Vì sao sinh viên sư phạm ĐH Hồng Đức không nhận được học bổng 2 kỳ?

TPO - Nhiều bạn sinh viên trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) phản ánh, sau khi ra trường (năm học 2016 - 2017) đến nay các bạn vẫn chưa được nhận tiền học bổng của học kỳ II năm học 2016-2017 và học kỳ I của năm học 2017-2018.

Vì sao sinh viên sư phạm ĐH Hồng Đức không nhận được học bổng 2 kỳ?

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Anh Giang – Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, trường ĐH Hồng Đức, cho biết: Theo Thông tư Liên tịch số 09/2016/TTLT - BGDĐT – BTC –BLĐTBXH, ngày 30/3/2016 thì học sinh, sinh viên ngành sư phạm hệ chính quy đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học công lập, theo chỉ tiêu đào tạo của Nhà nước không được ngân sách cấp bù học phí. Như vậy, theo quy định trên thì SV ngành sư phạm là đối tượng không phải đóng học phí, nên không được cấp bù học phí (tức không được cấp học bổng).

Trong khi đó, theo quy định, nguồn kinh phí để cấp học bổng cho SV được quy định là, nhà trường trích 8% trong tổng số học phí thu được của SV để cấp học bổng. Vì các bạn SV ngành sư phạm thuộc đối tượng không phải đóng học phí, nên nhà trường không có nguồn để trích 8% trong tổng số học phí ra cấp học bổng cho SV sư phạm. Với lý do như trên, nên nhà trường không có kinh phí để cấp học bổng cho các em SV ngành sư phạm, trong đó có kỳ II năm học 2016 - 2017 và kỳ I năm học 2107 – 2018.

Đến ngày 1/9/2017, Bộ Tài chính có công văn số  11730/BTC-HCSN, về việc vướng mắc của địa phương khi thực hiện chế độ học phí. Trong văn bản này, Bộ Tài chính, nêu: Theo quy định, thì các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học công lập, có học sinh, sinh viên ngành sư phạm hệ chính quy đang học, theo chỉ tiêu đào tạo của Nhà nước, không được ngân sách cấp bù học phí (do đối tượng này không phải đóng học phí). 

Đối với các cơ sở đào tạo có đối tượng không phải đóng học phí, căn cứ mức thu học phí tương ứng với từng ngành, nghề đào tạo của các trường (không vượt quá mức trần học phí quy định tại Nghị định 86) và số lượng đối tượng không phải đóng học phí, các Bộ, ngành, địa phương xác định cụ thể nhu cầu kinh phí thực thực hiện nhiệm vụ này và tổng hợp vào dự toán chi ngân sách nhà nước hàng năm theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành...

Sau khi Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn như trên, Trường ĐH Hồng Đức tiếp tục làm văn bản đề nghị UBND tỉnh xem xét để cấp học bổng cho SV ngành sư phạm không phải đóng học phí được nhận học bổng. Do đó, từ học kỳ II của năm học 2017- 2018, các em SV ngành sư phạm đã được tỉnh cấp học bổng.

Scandal chạy trường đại học ở Mỹ: Cái giá phải trả và biện pháp bịt lỗ hổng

Người đứng đầu đường dây chạy trường đã nhận tội và có thể đối mặt mức án 10-20 năm tù, trong khi các phụ huynh (nhiều người nổi tiếng) cũng có nguy cơ vào nhà đá.

 

Nhật Bản: 700 du học sinh mất tích, đâu là nguyên nhân?

Nhật Bản đang điều tra mở rộng vụ 700 du học sinh trường Đại học Phúc lợi Xã hội Tokyo mất tích hoặc bỏ trốn từ tháng 4/2018, bao gồm cả sinh viên Việt.

Bí ẩn ngôi mộ của Hùm thiêng Yên Thế

Hùm thiêng Yên Thế là danh xưng người Việt Nam dành cho người anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám với đội quân khởi nghĩa từng làm thực dân Pháp mất ăn mất ngủ. Xung quanh cái chết và ngôi mộ hiện nay của ông vẫn được cho là điều bí ẩn.

Tố thịt lợn nhiễm sán lợn ở trường mầm non: Phụ huynh bị đe dọa

Phát hiện thực phẩm trong bếp ăn không đảm bảo, phụ huynh lên tiếng phản ánh nhưng ngay sau đó, một số người bị đe dọa.

Gian lận thi đại học: Chờ xử lý đến bao giờ?

Trong khi các đối tượng trong đường giây gian lận điểm thi tại Sơn La và Hòa Bình lần lượt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật thì tại Hà Giang - địa phương phát hiện ra vụ việc gian lận điểm thi đầu tiên của cả nước vẫn chưa có kết luận cuối cùng.

Về Bắc Ninh giữa 'tâm bão' trẻ mầm non nhiễm sán lợn

Sáng 18/3, hàng trăm phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh chen chân đưa trẻ đến trường để cơ quan y tế của địa phương lấy máu xét nghiệm. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng