Vì sao hàng trăm học sinh không có nơi học?

TP- Vũng Tàu là thành phố có GDP tính theo đầu người cao nhất nước (7.000 USD/người năm) thế nhưng lại xảy ra nghịch cảnh một bộ phận học sinh không có chỗ để học.

Cho đến thời điểm này, trên địa bàn phường 2, TP.Vũng Tàu chưa có bất cứ một trường học công lập nào được xây dựng nên con em phường 2 cũng phải đi học “nhờ ” tại các trường trên địa bàn các phường bạn.

Năm học nào cũng vậy, Phòng Giáo dục  TP Vũng Tàu luôn đau đầu với bài toán phân tuyến tuyển sinh cho các học sinh phường 2.

Tình trạng này đã diễn ra nhiều năm, chưa có hướng khắc phục khiến chính quyền và nhân dân địa phương hết sức bức xúc.

Tại sao không có bất cứ một trường học nào được xây dựng trên địa bàn phường 2? Phải chăng vì phường 2 quá chật hẹp, không còn quỹ đất để xây dựng trường?

Tìm hiểu về vấn đề này, chúng tôi được biết: Theo quy hoạch chi tiết 1/2000 khu vực nam sân bay đã được UBND tỉnh phê duyệt, phường 2 có khu đất diện tích trên 6.700m2,vị trí giáp ranh khu dự án nhà ở Á châu thuộc quy hoạch xây dựng trường học.

Tuy nhiên cho đến thời điểm này, khi dự án xây dựng trường học công lập trên địa bàn phường 2 chưa được triển khai thì UBND thành phố Vũng Tàu đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh và Sở Xây dựng đồng ý thỏa thuận địa điểm xây dựng trường THCS và PTTH dân lập Song ngữ ngay trên chính khu đất diện tích hơn 6.700m2.

Tại kỳ họp HĐND ngày 8/8/2008 vừa qua, HĐND phường 2 đã gửi văn bản kiến nghị HĐND, UBND thành phố Vũng Tàu nêu rõ HĐND phường 2 không đồng tình với UBND thành phố Vũng Tàu về việc xây dựng trường dân lập trên chính khu đất mà phường 2 dự kiến đề nghị xây dựng trường tiểu học công lập.

Hiện nay phường 2 có trên 24.000 nhân khẩu, trong đó số học sinh mầm non và đặc biệt là học sinh các cấp tiểu học, trung học cơ sở chiếm tỷ lệ khá lớn.

Chỉ tính riêng học sinh bậc tiểu học đã lên tới con số  gần 800 em đang phải phân tán học tại trường tiểu học Thắng Tam, trường Hạ Long và một số trường khác. HĐND phường 2 kiến nghị UBND thành phố Vũng Tàu giữ nguyên quy hoạch đô thị giao thông nam sân bay đã được UBND tỉnh phê duyệt xây dựng trường học công lập tại vị trí trên.

Sau khi nhận được kiến nghị này, UBND thành phố Vũng Tàu đã có Công văn số 107/BC-UBND gửi HĐND phường 2, trả lời: Căn cứ quy hoạch chi tiết 1/2000 nam sân bay, vị trí khu đất trên thuộc quy hoạch trường học và khu đất này đã được UBND tỉnh chỉ đạo xây dựng trường THCS và PTTH dân lập Song ngữ Vũng Tàu và Sở Xây dựng  đã có văn bản thỏa thuận địa điểm.

Việc triển khai đầu tư xây dựng trường THCS và PTTH dân lập Song ngữ Vũng Tàu đủ cơ sở pháp lý để thực hiện.

Mặc dù có sự phản đối của Đảng ủy, HĐND, UBND phường 2, nhưng giữa tháng 9/2008, UBND thành phố Vũng Tàu, Trung tâm Kỹ thuật bản đồ, Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố Vũng Tàu vẫn tiến hành bàn giao mốc diện tích đất xây dựng cho Trường dân lập Song ngữ Vũng Tàu.

Được biết, trường dân lập Song ngữ Vũng Tàu do bà Nguyễn Thị Chim Lang (nguyên giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh BR-VT mới nghỉ hưu) đang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá