Sự kiện: Tuyển sinh 2009

Vay vốn học hai đại học?

Tôi đang học ĐH Điện lực, muốn thi vào ĐH Y phải làm gì? Tôi có phải trả tiền đền bù không? Tôi đã vay vốn sinh viên. Liệu tôi có được vay vốn thêm để học ở trường mới không?

Muốn bỏ trường ĐH này để theo học ở một trường ĐH khác, bạn phải được phép của hiệu trưởng trường đang theo học hoặc phải đền bù kinh phí đào tạo, theo quy chế. Nếu theo học cả hai trường, bạn không phải đền bù kinh phí.

Nếu đã vay vốn sinh viên để theo học trường thứ nhất, rồi bỏ học trường này và theo học tiếp trường thứ hai, bạn vẫn được vay vốn tiếp ở trường thứ hai. Nếu theo học cả hai trường, bạn chỉ được vay vốn ở một trường.

Thời hạn tuyển sinh của các trường THCN kéo dài đến khi nào? Có phải trường THCN nào cũng xét tuyển không?

Nhìn chung, các trường THCN tuyển quanh năm nhưng tùy từng trường. Bạn nên theo dõi thông tin trong cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh  trung cấp chuyên nghiệp năm 2009. Trường THCN nào cũng xét tuyển, trừ trường năng khiếu. 

Muốn thi vào khoa tiếng Trung của Học viện Khoa học Quân sự, tôi phải làm thủ tục gì?

Bạn đến quận đội hoặc huyện đội để hỏi thông tin chi tiết.

Năm nay tôi không có điều kiện dự thi ĐH. Năm 2010, Bộ GD&ĐT có còn tổ chức thi ĐH không?

Cho đến nay, Bộ GD&ĐT chưa chính thức công bố chủ trương nào khác. Tuy nhiên, dù cải tiến theo hướng nào, ngành GD&ĐT cũng sẽ đảm bảo quyền lợi cho tất cả người học.

Học liên thông lên ĐH thì bằng ĐH có giá trị như bằng ĐH chính quy hay không?

Nhà nước công nhận các loại bằng này như nhau.

Tôi tốt nghiệp THPT tại Trực Ninh, Nam Định, nhưng đã chuyển vào Lâm Đồng. Tôi được cộng mấy điểm?

Nếu định cư  ở Lâm Đồng ba năm và nhập hộ khẩu tại đó, bạn được cộng điểm theo hộ khẩu. Nếu chuyển vào Lâm Đồng dưới ba năm  hoặc chưa có hộ khẩu, bạn được cộng điểm theo khu vực tốt nghiệp THPT.

Tôi làm nghĩa vụ quân sự được 18 tháng. Tôi muốn làm hồ sơ đăng ký dự thi ở trường ĐH dân sự có được không và được ưu tiên bao nhiêu điểm?

Phục vụ quân đội dưới 18 tháng được cộng 1 điểm; từ 18 tháng trở lên hoặc dưới 18 tháng, nhưng phục vụ ở khu vực 1, được cộng 2,0 điểm. Chế độ ưu tiên này chỉ có giá trị trong 18 tháng kể từ khi bạn ra quân.

Tôi tốt nghiệp THPT trường phổ thông cấp 2-3  Darklap cách đây 9 năm. Nay trường này đã đổi thành trường THPT Phạm Văn Đồng. Vậy tôi phải ghi vào hồ sơ đăng ký dự thi với  tên trường như thế nào?

Bạn ghi vào hồ sơ tên trường mới.

Hồ Thu
(Thực hiện)

Câu hỏi tuyển sinh xin gửi về địa chỉ: Ban Khoa giáo, báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.
Hoặc địa chỉ email:hothubaotienphong@gmail.com
ĐT: 0988795500 (nhắn tin).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá