Vị vua nào lên ngôi nhờ giấc mộng của người khác?

TPO - Sinh thời, vị vua này là người duy nhất có nhiều con rể lên làm vua trong triều đại lịch sử phong kiến nước ta và lên ngôi nhờ giấc mộng của người khác.

 Vị vua có nhiều con rể lên làm vua nhất trong triều đại lịch sử phong kiến nước ta là ai?

1. Vị vua có nhiều con rể lên làm vua nhất trong triều đại lịch sử phong kiến nước ta là ai?

 • A. Lê Uy Mục

 • B. Lê Thánh Tông

 • C. Lê Hiển Tông

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Lê Hiển Tông là vị vua có số phận ly kỳ bậc nhất sử Việt. Khi đang là tù nhân, ông bỗng nhiên được lên làm vua. Lê Hiển Tông (1717-1786), là vị vua áp chót của nhà Hậu Lê. Ông có tên húy Lê Duy Diêu, là con trưởng của vua Lê Thần Tông. Năm 1740, ông được chúa Trịnh Doanh đưa lên làm vua, thọ 69 tuổi, ở ngôi tổng cộng 46 năm, trở thành vị vua có tuổi thọ và thời gian trị vì lâu nhất trong thời Hậu Lê. Trong lịch sử phong kiến Việt Nam, Lê Hiển Tông là vị vua duy nhất có nhiều con rể làm vua của những triều đại đối địch nhau.

Theo mô tả của sử sách, ông là người có diện mạo thế nào?

2. Theo mô tả của sử sách, ông là người có diện mạo thế nào?

 • A. Mắt phượng

 • B. Mắt lập lòe như ánh điện

 • C. Mắt rồng

  Câu trả lời đúng là đáp án C: Lê Hiển Tông tên thật là Lê Duy Diêu, theo mô tả của sử sách, ông là người mắt phượng, râu rồng. Khi còn làm Thái tử, ông đã phải chịu hoàn cảnh nguy hiểm, nếm trải nhiều gian khổ. Lên ngôi báu, Ông trị vì gặp lúc nước nhà nhiều loạn lạc, nhưng về sau xã hội trở lại yên ổn, dân an cư lạc nghiệp, người bấy giờ cũng ca ngợi là đời thái bình. Mặc dù không có nhiều công tích nhưng cuộc đời làm vua của Hoàng đế Lê Hiển Tông cũng có khá nhiều điều thú vị.

Vị vua này từ thân phận tù nhân trở thành hoàng đế?

3. Vị vua này từ thân phận tù nhân trở thành hoàng đế?

 • A. Sai

 • B. Đúng

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Lê Hiển Tông lên ngôi một cách may mắn. Khi còn là hoàng tử, ông bị chúa Trịnh Giang bắt giam, sau lại được Trịnh Doanh đưa lên ngôi. Từ thân phận tù nhân, ông trở thành hoàng đế. Theo Hoàng Lê nhất thống chí, năm 1740, Trịnh Doanh lên ngôi chúa mới chuyển hoàng tử Lê Duy Diêu đến giam ở nhà cậu mình là Vũ Tất Thận. Kỳ lạ là, đêm trước đó, Vũ Tất Thận “mơ thấy thiên tử tới nhà, cờ quạt phấp phới, nhã nhạc vang lừng, rõ ra cảnh tượng của đời thái bình”. Sáng hôm sau thấy quân lính giải hoàng tử đến nhà, ông ta rất kinh ngạc, cho là ứng vào giấc mộng của mình, bèn kể lại với chúa. Trịnh Doanh thấy vậy cho là người có phúc lớn bèn đón hoàng tử về tôn lên làm vua, đặt niên hiệu là Cảnh Hưng. Vậy là nhờ vào giấc mơ của Vũ Tất Thuận, hoàng tử Lê Duy Diêu đang từ thân phận tù nhân đã trở thành vua của nhà Hậu Lê danh chính ngôn thuận.

Ông có mấy người con rể lên làm vua?

4. Ông có mấy người con rể lên làm vua?

 • A. 2

 • B. 3

  Câu trả lời đúng là đáp án B: Sinh thời, vua có tới 3 người con rể làm vua gồm: Quang Trung – Nguyễn Huệ (lấy công chúa Lê Ngọc Hân). Sau vua Tây Sơn là Nguyễn Quang Toản lại lấy công chúa Ngọc Bình. Năm 1801, nhà Tây Sơn sụp đổ, Nguyễn Ánh đã bỏ qua sự can gián của đại thần để lấy công chúa Ngọc Bình (vợ Nguyễn Quang Toản) làm vợ

 • C. 4

Trong cuộc đời 46 năm làm vua, Lê Hiển Tông dùng bao nhiêu niên hiệu?

5. Trong cuộc đời 46 năm làm vua, Lê Hiển Tông dùng bao nhiêu niên hiệu?

 • A. 1

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Trong cuộc đời 46 năm làm vua, Lê Hiển Tông chỉ dùng duy nhất một niên hiệu là Cảnh Hưng. Đây là niên hiệu lâu nhất và được dùng cả một thời gian dài sau khi vua mất. Thậm chí, niên hiệu Cảnh Hưng còn được sử dụng ở những địa bàn do chúa Nguyễn chiếm đóng, trong các văn bản hành chính vẫn dùng niên hiệu Cảnh Hưng. Phải đến khi vua Gia Long lên ngôi năm 1802, niên hiệu này mới chính thức được thay thế.

 • B. 2

 • C. 3

Vua Lê Hiển Tông cho phát hành bao nhiêu loại tiền?

6. Vua Lê Hiển Tông cho phát hành bao nhiêu loại tiền?

 • A. 16

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Lê Hiển Tông là vị vua cho phát hành nhiều loại tiền nhất trong số các vua -chúa của chế độ phong kiến Việt Nam. Trong thời gian ở ngôi, vua cho đúc 16 loại tiền khác nhau mang niên hiệu của mình, bao gồm: Cảnh Hưng Thông Bảo, Cảnh Hưng Trung Bảo, Cảnh Hưng Chí Bảo, Cảnh Hưng Vĩnh Bảo, Cảnh Hưng Thái Bảo, Cảnh Hưng Cự Bảo, Cảnh Hưng Trọng Bảo, Cảnh Hưng Tuyền Bảo, Cảnh Hưng Thuận Bảo, Cảnh Hưng Chính Bảo, Cảnh Hưng Nội Bảo, Cảnh Hưng Dụng Bảo, Cảnh Hưng Lai Bảo, Cảnh Hưng Thận Bảo, Cảnh Hưng Ðại Bảo, Cảnh Hưng Ðại Tiền.

 • B. 17

 • C. 18

Bộ luật tố tụng đầu tiên của nước ta được vua Lê Hiển Tông ban hành vào năm nào?

7. Bộ luật tố tụng đầu tiên của nước ta được vua Lê Hiển Tông ban hành vào năm nào?

 • A. 1777

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Lê Hiển Tông cũng là vị vua cho ban hành bộ luật tố tụng đầu tiên của nước ta. Năm Đinh Dậu (1777), bộ Quốc triều khám tụng điều lệ được ban hành, gồm những quy định về kiện tụng, quy định thẩm quyền các cấp xét xử, thời hạn xét xử, trình tự bắt người, điều tra, khám xét…

 • B. 1778

 • C. 1779

Lê Hiển Tông cũng là vị vua cho mở nhiều khoa thi nhất trong lịch sử khoa cử nho học?

8. Lê Hiển Tông cũng là vị vua cho mở nhiều khoa thi nhất trong lịch sử khoa cử nho học?

 • A. Đúng

  Câu trả lời đúng là đáp án A: Lê Hiển Tông là vị vua rất giỏi về âm nhạc và nhiều tài lẻ khác. Theo “Hoàng Lê nhất thống chí”, vua giỏi về các kỹ nghệ lặt vặt. Bao nhiêu cung điệu, nhạc phủ, nhà vua đều chế ra bài mới, âm thanh cực kỳ du dương, trong sáng. Lê Hiển Tông cũng là vị vua cho mở nhiều khoa thi nhất trong lịch sử khoa cử nho học. Dưới thời ông, triều đình đã cho mở 16 khoa thi, lấy đỗ 131 Tiến sĩ. Năm Canh Ngọ (1750), đời vua Lê Hiển Tông, lần đầu tiên trong lịch sử khoa cử nho học, các sĩ tử phải nộp lệ phí thi mới được tham dự thi Hương, gọi là tiền thông kinh. Trị vì trong giai đoạn quyền hành đã rơi hết vào tay chúa Trịnh, các vua Lê chỉ còn là bù nhìn, chứng kiến nhiều vị vua thời trước từng bị nhà họ Trịnh phế bỏ, nên suốt cuộc đời làm vua của mình, Lê Hiển Tông gần như không có sự phản kháng nào với nhà họ Trịnh. Thậm chí ông còn đòi trị tội những ai có ý định giúp vua giành lại quyền bính đã mất. Theo sách “Cương mục của nhà Nguyễn”, vua là người nhân từ, trầm tĩnh. Lúc về già, gặp Trịnh Sâm áp bức, cũng chỉ ngậm miệng mà nhịn. Đến nay Tây Sơn tôn phò, nhà vua ngoài mặt tuy mừng mà trong bụng vẫn lấy làm lo.

 • B. Ssai

Cùng chuyên mục

Xem thêm Quizz

Mới - Nóng