Vì sao người mạt sát học viên là óc lợn không được coi là giáo viên?

TPO - Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, người xuất hiện trong clip mạt sát học viên là óc lợn tại trung tâm ngoại ngữ MST dù không thừa nhận mình là giáo viên nhưng được nhiều người coi là giáo viên. Vậy trong các quy định của Bộ GD&ĐT, giáo viên là ai?

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến không đủ điều kiện để được gọi là giáo viên - ảnh cắt từ clip
Bà Nguyễn Thị Kim Tuyến không đủ điều kiện để được gọi là giáo viên - ảnh cắt từ clip
Tại Điều 70, Luật Giáo dục hiện hành có quy định, Nhà giáo là người làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong nhà trường, cơ sở giáo dục khác. Nhà giáo phải có những tiêu chuẩn như: Phẩm chất, đạo đức, tư tưởng tốt; Đạt trình độ chuẩn được đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ; Đủ sức khỏe theo yêu cầu nghề nghiệp; Lý lịch bản thân rõ ràng.

Cũng tại điều 70 Luật này quy định Nhà giáo giảng dạy ở cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp, trung cấp gọi là giáo viên. Nhà giáo giảng dạy trong các trường cao đẳng, cơ sở giáo dục đại học gọi là giảng viên.

Như vậy, chiếu theo điều 70 của Luật Giáo dục hiện hành thì những người có nhiệm vụ truyền đạt tri thức, đứng lớp giảng dạy nhưng không phải ở các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp, trung cấp thì không được gọi là giáo viên.

Không chỉ được quy định trong Luật Giáo dục mà ở điều lệ các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT đều có những điều quy định cụ thể về giáo viên.

Cụ thể, Giáo viên trong các cơ sở giáo dục mầm non là người làm nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em trong nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập.

Trong Điều lệ trường Mầm non cũng quy định cụ thể nhiệm vụ của giáo viên, những việc giáo viên không được làm như: Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể trẻ em và đồng nghiệp;

Giáo viên làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục học sinh trong trường tiểu học và cơ sở giáo dục khác thực hiện chương trình giáo dục tiểu học.

Ở các cấp học khác, Bộ GD&ĐT cũng đều ban hành điều lệ và đưa ra những quy định tương tự.
Thậm chí, tại các trung tâm ngoại ngữ, tin học, Bộ GD&ĐT cũng quy định trình độ, phẩm chất đạo đức của giáo viên.

Tại Thông tư 03 về quy chế tổ chức và hoạt động của trung tâm ngoại ngữ tin học được Bộ ban hành 2011 dành hẳn chương V để quy định về đội ngũ giáo viên.

Trong đó, Giáo viên của trung tâm ngoại ngữ, tin học là người làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, gồm giáo viên cơ hữu, giáo viên hợp đồng, thỉnh giảng;

Giáo viên cơ hữu của trung tâm ngoại ngữ, tin học phải có bằng cao đẳng sư phạm trở lên hoặc có bằng cao đẳng, đại học phù hợp với chương trình được phân công giảng dạy và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

Giáo viên thỉnh giảng thực hiện theo quy định của Bộ GD&ĐT; Hành vi, ngôn ngữ ứng xử của giáo viên phải mẫu mực, có tác dụng giáo dục đối với học viên.

Một trong những việc giáo viên tại các trung tâm ngoại ngữ tin học không được làm là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể của học viên và đồng nghiệp.

Như vậy, theo thông tư 03, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến tại trung tâm ngoại ngữ MST thiếu điều kiện để là một giáo viên là chưa có bằng sư phạm. Đồng thời, bà Tuyến cũng vi phạm quy định giáo viên không được làm là xúc phạm danh dự, nhân phẩm, thân thể của học viên.

Vì sao người mạt sát học viên là óc lợn không được coi là giáo viên? - ảnh 1

Ra trường phải biết bơi: Tranh luận nóng tại nghị trường

Trong khi nhiều đại biểu quốc hội cho rằng bơi cần trở thành môn học bắt buộc; học sinh ra trường phải biết bơi thì lại có luồng ý kiến quan ngại sẽ tạo áp lực với nhà trường, gia đình, học sinh.

Vì sao người mạt sát học viên là óc lợn không được coi là giáo viên? - ảnh 2

Xúc động lá thư nữ sinh gửi cha khiến nhiều người rơi nước mắt

Trước hàng trăm bạn bè ở trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Ngọc Khanh tự hào khoe về ba - siêu nhân giữa đời thường.

Vì sao người mạt sát học viên là óc lợn không được coi là giáo viên? - ảnh 3

Thu học phí cả năm chỉ bằng xây 10km đường: Nên miễn học phí

Đó là phân tích của Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân về thu học phí cả năm với cấp THCS giai đoạn 2012-2013.

Vì sao người mạt sát học viên là óc lợn không được coi là giáo viên? - ảnh 4

Bà mẹ trẻ ôm con 21 giờ tuổi đến nhận bằng tốt nghiệp

Zeinab Abdalla gây sốc cho các bạn cùng lớp khi cô xuất hiện tại lễ nhận bằng tốt nghiệp chỉ 21 giờ sau sinh, cùng với em bé được bế trên tay.

Vì sao người mạt sát học viên là óc lợn không được coi là giáo viên? - ảnh 5

Cha mẹ phải lén đọc Facebook để… đoán xem con nghĩ gì

Tại nhiều tổ thảo luận chiều 30/5, các đại biểu Quốc hội bày tỏ băn khoăn về chất lượng xây dựng 2 dự thảo luật này của Chính phủ.

Vì sao người mạt sát học viên là óc lợn không được coi là giáo viên? - ảnh 6

Trẻ mầm non bị bỏng do cô giáo dùng vòi nước nóng xịt

Một cháu bé ở Trường Mầm non 2 Thị trấn Lim (huyện Tiên Du, Bắc Ninh), đã bị bỏng khá nặng ở chân do cô giáo dùng vòi nước nóng xịt rửa.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá