Kon Tum:

Về huyện có duy nhất một học sinh đỗ tốt nghiệp THPT

TP - Kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) có tỷ lệ đạt thấp nhất tỉnh, trong số 34 học sinh dự thi thì chỉ có một em đỗ, đạt tỷ lệ 2,94%, trong khi đó tỷ lệ toàn tỉnh là 55,48%.

Từ trung tâm thị xã Kon Tum đến huyện Tu Mơ Rông, gần cả trăm cây số đường rừng. Đến đèo Măng Rơi cao chót vót, từng đám mây trắng xóa giăng kín cả lối đi.

Vì mới chia tách (từ huyện Đăk Tô), nên nói trung tâm huyện cho oai thực tế chưa hề có dáng dấp gì của một thị trấn huyện lỵ. Phòng ốc của các cơ quan hành chính còn tạm bợ, con đường độc đạo dẫn vào huyện nhỏ xíu, lắm cua tay áo...

Trao đổi với chúng tôi về “tin dữ” cả huyện có 34 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT duy nhất chỉ mình em A Lê, xã Ngọk Tụ đậu tốt nghiệp, Trưởng phòng Giáo dục Tu Mơ Rông Lương Xuân Tịnh cho biết:

“Đây là năm đầu tiên huyện mới có học sinh lớp 12 thi tốt nghiệp, giáo viên trong huyện đa số còn rất trẻ về tuổi đời, thiếu kinh nghiệm trong quá trình ôn thi, luyện bài cho các em...

Bên cạnh đó học sinh phần lớn là người dân tộc ít người, việc học tập của các em còn thiếu tính tự giác. Chỉ có 8/11 xã có học sinh dự thi tốt nghiệp lần này”.

Khi chúng tôi đề cập chất lượng học sinh qua hai lần thi thử với kết quả 0%, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lâm Quang Vân nêu ra nhiều khó khăn mang tính khách quan như:

Điều kiện kinh tế của bà con vùng sâu, vùng xa còn nhiều thiếu thốn, đường sá giao thông đi lại hết sức khó khăn. Học hết cấp hai tại xã “cơm mắm, cơm muối” ra tập trung tại trường huyện để học nên là cả một vấn đề!

Qua trao đổi với các giáo viên “cắm bản” nơi đây, ai cũng hết sức lo ngại khi thực hiện “hai không” đánh giá đúng thực chất, nếu các em đi học mà cứ “đẩy” cho lên lớp hết thì sẽ dẫn tới nạn “ngồi nhầm lớp”, còn ngược lại nếu không đạt mà cho học sinh lưu ban thì... các em sẽ nghỉ học luôn!

Nếu học sinh bỏ học thì sau này việc đi vận động các em ra lớp học xóa mù chữ và phổ cập sẽ khó khăn, tốn kém gấp bội lần.

Nhiều chuyện cười ra nước mắt, khi thấy học sinh vắng hoe, thầy cô giáo mới tất tả chạy xuống nhà dân tìm kiếm học sinh để “kéo” lên lớp, nhưng khi đưa được em này lên, em khác lại chạy trốn mất.

Chỉ riêng việc duy trì sĩ số học sinh đã là vấn đề đầy khó khăn vất vả, giáo viên phải đưa ra “chiêu” là khi lên lớp luôn nhớ mua mang theo một bịch kẹo, phát cho học sinh mỗi ngày và theo họ làm cách này cũng có “hiệu quả” nhất thời!

Nhiều giáo viên còn mua cả áo quần, giày dép mang tặng cho học sinh để các em khỏi... bỏ học.

Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT ở huyện Tu Mơ Rông đã được cảnh báo từ trước, nên không gây bất ngờ.

Tuy nhiên, cải thiện kết quả cho những năm tiếp theo là bài toán nan giải không chỉ cho riêng ngành giáo dục, mà đòi hỏi nhiều cấp nhiều ngành cùng đồng tâm hiệp lực. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá