Vì đâu học sinh yêu sớm?

TP - Một bộ phận không ít học sinh tại các thành phố lớn dường như ngày càng có cách suy nghĩ, nói năng già trước tuổi. Các em biết rất nhiều điều mà lẽ ra tuổi đó chưa nên biết. Thậm chí, không ít trẻ biết yêu từ rất sớm, cá biệt còn xảy ra ngay từ các lớp cuối bậc tiểu học.

Vì đâu học sinh yêu sớm?

Thực trạng này khiến phụ huynh lo ngại, là vấn đề đáng quan tâm của cả nhà trường và xã hội.

Sự trong sáng của các em cần được gia đình nhà trường và xã hội bảo vệ (Ảnh chỉ có tính chất minh họa) - Ảnh: Phạm Yên

Kỳ 1 : Tình yêu tuổi lên 10

Phóng viên Tiền Phong đã tìm hiểu vấn đề trẻ em yêu sớm qua các tư vấn viên, các chuyên gia tại đường dây nóng 18001567 của Trung tâm Tư vấn và dịch vụ truyền thông, Cục Bảo vệ và Chăm sóc trẻ em (thuộc Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội) tại ngõ Thông Phong, đường Tôn Đức Thắng (Hà Nội).

Tại trụ sở của đường dây nóng 18001567, phóng viên được tiếp xúc với một bà mẹ có khuôn mặt đẫm nước mắt, dẫn theo một cậu con trai gầy gò, mặc áo đồng phục gắn logo của một trường tiểu học trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội).

Cô giáo nghi bị tâm thần, nhà tâm lý nói đang yêu

Chị kể, con tôi năm nay học lớp 4, trước đây, cháu học rất khá, song gần đây những lần cô giáo kiểm tra bài, cháu đều không thuộc và không làm được bài tập. Sự việc liên tục lặp lại một cách bất bình thường khiến cô giáo tưởng cậu có vấn đề về tâm lý và khuyên gia đình đưa cậu đi chữa trị.

Gia đình tôi cũng chỉ biết làm theo lời căn dặn của cô giáo, đưa con đến bệnh viện tâm thần để khám, tuy nhiên các bác sĩ không phát hiện ra bệnh. Sau đó, chúng tôi được hướng dẫn đến gặp bác sĩ tâm lý thì hóa ra, cháu hoàn toàn bình thường, chỉ có điều là cháu đang yêu mà thôi.

Tiến sĩ tâm lý Nguyễn Kim Quý, cán bộ tại Trung tâm Tư vấn và dịch vụ truyền thông trắc nghiệm và chẩn đoán, người khám cho cậu học trò trên cho biết, cậu bé hoàn toàn bình thường, duy chỉ có tâm trạng là của người đang yêu. Sau cuộc trò chuyện cởi mở, cậu tiết lộ với bác sĩ là đang yêu một cô bé học cùng lớp.

Tiến sĩ Quý cho biết, vì cậu bé còn quá ít tuổi, không được sự quan tâm đúng mức của gia đình nên sớm dính vào chuyện yêu đương, khiến việc học hành bị sao nhãng, không tập trung được.

Cậu bé thủ thỉ với chuyên gia tư vấn về chuyện tình của mình rằng: “Ban đầu, bạn ấy thích cháu trước, song dần dần cháu cũng thấy thích bạn ấy. Mẹ bạn ấy bảo muốn yêu thì phải học giỏi. Nếu ở nhà một mình không học được thì sang nhà cô ấy cho hai đứa học chung”.

“Nhiều lần, mẹ bạn ấy đọc được thư của chúng cháu nên biết chuyện, còn bố mẹ cháu thì không biết chuyện này”, cậu bé kể.

Tiến sĩ Quý cho biết, thời gian gần đây trung tâm nhận được rất nhiều trường hợp tương tự. Đáng nói là khi phát hiện ra chuyện yêu đương của các em, các gia đình thường can thiệp bằng những biện pháp cứng nhắc, mắng mỏ thậm tệ khiến nhiều em bị rối loạn về tâm lý, sinh ra tự kỷ.

Tư vấn tình yêu trẻ vị thành niên

Chị Phan Thị Lan Hương, cán bộ tư vấn ở đường dây nóng 18001567 cho biết: Vài năm trở lại đây, chúng tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại từ các em nhỏ vị thành niên, thậm chí có em chỉ trên dưới 10 tuổi.

Đa phần các em gặp phải băn khoăn, khúc mắc trong chuyện tình yêu, tình bạn hoặc tâm sự về việc đang yêu người này, muốn bỏ người kia. Những câu hỏi của các em rất ngây thơ, song cũng cho thấy các em phát triển rất sớm về tâm, sinh lý.

Theo chị Hương, tiêu chí lựa chọn bạn trai của các em gái hiện nay là đẹp trai, học giỏi, ga lăng, con nhà giàu. Đáng nói là những tiêu chí này được các em… du nhập từ người lớn là chính.

Nhiều em gái gọi tới than vãn về chuyện bị bạn bỏ vì yêu một cô gái nhà giàu hơn hoặc có những thắc mắc như: Làm thế nào để biết bạn ấy đang thích em? Người thứ 3 chen vào thì giải quyết thế nào? Hai người cùng thích một bạn trai thì phải làm như thế nào?...

Chị Hương cho biết: Đối với bọn trẻ, chuyện ghen tuông có thể là một nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường. Không ít trường hợp các em nam khi có mâu thuẫn, ghen tuông là sẵn sàng dùng nắm đấm để giải quyết.

Đối với các em gái, khi không chơi với nhau nữa chúng thường chia bè phái, tẩy chay nhau, gán ghép biệt hiệu để hạ đối thủ. Thậm chí các em còn nghĩ ra những trò chơi xấu nhau, khi đối phương sập bẫy là lập tức “mách” cô giáo.

“Trong trường hợp một em nào đó bị tẩy chay, không có bạn chơi, không có bạn chia sẻ bài vở… chúng tôi thường tư vấn, hướng dẫn cho gia đình chuyển các em tới trường khác”, chị Hương cho biết.

Nghiêm trọng ở chỗ, nếu gia đình và nhà trường không phát hiện kịp thời những trường hợp bị tẩy chay thì các em rất dễ mắc bệnh tự kỷ.

Cũng theo chị Hương, ở độ tuổi 10 - 14, trẻ em gái thường phát triển tâm sinh lý sớm hơn trẻ em trai. Vì thế, giữa trẻ em gái thường xảy ra mâu thuẫn nhiều hơn trong chuyện yêu đương, riêng trẻ em trai, có chăng chỉ là tò mò về giới tính.

Điều đáng lo ngại là nhiều trẻ em gái đã bắt đầu bị ảnh hưởng từ phim ảnh nên sẵn sàng yêu người nhiều tuổi hơn mình, ngay cả khi biết người đàn ông đã có vợ con song các em vẫn lao vào yêu mà không cần biết đến những hậu quả có thể phải gánh chịu.

Chị Hương tiết lộ: “Nhiều em gái gọi đến đường dây nóng của chúng tôi và hỏi những chuyện nhạy cảm đến mức ngay cả người lớn chúng ta khi nhắc đến còn ngại. Qua những tâm sự của các em, cho thấy chúng thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản một cách nghiêm trọng.

Các em biết yêu, thông thạo về thuốc tránh thai khẩn cấp, song vì sợ người yêu bỏ nên có tâm lý muốn hiến dâng để được yêu trọn vẹn và đã quan hệ xác thịt với bạn khác giới.

Điều đáng sợ là sau lần đầu tiên, các em đều có thái độ coi nhẹ chuyện tình cảm, coi yêu đương chỉ là trò giải trí và bỏ bê học hành”.   

Xem tiếp kỳ sau: Trẻ yêu sớm, người lớn có lỗi

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá