Vì sao Rome của Italia được xem là thủ đô lưỡng quốc?

TPO - Rome (hay còn gọi là Roma) - thủ đô của nước Ý - nổi tiếng với những công trình kiến trúc mang dáng dấp của một Vương quốc La Mã cổ xưa và huyền thoại. Đến Rome, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp cổ kính, hào hùng của đấu trường La mã, điện Patheon lộng lẫy, giếng phun Trevi nổi tiếng

 Vì sao Rome của Italia được xem là thủ đô lưỡng quốc?
Thành phố Rome do nhà nước cổ đại nào xây dựng?

1. Thành phố Rome do nhà nước cổ đại nào xây dựng?

  • A. Hy Lạp

  • B. Ba Tư

  • C. La Mã

    Câu trả lời đúng là đáp án C: Roma (tiếng Latinh và tiếng Ý: Roma; còn phổ biến với tên gọi Rome trong tiếng Anh và tiếng Pháp hay La Mã theo phiên âm Hán Việt) là thủ đô của nước Ý và là một đô thị cấp huyện (comune) loại đặc biệt (có tên đầy đủ là Comune di Roma Capitale), đồng thời đóng vai trò là thủ phủ vùng Lazio của quốc gia này. Roma là thành phố lớn nhất và đông dân nhất ở Ý với hơn 2,8 triệu cư dân trong phạm vi 1.285 km². Đây là thành phố đông dân thứ ba của Liên minh châu Âu, sau Berlin và Madrid, tính theo số dân sinh sống bên trong phạm vi thành phố. Roma cũng đồng thời là trung tâm của Thành phố đô thị Roma Thủ đô với hơn 4,3 triệu cư dân, do đó là thành phố đô thị đông dân nhất của nước Ý. Roma tọa lạc ở vùng Lazio, dọc theo con sông Tevere (khu vực Latium lịch sử) thuộc Trung Tây của bán đảo Ý.

Quốc gia nhỏ nhất thế giới nào sau đây nằm trong lòng Rome?

2. Quốc gia nhỏ nhất thế giới nào sau đây nằm trong lòng Rome?

  • A. Vatican

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Thành quốc Vatican (quốc gia nhỏ nhất thế giới) là một đất nước độc lập nằm trong lòng Rome, đây là ví dụ duy nhất về một quốc gia nằm trong lãnh thổ của một thành phố; cũng vì lý do này mà Roma thường được xem là thủ đô lưỡng quốc. Thành quốc Vatican: Có diện tích chỉ 0,44 km2, dân số khoảng 1.000 người, nằm trọn trong lòng thủ đô Rome của Italy, Vatican chính là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1929, nơi đây có tòa thánh Vatican, quảng trường thánh Peter - 2 địa danh nổi tiếng mà những người theo Thiên chúa giáo luôn mong muốn được một lần ghé thăm. Vatican là quốc gia có nền kinh tế phi thương độc nhất vô nhị trên thế giới, chủ yếu do các khoản quyên góp của người Thiên chúa giáo La Mã trên khắp thế giới và thu nhập từ bán tem, ấn phẩm, đồ lưu niệm.

  • B. San Marino

  • C. Nauru

Thành phố Rome được xây dựng dưới thời hoàng đế nào?

3. Thành phố Rome được xây dựng dưới thời hoàng đế nào?

  • A. Augustus

  • B. Galba

  • C. Romulus

    Câu trả lời đúng là đáp án C: Lịch sử Rome trải dài 28 thế kỷ. Mặc dù thần thoại La Mã đặt mốc thời gian thành lập Rome vào khoảng năm 753 TCN, dưới thời trị vì của Romulus - hoàng đế đầu tiên của người La Mã. Trong suốt hơn 700 năm từ thế kỷ I-VII, Rome từng trở thành trung tâm quyền lực số một ở châu Âu. tuy nhiên thành phố đã có mặt cư dân sinh sống lâu hơn thế, khiến nó trở thành một trong những khu định cư lâu đời nhất có con người vẫn đang tiếp tục sinh sống tại châu Âu. Cư dân ban đầu của thành phố có nguồn gốc hỗn hợp từ người Latinh, Etrusca và Sabine. Sau đó, thành phố trở thành thủ đô của Vương quốc La Mã, Cộng hòa La Mã và Đế quốc La Mã, và được nhận định là cái nôi của nền văn minh phương Tây cũng như là kiểu mẫu đô thị trung tâm đầu tiên từng xuất hiện.

Rome ban đầu được gọi là?

4. Rome ban đầu được gọi là?

  • A. Thành phố vĩnh hằng

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Rome ban đầu được gọi là Thành phố vĩnh hằng (tiếng Latinh: Urbs Aeterna) bởi thi hào Tibullus người La Mã trong thế kỷ thứ nhất TCN và ý tưởng đó đã được Ovidius, Vergilius và Livius tiếp nối. Thành phố còn nổi tiếng với danh hiệu "Caput Mundi" trong tiếng Latinh có nghĩa là Kinh đô thế giới. Theo sau sự sụp đổ của Đế quốc Tây La Mã đánh dấu khởi đầu của Đêm trường Trung Cổ, Rome dần rơi vào sự thống trị của giáo hoàng (đã cư ngụ tại thành phố kể từ thế kỷ 1) và chính thức thế kỷ 8 trở thành thủ đô của Vương quốc Giáo hoàng tồn tại cho đến năm 1870. Bắt đầu từ thời kỳ Phục Hưng, hầu như tất cả các giáo hoàng từ Nicôla V (1447–1455) trở đi đều chủ trương theo đuổi tiến trình mang tính kiến trúc và đô thị hóa liên tục suốt 400 năm nhằm mục đích biến thành phố trở thành trung tâm nghệ thuật và văn hóa của thế giới. Do vậy, Rome trở thành trung tâm lớn của nền Phục Hưng Ý, và sau đó là nơi khai sinh của trường phái Baroque và chủ nghĩa Tân cổ điển. Các nghệ sĩ, họa sĩ, nhà điêu khắc và kiến trúc sư nổi tiếng đã biến Rome trở thành trung tâm hoạt động của họ, tạo ra những kiệt tác khắp toàn thành phố. Năm 1871, Rome chính thức trở thành thủ đô của Vương quốc Ý thống nhất và sau đó là Cộng hòa Ý từ năm 1946 cho đến ngày nay.

  • B. Thành phố tình yêu

  • C. Kinh đô ánh sáng

Thành Rome được xây dựng trên mấy ngọn đồi?

5. Thành Rome được xây dựng trên mấy ngọn đồi?

  • A. 5

  • B. 6

  • C. 7

    Câu trả lời đúng là đáp án C: "Thành phố Bảy ngọn đồi" (Urbs Septicollis) bắt nguồn từ vị trí địa lý nơi mà thành Roma cổ đại được hình thành. Rome của người La Mã được xây dựng trên 7 quả đồi liền nhau, gồm: Cermalus, Cispius, Fagutal, Oppius, Palatium, Sucusa và Velia (tên mới của 7 ngọn đồi bây giờ là Myrtle, Blossom, Clock Tower, Jackson, Lumpkin, Old Shorter và Mount Aventine).

Rome gắn liền truyền thuyết về hai anh em sinh đôi Romulus và Rimus?

6. Rome gắn liền truyền thuyết về hai anh em sinh đôi Romulus và Rimus?

  • A. Đúng

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Các câu chuyện truyền thống do người La Mã cổ đại truyền đời cho nhau giải thích lịch sử sơ khởi của thành phố bằng truyền thuyết và thần thoại. Thần thoại quen thuộc nhất trong số đó và có lẽ cũng là nổi tiếng nhất trong tất cả thần thoại La Mã, đó là câu chuyện về Romulus và Remus, hai anh em sinh đôi được một con sói cho bú. Họ quyết định xây dựng một thành phố, song sau một lần tranh luận, Romulus giết người em song sinh và đặt thành phố theo tên mình. Theo những người chép sử La Mã, sự kiện này diễn ra vào 21/4/753 TCN. Truyền thuyết này hoà hợp với một truyền thuyết song hành được tạo ra từ trước đó, rằng có một người tị nạn Troia tên là Aeneas đào thoát sang Ý và lập ra dòng dõi La Mã thông qua con trai ông là Iulus, trùng tên với triều đại Julius-Claudius. Điều này đã được nhà thơ La Mã Vergilius viết lại vào thế kỷ thứ nhất TCN.

  • B. Sai

Rome là thành phố lớn thứ mấy ở Italy?

7. Rome là thành phố lớn thứ mấy ở Italy?

  • A. Thứ nhất

    Câu trả lời đúng là đáp án A: Theo World Atlas, Roma là thành phố lớn nhất và đông dân nhất ở Italy với hơn 2,8 triệu người nội thị trong phạm vi 1.285 km2. Đây là thành phố đông dân thứ ba của Liên minh châu Âu, sau Berlin và Madrid. Đây là thành phố đông dân thứ ba của Liên minh châu Âu, sau Berlin và Madrid, tính theo số dân sinh sống bên trong phạm vi thành phố. Roma cũng đồng thời là trung tâm của Thành phố đô thị Roma Thủ đô với hơn 4,3 triệu cư dân, do đó là thành phố đô thị đông dân nhất của nước Ý.

  • B. Thứ hai

  • C. Thứ 3

Tôn giáo lớn nhất ở Ý là?

8. Tôn giáo lớn nhất ở Ý là?

  • A. Công giáo La Mã

  • B. Công giáo Rome

    Câu trả lời đúng là đáp án B: Vào đầu thế kỷ thứ nhất, giống với những gì đang xảy ra tại các thành trì quan trọng khác của đế quốc, Kitô giáo lan truyền rất nhanh tại Rome, ban đầu được coi là một giáo phái Do Thái, các Kitô hữu thuộc mọi tầng lớp xã hội đã có tổ chức riêng cho mình tức giáo hội và lãnh đạo bởi một giám mục (sau này là giáo hoàng) được xem là người kế vị của Thánh Phêrô, vị tông đồ của Chúa Giêsu đã tử đạo tại Rome cùng với Thánh Phaolô, về sau cùng trở thành thánh quan thầy của thành phố. Theo sau sự kiện Constantinus Đại đế ban bố sắc lệnh Milano năm 313 và sắc lệnh Thessalonica năm 380 của các hoàng đế La Mã kế tiếp, Kitô giáo đã trở thành quốc giáo chính thức của toàn đế quốc và giáo hội tại Roma nơi nắm giữ quyền Ngai Thánh Phêrô, đã làm tăng thêm quyền lực lễ nghi và sức mạnh tinh thần của bổn giáo đồng thiết lập nên mối quan hệ chặt chẽ với các thể chế chính trị đặc trưng của nhiều thế kỷ về sau. Công giáo Rome tuy không còn là quốc giáo của Ý nhưng vẫn là tôn giáo lớn nhất và đóng vai trò quan trọng với số lượng tín đồ đông đảo. Ngoài ra ở Ý còn nhiều tôn giáo khác như Phật giáo, Sikh giáo, Hindu giáo.

  • C. Kito giáo

Đấu trường lớn ở thành phố Rome – đấu trường La Mã Colosseum có sức chứa bao nhiêu khán giả?

9. Đấu trường lớn ở thành phố Rome – đấu trường La Mã Colosseum có sức chứa bao nhiêu khán giả?

  • A. 50.000

  • B. 60.000

    Câu trả lời đúng là đáp án B: Đấu trường lớn ở thành phố Rome – đấu trường La Mã Colosseum có sức chứa tới 50.000 khán giả. Đây là nơi thi đấu của các võ sĩ giác đấu và là nơi trình diễn công chúng. Được xây dựng năm vào những năm 70, 72 sau CN, đây là công trình lớn nhất được xây dựng ở Đế chế La Mã và được hoàn thành vào những năm 80 sau CN.

  • C. 70.000

Món ăn nổi tiếng ở Rome có tên “Carciofi alla Giudia” thực chất là?

10. Món ăn nổi tiếng ở Rome có tên “Carciofi alla Giudia” thực chất là?

  • A. Hoa cúc chiên

  • B. Hoa hướng dương chiên

  • C. Bông atiso chiên

    Câu trả lời đúng là đáp án C: Món ăn có cái tên dài dòng này thực chất là bông atiso chiên. Vào khoảng thời gian chuyển giao từ cuối thu đầu đông sẽ là mùa atiso nở rộ. Chiên chúng bằng dầu olive qua nhiều lần thì từng cánh hoa trở nên vàng giòn vô cùng hấp dẫn. Sau đó chỉ cần bày ra đĩa và thưởng thức. Do được ướp sơ gia vị nên bông atiso thơm hơn kèm theo cái giòn tan vô cùng hấp dẫn. Vào những ngày se lạnh ở Rome, nhâm nhi món ăn độc đáo này chắc chắn sẽ là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời đấy.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng