Vì sao Hội Toán học Việt Nam không đồng ý thi trắc nghiệm Toán?

TPO - Chiều nay, 12/9, GS. Phùng Hồ Hải, Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam đã thay mặt Hội nêu ý kiến về chủ trương thi trắc nghiệm môn Toán của Bộ GD&ĐT.

GS. Phùng Hồ Hải cho biết sáng nay, Ban chấp hành Hội Toán học Việt Nam đã tổ chức một cuộc họp đột xuất để thảo luận về phương án thi năm 2017 của Bộ GD&ĐT.  Quan điểm của những thành viên BCH Hội cũng như những thành viên không có điều kiện tham dự trước đó,  các hội viên đã thống nhất quan điểm của Hội đó là không đồng tình với đề xuất sử dụng hình thức trắc nghiệm thi môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT.  Vì những lý do sau:

Thứ nhất, quyết định của Bộ GD&ĐT thi trắc nghiệm môn Toán trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 là gấp gáp, chưa có sự chuẩn bị cho giáo viên và học sinh.  Họ chưa có thời gian để làm quen với hình thức thi này, do đó, ảnh hưởng đến tâm lý, chất lượng học. Trước đó, Bộ GD&ĐT cũng chưa có lộ trình cho chủ trương này.

Thứ hai, về mặt chuyên môn, hình thức thi này không phù hợp với yêu cầu đã được đặt ra trong đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục. Đó là yêu cầu đối với hình thức thi cử phải đáp ứng được: khi đánh giá kết quả phải chú trọng hiểu, vận dụng kiến thức kỹ năng vào giải quyết các vấn đề trong học tập và thực tiễn, hạn chế các vấn đề ghi nhớ máy móc, học tủ... Do đó, nếu thực hiện trắc nghiệm môn Toán trong năm 2017 và những năm tới chưa đáp ứng được yêu cầu này. 

“Thứ ba, theo chúng tôi hiểu, nội dung dự thảo cũng như buổi phỏng vấn thứ trưởng Bộ GD&ĐT, hình thức kỳ thi THPT quốc gia 2017 về môn Toán, cũng như một số môn khác dựa vào kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội trong 3 năm qua. Chúng tôi chưa thấy có thông tin kết luận, đánh giá  cụ thể kết quả của kỳ thi này. Quan điểm của chúng tôi là nếu muốn thay đổi Bộ GD&ĐT phải chứng minh được những ưu điểm của kỳ thi đánh giá năng lực này. Còn hiện nay, chưa có kết luận nào chứng tỏ việc tổ chức kỳ thi này có ưu điểm về mặt chuyên môn  nên không nên thực hiện ngay” – GS. Phùng Hồ Hải cho hay.

GS. Phùng Hồ Hải cũng cho biết, theo đánh giá của Ban chấp hành Hội thì trong vòng 5 năm trở lại đây đề thi Toán có cải tiến phù hợp hơn với yêu cầu, mục đích của giảng dạy môn Toán. Bộ GD&ĐT nên tiếp tục phát huy điều này chứ không phải thay đổi bằng hình thức thi trắc nghiệm.

Mặt khác, GS. Phùng Hồ Hải cho rằng năm 2007, sau khi đã thực hiện một số năm thi trắc nghiệm các môn như Vật lý, Hóa, Sinh học, Bộ GD&ĐT có dự kiến thực hiện hình thức thi này với môn Toán. Nhưng sau khi có ý kiến của các chuyên gia Toán học, Bộ đã dừng.  “Chủ trương thời điểm đó là sẽ không thực hiện thi trắc nghiệm môn Toán một số năm sau khi có kết quả đánh giá về việc ưu, khuyết điểm của hình thức thi này. Cho đến nay, chúng tôi chưa thấy có đánh giá nào nói về ưu, khuyết điểm của thi trắc nghiệm nên chúng tôi thấy  năm 2017 chưa nên thực hiện thi trắc nghiệm môn Toán, kể cả những năm tiếp theo” – GS. Hải nói. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng