DMCA.com Protection Status

Vì sao ngành An ninh – Cảnh sát điểm chuẩn cao, thi tuyển khó vẫn 'hấp dẫn' thí sinh?

Điểm thi khối ngành An ninh – Cảnh sát nhìn chung đều ở mức cao nhưng vẫn hấp dẫn nhiều thí sinh.

Vì sao ngành An ninh – Cảnh sát điểm chuẩn cao, thi tuyển khó vẫn 'hấp dẫn' thí sinh?
Ngày 29/7, Tổng cục Chính trị CAND công bố điểm trúng tuyển vào các học viện, trường đại học CAND năm 2017. Năm nay, nhiều ngành thuộc khối CAND có điểm cao, như Ngôn ngữ Anh (tổ hợp khối D01) đối với nữ của Học viện An ninh nhân dân có điểm chuẩn 30,5 điểm. Tức là thí sinh dù có đạt 3 điểm 10 mỗi môn cũng chưa chắc đã trúng tuyển. Theo thống kê sơ bộ, Học viện An ninh nhân dân có tỷ lệ chọi tương đối cao là 1 chọi 24.

Những ngành khác thuộc các trường CAND có điểm đầu vào thấp nhất là 24,75 điểm cho thí sinh nam khối D01 tại Trường Đại học An ninh nhân dân.

Trước khi đăng ký dự thi vào các học viện, trường đại học CAND, thí sinh còn phải qua sơ tuyển tại công an các tỉnh, thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú nhằm xác minh hồ sơ lý lịch và hồ sơ sức khỏe với những yêu cầu nghiêm ngặt về thân nhân cũng như sức khỏe.

Chẳng hạn như yêu cầu về thị lực phải đạt thị lực không kính một mắt 10/10, tổng thị lực 2 mắt có thể từ 19 - 20/10, phải đủ răng, không kể răng khôn, không viêm lợi, không sứt môi, khe hở vòm miệng, không nói ngọng... Yêu cầu hình thể nam cao từ 1,64-1,80m, cân nặng từ 48kg đến 75kg; nữ cao từ 1,58-1,72m, cân nặng từ 45kg đến 57kg.

Có thể thấy trước khi tham gia dự tuyển vào các học viện, trường đại học CAND, số lượng thí sinh bị loại một phần vì không đáp ứng được những yêu cầu của vòng sơ tuyển.

Vì sao ngành An ninh – Cảnh sát điểm chuẩn cao, thi tuyển khó vẫn 'hấp dẫn' thí sinh? - ảnh 1
Ngay khi điểm chuẩn được công bố, trên các diễn đàn, nhiều bạn không đủ điểm năm nay đã bày tỏ ý định muốn ôn thêm một năm để thi lại, chứ không chuyển nguyện vọng vào các trường khác.

Theo kinh nghiệm từ những người đã từng thi tuyển vào khối ngành này đều cho biết áp lực thi cử rất lớn, do đông số lượng người dự thi nhưng chỉ tiêu chỉ có hạn. Một cựu học viên của Học viện cảnh sát nhân dân chia sẻ, năm anh dự thi tỉ lệ lựa chọn thí sinh là 1 chọi 27 và cả phòng thi của anh chỉ có một mình anh trúng tuyển.

Điểm thi cao, sơ tuyển ngặt nghèo nhưng hàng năm, vẫn có một số lượng không nhỏ thí sinh dự thi trường học viện, trường đại học CAND.

Những người trong ngành đều chia sẻ lý do họ lựa chọn khối ngành Công An – An Ninh là vì được định hướng từ nhỏ. Một cựu học viên Khoa kỹ thuật hình sự tốt nghiệp 2013 chia sẻ: "Từ nhỏ mình đã luôn xác định lớn lên sẽ trở thành cảnh sát nên đã quyết định thi vào trường. Đây có thể nói là dự định mình theo đuổi ngay từ bé".

Gia đình đều muốn con em mình thi vào các trường này để được hưởng những quyền lợi mà trường đại học bình thường khác không thể có. Học viên theo học tại học viện, trường đại học CAND được miễn phí học phí và nhận phụ cấp (lương) hàng tháng.

Học viên tốt nghiệp đều được phân công công việc, không phải lo lắng chuyện đầu ra. Quá trình học tập của học viên cũng được tính vào thâm niên công tác. Ví dụ như những chiến sĩ theo học 5 năm tại trường, đi làm 5 năm sẽ được tính đã có thâm niên 10 năm trong ngành.

Bên cạnh những đặc quyền nhận được trong quá trình học tập thì những cán bộ, chiến sĩ theo học tại học viện, trường đại học CAND cũng có nhiều khó khăn như chịu sự phân công, điều động của tổ chức, công việc đặc thù, nhiều nguy hiểm, quá trình học tập và huấn luyện vất vả.

Theo Ione

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng