Sự kiện: Trắc nghiệm

Vì sao ngày 5/9 được chọn là ngày lễ khai giảng hàng năm?

TPO - Khai giảng vào ngày 5/9 đã trở thành một suy nghĩ quen thuộc của mọi người dân Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết hoặc nhớ vì sao ngày 5/9 được chọn là "Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường".

Ngày 5/9 được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc từ năm nào?

1. Ngày 5/9 được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc từ năm nào?

 • A. 2013

 • B. 2014

 • C. 2015

  Đáp án đúng là C: Năm 2015, Bộ Giáo dục - Đào tạo đã đưa ra quyết định chọn thống nhất tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào cùng 1 khung giờ và vào ngày duy nhất là 5/9/2015. Quyết định này được toàn dân ủng hộ vì đã cắt giảm được nhiều thủ tục rườm rà không cần thiết, tránh lãng phí tiền bạc, của cải và công sức của học sinh, thầy cô và toàn thể phụ huynh. Ngày 5/9 được chọn là “Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường” nhưng không phải ai cũng biết vì sao chúng ta lại chọn ngày này để bắt đầu một năm học mới. Nguyên nhân ngày 05/09 hàng năm được chọn là ngày khai giảng thống nhất bởi lẽ vào ngày 05/09/1945 - 3 ngày sau khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho các em học sinh nhân khai trường đầu tiên của nước Việt Nam độc lập mới. Ngày này hàng năm vì thế mà được chọn trở thành ngày khai trường có ý nghĩa quan trọng đối với thế hệ các em học sinh, sinh viên. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được nghe Bức thư của Bác gửi tới toàn thể các em đang chuẩn bị bước vào năm học mới. Có thể nói đó là một nghi lễ linh thiêng và cũng vô cùng có ý nghĩa đối với mỗi thế học sinh từ trước đến này.

Trường nào được đón Bác Hồ về thăm 4 lần?

2. Trường nào được đón Bác Hồ về thăm 4 lần?

 • A. Trường THCS Trưng Vương

  Đáp án đúng là câu A: Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) có vinh dự của trường khi nhiều lần được Bác Hồ tới thăm. Lần đầu tiên vào năm 1946, khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vừa ra đời, phải đối phó với thù trong giặc ngoài, nhưng chỉ sau ngày khai giảng ít lâu, Bác Hồ đã về thăm và ân cần trò chuyện với giáo viên, học sinh nhà trường. Sau lần đó, Bác Hồ còn về thăm Trường Trưng Vương vào các năm: 1954, 1956 và 1961. Mỗi lần được đón Bác về thăm, được nghe Bác ân cần dặn dò, thầy và trò Trường Trưng Vương như được tiếp thêm ý chí, quyết tâm dạy tốt, học tốt, xứng đáng với sự quan tâm, niềm tin yêu của Người. Trường Trung học cơ sở Trưng Vương, tiền thân là trường nữ sinh Đồng Khánh là một trường trung học cơ sở tại Hà Nội. Thành lập năm 1917, trường là một trong các cơ sở giáo dục lâu đời nhất của Hà Nội và Việt Nam. Trước năm 1945 trường là cơ sở đào tạo dành riêng cho nữ giới. Từ sau năm 1958 trường bắt đầu đào tạo chung cho cả nam và nữ sinh, trường đổi tên thành trường Trưng Vương từ năm 1948. Trường Trưng Vương nổi tiếng với hệ thống lớp chuyên Toán cấp II, đây là nơi từng đào tạo nhiều tài năng Toán học của Việt Nam như giáo sư Hoàng Xuân Sính (nữ tiến sĩ khoa học ngành Toán đầu tiên của Việt Nam) hay Hoàng Lê Minh (học sinh Việt Nam đầu tiên đoạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế). Trường Đồng Khánh - Trưng Vương đã năm lần được chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, ngoài ra trường cũng được coi là Lá cờ đầu của ngành giáo dục Hà Nội và được tặng danh hiệu Anh hùng lao động thời kỳ Đổi mới năm 2005.

 • B. Trường THCS Ngô Sỹ Liên

 • C. Trường THCS Giảng Võ

Nữ sinh xuất sắc của trường THCS Trưng Vương được vinh dự tặng hoa Bác Hồ trong lần Bác về thăm trường năm 1946 là ai?

3. Nữ sinh xuất sắc của trường THCS Trưng Vương được vinh dự tặng hoa Bác Hồ trong lần Bác về thăm trường năm 1946 là ai?

 • A. Bùi Thị Túy

 • B. Hoàng Xuân Sính

  Đáp án đúng là câu B: Vào năm 1946, khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa vừa ra đời, nhưng chỉ sau ngày khai giảng ít lâu, Bác Hồ đã về thăm và ân cần trò chuyện với giáo viên, học sinh nhà trường. Cả trường vui mừng đón Bác, nữ sinh xuất sắc Hoàng Xuân Sính được cử là người vinh dự tặng hoa Bác. Bác đi thăm các lớp học, đến một lớp đang trong giờ học ngoại ngữ, Bác dừng lại lắng nghe học sinh đọc bài, nhận xét về ngữ điệu và nhắn nhủ các em học sinh cần học giỏi ngoại ngữ, nhưng trước hết phải giỏi tiếng Việt để mang tri thức phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân. Hoàng Xuân Sính (ngày sinh 8/9/1933) là một nữ giáo sư, nữ tiến sĩ toán học đầu tiên của Việt Nam. Bà đã được nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân, danh hiệu cao quý nhất để tôn vinh các cá nhân hoạt động trong ngành giáo dục. Bà là người làng Cót, Từ Liêm, Hà Nội (nay thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy). Mẹ của bà mất sớm khi bà mới được 8 tuổi, cha của bà là ông Hoàng Thúc Tấn- nhà tư sản dân tộc, là nhà tài trợ và cơ sở cho báo Thanh Nghị, một tờ báo có quan điểm dân tộc tiến bộ thời bấy giờ. Bà làm nghiên cứu sinh trong nước dưới sự hướng dẫn của nhà Toán học nổi tiếng người Pháp Alexander Grothendieck. Luận án Tiến sĩ Toán học của bà có nhan đề "Các Gr-phạm trù’ được bảo vệ tại Đại học Paris 7 vào năm 1975. Sau đó bà trở về giảng dạy toán và biên soạn sách giáo khoa đại học và phổ thông. Bà từng là chủ nhiệm bộ môn đại số, chủ nhiệm khoa Toán Đại học Sư phạm Hà Nội. Bà là một trong những người sáng lập ra trường Đại học Thăng Long, trường đại học Tư thục đầu tiên ở Việt Nam (15/12/1988). Bà là thành viên Hội đồng xét tặng Giải thưởng khoa học Kovalevskaya ở Việt Nam. Nhiều lần bà là Trưởng Đoàn học sinh Việt Nam đi dự Olympic Toán Quốc tế, Ủy viên Hội đồng chính sách khoa học và Công nghệ Quốc gia, Ủy viên Hội đồng Giáo dục Quốc gia, Ủy viên Hồi đồng Từ điển Bách khoa Việt Nam.

 • C. Dương Thị Xuân Quý

Lễ khai giảng kéo dài 03 ngày là ở nước nào?

4. Lễ khai giảng kéo dài 03 ngày là ở nước nào?

 • A. New Zealand

 • B. Thổ Nhĩ Kỳ

 • C. Ả Rập

  Đáp án đúng là câu C. Ở Ả Rập, năm học mới bắt đầu vào cuối tháng 08. Buổi lễ khai giảng được kéo dài trong 03 ngày. Những ngày này học sinh có thể gặp gỡ và kết bạn với nhau. Giáo viên mang bánh và hoa cho học sinh. Vào ngày này, các em sẽ không phải đi học mà chỉ tham gia các hoạt động ngoại khóa bên ngoài.

Ở nước nào, đi học được coi là một điều “ngọt ngào”?

5. Ở nước nào, đi học được coi là một điều “ngọt ngào”?

 • A. Israel

  Đáp án đúng là câu A. Ở Israel, đi học được coi là một điều “ngọt ngào”, đặc biệt với học sinh vào lớp 1. Trong ngày đầu tiên đến trường, học sinh mới sẽ đi dưới một mái vòm do các học sinh lớp lớn tạo nên và liếm các chữ cái bằng mật ong được viết trên một tấm đá. Hành động này có ý nghĩa nhắc nhở học sinh rằng “học hành luôn là một điều ngọt ngào”. Trong buổi lễ, học sinh lớp lớn cũng thả bóng bay nhiều màu để chào đón học sinh mới.

 • B. New Zealand

 • C. Phần Lan

Ở nước nào mà với bữa trưa truyền thống trong ngày đầu tiên đi học thường có trứng chim cút?

6. Ở nước nào mà với bữa trưa truyền thống trong ngày đầu tiên đi học thường có trứng chim cút?

 • A. Trung Quốc

 • B. Hàn Quốc

 • C. Nhật Bản

  Đáp án đúng là câu C. Năm học mới ở Nhật Bản bắt đầu vào tháng 4 hàng năm. Trong ngày đầu tiên của năm học mới, học sinh Nhật Bản thường chụp ảnh ở cổng trường và tham gia một buổi lễ khai giảng ở nhà thi đấu của trường. Buổi lễ này được gọi là “nyuugakushiki” trong tiếng Nhật, bao gồm nghi thức chào đón học sinh mới với học sinh mặc đồng phục của trường và phụ huynh mặc kimono truyền thống. Trong dịp này, học sinh Nhật Bản nhận được một chiếc cặp sách mang ý nghĩa biểu tượng cho đất nước này có tên “randoseru” – cặp có thể được mua mới hoặc truyền lại các thành viên trong gia đình và được sử dụng đến khi trẻ học lớp 6. Trong quá khứ, học sinh nữ thường dùng cặp màu đỏ, trong khi học sinh nam dùng cặp màu đen, nhưng ngày nay randoseru đã được thiết kế thành nhiều kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Bữa trưa truyền thống trong ngày đầu tiên đi học thường được các gia đình chuẩn bị cho con trẻ là bữa ăn có cơm trắng ăn kèm sốt rong biển và trứng chim cút với hy vọng mang lại may mắn cho trẻ trong cả năm học. Ngoài sách vở và một hộp bút chì đặc biệt được biết đến với cái tên “fudebako”, học sinh tiểu học Nhật Bản còn chuẩn bị giấy gấp origami, dụng cụ làm vườn và dép đi trong nhà đến trường bởi giày dép đi bên ngoài không được phép sử dụng trong lớp học.

Ngày 5/9 được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc ở Việt Nam nhưng trên thế giới còn là ngày gì?

7. Ngày 5/9 được chọn là ngày khai giảng trên toàn quốc ở Việt Nam nhưng trên thế giới còn là ngày gì?

 • A. Ngày Môi trường thế giới

 • B. Ngày thế giới không thuốc lá

 • C. Ngày Quốc tế Từ thiện

  Đáp án đúng là câu C. Ngày Quốc tế Từ thiện, viết tắt là IDC (International Day of Charity) là ngày 5 tháng Chín do Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố trong Nghị quyết A/RES/67/105 ngày 17/12/2012... Mục đích chính của Ngày Quốc tế từ thiện là để nâng cao nhận thức và cung cấp một nền tảng chung cho các hoạt động từ thiện liên quan đến tất cả các nơi trên thế giới, cho các cá nhân và các tổ chức từ thiện, cũng như các tình nguyện viên cho mục đích riêng ở các cấp địa phương, quốc gia, khu vực hay quốc tế.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng