Hội nghị Hội đồng các Bộ trưởng Giáo dục ASEAN:

Vì chất lượng và công bằng trong giáo dục

Chủ đề được hội nghị tập trung thảo luận là “Tăng cường giáo dục cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn vì mục tiêu chất lượng và công bằng trong GD” do Bộ GD-ĐT Việt Nam đề xuất.

Sáng 15/3/2005, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 40 Hội đồng các Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á (SEAMEC) chính thức khai mạc. Tham dự hội nghị có hơn 200 đại biểu trong và ngoài nước là đại diện của 10 nước thành viên, 6 nước thành viên liên kết của SEAMEO, quan chức cấp cao của các quốc gia, đại diện 15 TT của SEAMEO, các tổ chức quốc tế, hai quốc gia quan sát viên là Nhật Bản và Đông Timo.

Mục tiêu của diễn đàn là hướng tới một tương lai tốt đẹp của khu vực Đông Nam Á, nơi tất cả trẻ em được tiếp cận các cơ hội học tập , chương trình và dịch vụ GD như nhau. Phát biểu tại hội nghị Chủ tịch nước Trần Đức Lương đánh giá: Với sứ mệnh “tăng cường hiểu biết và hợp tác trong khu vực về GD, khoa học, văn hoá vì chất lượng cuộc sống tốt hơn”,  40 năm qua,  SEAMEo đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực bền vững, góp phần vào sự phát triển, hiểu biết và đoàn kết giữa các nước thành viên.

Chủ tịch  khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn dành cho GD sự quan tâm “quốc sách hàng đầu”, thường xuyên quan tâm đến nâng cao chất lượng, công bằng trong GD và luôn chăm lo đến sự nghiệp GD cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chủ tịch nước đề nghị hội nghị bàn bạc, thảo luận  và đưa ra những chương trình hành động cụ thể, thiết thực để thực hiện công bằng GD trong mỗi quốc gia và trong cả khu vực.

Ngoài nội dung thảo luận, Hội nghị lần này sẽ ký kết ngân sách hoạt động, thăm một số trường học tại Hà Nội , thông qua các kết luận của SEAMEC, thảo luận về chất lượng và công bằng trong GD, GD đa dạng văn hoá và hoà bình...

Tại lễ khai mạc, hội nghị đã kết nạp Na-Uy làm nước thành viên liên kết thứ 7.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá