Vì sao ngưng cho sinh viên vay vốn?

Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP.HCM vừa thông báo tạm dừng cho vay đối với sinh viên, học sinh vì lý do... hết vốn. Vì sao hết vốn, bao giờ có vốn cho vay lại?

Ông Lê Huy Dân - giám đốc NHCSXH TP.HCM:

Do phần lớn các trường đại học tập trung tại TP.HCM nên số lượng SV-HS vay rất đông. Tính đến 10-4  dù số cho vay đã lên đến 29,9 tỉ đồng nhưng vẫn còn tồn nhiều hồ sơ xin vay.

Do không còn nguồn để cho vay nên từ ngày 6-4 NHCSXH TP.HCM phải có thông báo tạm dừng cho vay đến khi có vốn. Chúng tôi cũng đã có công văn đề nghị và đang chờ NHCSXH VN điều thêm khoảng 5-6 tỉ đồng mới có thể cho vay trở lại.

Bà Hà Thị Hạnh - tổng giám đốc NHCSXH VN:

NHCSXH VN nhận quĩ cho vay SV-HS từ Ngân hàng Công thương VN chuyển sang có số vốn là 170 tỉ đồng và đã cho vay hết. Vì đây là cho vay ưu đãi, lãi suất chỉ 0,45%/tháng nên NH không thể huy động vốn từ thị trường có lãi suất cao hơn để cho vay mà phải trông vào nguồn do Chính phủ cấp. NHCSXH cũng đã trình Chính phủ để bổ sung nguồn vốn quĩ cho vay SV-HS.

Tuy nhiên khả năng Chính phủ cấp thêm nguồn trong năm nay là rất khó vì các nguồn mà Chính phủ dành cho NHCSXH trong năm 2005 cũng đã sử dụng hết. Với tình hình này thì hết năm nay cũng chưa có nguồn để cho SV-HS vay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá