án được cho là tốt nhất, ngành GD&ĐT Hà Nội cũng đã tính đến những biện pháp ngăn chặn những tiêu cực có thể xảy ra.

Năm học này, thông qua việc thống kê kết quả học tập của HS bậc THCS, hiện nay Sở GD&ĐT Hà Nội đã có kết quả học tập các năm học lớp 6, 7, 8 của tất cả HS hiện đang học lớp 9. Như vậy, nếu phương án 3 được thực hiện, việc sửa điểm các năm trước của HS là khó có thể xảy ra.

Một chi tiết mới trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm nay (nếu phương án 3 được thực hiện) là giám thị sẽ bao gồm cả giáo viên THCS và THPT. Những năm trước, giám thị của kỳ thi tốt nghiệp THCS (đồng thời là kỳ thi xét tuyển lớp 10 THPT) đều là GV THCS.

Vì thế, một số lãnh đạo trường THPT cho rằng, họ đứng ngoài cuộc một kỳ tuyển sinh của chính họ: Sở ra đề, chấm thi; các trường THCS tổ chức thi.

Năm nay, việc GV THPT tham gia công tác coi thi, chấm thi chắc chắn sẽ khiến cho kỷ luật phòng thi tốt hơn, lãnh đạo các trường THPT cũng sẽ yên tâm hơn về kết quả đầu vào của trường mình.

Có thể nói, đến giờ phút này, phương án tốt nhất trong công tác tuyển sinh lớp 10 THPT năm học tới của Hà Nội đã được “bỏ phiếu”. Về quy trình, mọi việc chỉ còn chờ quyết định của UBND thành phố.

Nhưng thực chất, thành phố vẫn đang phải chờ để có một hành lang pháp lý khác: Hướng dẫn tuyển sinh lớp 10 THPT của Bộ GD&ĐT.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá