Vì sao Bộ GD&ĐT thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế

TPO - Ngay sau khi Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên hủy quyết định thu hồi bằng tiến sĩ với ông Hoàng Xuân Quế, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng thông báo “không chấp nhận bản án hội đồng xét xử đã tuyên” và sẽ kháng cáo.

Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo vụ kiện thu hồi bằng tiến sĩ.
Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo vụ kiện thu hồi bằng tiến sĩ.
Năm 2013, Bộ GD&ĐT đã có quyết định thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế (Trường ĐH Kinh tế quốc dân) sau khi xác minh và kết luận luận án của ông Hoàng Xuân Quế sao chép lên đến 52,5/159 trang luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế (Học viện Ngân hàng).

Tháng 11/2013, ông Hoàng Xuân Quế có đơn khởi kiện Bộ GD&ĐT nhưng bị hoãn xử nhiều lần.

Ngày 14/12/2018, sau 7 lần đưa ra xét xử, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên việc Bộ GD&ĐT ra quyết định trên là trái pháp luật.

Tuy nhiên, Quyết định này của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội không nhận được sự đồng thuận của Bộ GD&ĐT.

Cụ thể, Bộ cho rằng quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế được thực hiện theo Quy định Quản lý văn bằng, chứng chỉ giáo dục phổ thông, giáo dục trung học chuyên nghiệp, giáo dục đại học và giáo dục sau đại học ban hành kèm theo Quyết định số 52/2002/QĐ-BGDĐT: "Văn bằng, chứng chỉ bị thu hồi trong các trường hợp sau đây: A. Người được cấp văn bằng chứng chỉ vi phạm các quy định về tuyển sinh, giáo dục, đào tạo do Bộ GD&ĐT hoặc cơ quan có thẩm quyền ban hành".
Trong trường hợp này, Bộ GD&ĐT cho rằng "có đầy đủ căn cứ để xác định ông Hoàng Xuân Quế đã có hành vi sao chép luận án tiến sĩ".

Bộ cho rằng ba cuốn luận án được bộ sử dụng làm căn cứ đối chiếu (lưu tại Thư viện Quốc gia, Thư viện Trường ĐH Kinh tế quốc dân và Thư viện Khoa học Tổng hợp TP.HCM) đều là luận án gốc, được thu thập và lưu giữ đầy đủ trong hồ sơ vụ việc, có đầy đủ biên bản và xác nhận của các thư viện.

Còn cuốn luận án của ông Hoàng Xuân Quế nộp lại "không có cơ sở pháp lý", những cuốn luận án "được xin lại" từ thành viên hội đồng một cách không khách quan, với hình thức không đồng nhất, không đúng quy định.

Bộ cho rằng việc Bộ trưởng Bộ GD&ĐT lúc đó là ông Phạm Vũ Luận ban hành Quyết định thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế là công việc phải thực hiện theo quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền, đúng chức năng quản lý nhà nước về giáo dục, "hoàn toàn vì sự nghiệp giáo dục đào tạo chung của đất nước".

Bên cạnh đó, việc Bộ trưởng thu hồi bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế còn cảnh báo, nhằm ngăn chặn những hành vi gian lận, tiêu cực trong hoạt động giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đảm bảo công bằng, khách quan và minh bạch trong đánh giá chất lượng giáo dục.

Hành vi sao chép luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế đã rõ ràng và có minh chứng đầy đủ. Tất cả những lý do phía nguyên đơn nêu ra về trình tụ, thủ tục trong quá trình xử lý vụ việc của Bộ GD&ĐT không thể làm sai khác đi bản chất vụ việc là ông Quế đã có hành vi vi phạm những quy định về đào tạo sau đại học. 

Bộ GD&ĐT không chấp nhận bản án Hội đồng xét xử đã tuyên ngày 14/12 vì không đúng với các quy định pháp luật tại thời điểm xảy ra vi phạm; không đúng với bản chất của vụ việc, làm mất lòng tin của đội ngũ giáo viên chân chính và của xã hội vào sự công tâm, khách quan của các cơ quan pháp luật. Bộ GD&ĐT sẽ kháng cáo theo quy định để các quy định của pháp luật được thực thi, bảo về kỷ cương trong giáo dục, bảo vệ chủ trương của Đảng và Nhà nước về nâng cao chất lượng giáo dục và đạo đức Nhà giáo.

Hiệu trưởng bị tố lạm dụng tình dục nam sinh: Bộ GD&ĐT lên tiếng

“Đây là hành vi không thể chấp nhận được. Bộ yêu cầu Sở GD&ĐT Phú Thọ xác minh, phối hợp xử lý nghiêm nếu có việc vi phạm đạo đức nhà giáo ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học cơ sở Thanh Sơn (huyện Thanh Sơn) ”- Bộ GD&ĐT nêu quan điểm.

Bên trong ngôi trường thầy hiệu trưởng bị tố lạm dụng nhiều nam sinh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu quan điểm về đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2. Ghi chép từ ngôi trường có tin hiệu trưởng lạm dụng tình dục nam sinh; Mới nhất vụ phạt học sinh 231 cái tát ở Quảng Bình là cô giáo đã ổn định là những thông tin giáo dục nổi bật trong tuần qua.

Ghi chép từ ngôi trường có tin hiệu trưởng lạm dụng tình dục nam sinh

Trường PT Dân tộc Nội trú trung học cơ sở Thanh Sơn, Phú Thọ - ngôi trường nhiều năm có thành tích cao trong công tác giảng dạy và học tập, từng nhận Huân chương Lao động hạng Ba, đang trải qua những những ngày tháng nặng nề sau khi xuất hiện thông tin thầy Hiệu trưởng Đinh Bằng My lạm dụng tình dục học sinh.

Mổ xẻ tận gốc vấn nạn bạo lực học đường

Thời gian qua, một trong những nguyên nhân của bạo lực học đường, của rào cản trong đổi mới giáo dục, được cho là xuất phát từ áp lực đối với giáo viên. Hôm qua 14/12 tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì buổi tọa đàm nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này.

Tin mới nhất vụ hiệu trưởng ở Phú Thọ bị tố lạm dụng nhiều nam sinh

Theo bà Nguyễn Thị Thu Huyền, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ, hiệu trưởng bị tố lạm dục hàng chục học sinh nam làm công tác quản lý đã nhiều năm. Trong thời gian qua, công việc quản lý diễn ra bình thường, không có gì đặc biệt.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng