Vay 'nóng' đưa con nhập học

TP - Biết gia cảnh nghèo khó, trong người lại mang căn bệnh hở van tim nên Hồng Thanh Huy sinh năm 1997, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (ảnh) cố gắng học thật giỏi để vào đại học sư phạm để được miễn học phí. Thế nhưng, lúc nhập học, gia đình Huy vẫn phải vay “nóng” 3 triệu đồng làm tiền lận lưng cho các khoản lệ phí.

Vay 'nóng' đưa con nhập học

Gia đình có ba anh em, năm lớp 10, Huy bắt đầu làm thêm với công việc trông trẻ. Từ sáng đến trưa, Huy được trả 10 ngàn đồng. Lên lớp 11, Huy bắt đầu dạy kèm cho 3 - 4 đứa nhỏ trong xóm, tuy nhiên, do vùng quê nghèo nên được vài tháng hết người gọi dạy kèm, Huy chuyển qua phụ dì bán cơm.

Năm lớp 12, thời gian học của Huy nhiều hơn với tần suất hai buổi/ngày. Thầy cô biết hoàn cảnh khó khăn của Huy nên vận động mọi người mỗi tháng hỗ trợ em 1 triệu đồng. Lúc đi thi đại học, Huy cũng được nhà trường hỗ trợ tiền đi thi. Kết quả, Huy thi được 23,5 điểm, trúng tuyển vào ngành Giáo dục Tiểu học, Trường Đại học Sư phạm TPHCM.

Ngồi bên con trai, ông Hồng Dũng Em (45 tuổi) rưng rưng nước mắt khi kể về gia đình. Chồng làm phụ hồ và vợ bán vé số nên lo miếng cơm ăn hằng ngày và tiền cho ba đứa con đi học luôn là gánh nặng của ông Em. “Thằng Huy được phát hiện có bệnh tim cách đây 4 năm, nhưng không có tiền nên cũng đành lòng làm ngơ. Giờ đến lượt đứa út ung thư máu khiến gia đình kiệt quệ, trở tay không kịp”, ông Em kể.

Từ ngày phát bệnh, đứa con út của ông Em bụng phình to, người yếu ớt, da thịt chỉ cần đụng nhẹ là bầm tím cả tuần. Nằm viện được khoảng hai tuần, ông Em phải xin đưa con về nhà để điều trị bởi hết tiền trả viện phí.

Tại cổng Trường Đại học Sư phạm TPHCM, ông Em cho biết, để đưa con đi nhập học, vợ chồng ông phải đi vay “nóng” 3 triệu đồng, mỗi tháng trả lãi 300 ngàn đồng. “Nói về ước mơ, em chỉ mong sao ra trường có việc làm để kiếm tiền trả nợ, chữa bệnh cho đứa út là tốt lắm rồi”, Huy rưng rưng nước mắt nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá