Việt Nam giành 4 huy chương tại Olympic Sinh học quốc tế

TPO - Chiều 23/7, Kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 27 tại Việt Nam bế mạc. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu chúc mừng thí sinh, thầy cô, các nhà khoa học đã tham gia cuộc thi. Kỳ thi được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam với sự tham dự của 252 thí sinh đến từ 68 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh cùng các thí sinh.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chụp ảnh cùng các thí sinh.

Cả 4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam tham dự Olympic đều đạt giải. Cụ thể: đội tuyển Việt Nam đã giành 1 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Trong đó, Huy chương Vàng thuộc về em Vũ Thị Chinh, học sinh Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG Hà Nội); Huy chương Bạc thuộc về em Lê Thị Hồng Hoa, học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam; Hai Huy chương Đồng thuộc về em Nguyễn Ngọc Minh Hải, học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long (Quảng Ninh) và Nguyễn Đắc Hiếu, Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa).

Một tuần diễn ra cuộc thi, thí sinh trải qua hai phần thi lý thuyết và thực hành. Toàn bộ thí sinh tạm thời bị thu các thiết bị điện tử để cùng tranh tài. Ngoài giờ thi, thành viên các đội tuyển đã dành nhiều thời gian giao lưu lẫn nhau. Ấn tượng với các thí sinh khi lần đầu tiên đến Việt Nam và được đến các địa danh đẹp nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, Tràng An- Bái Đính.

Ban tổ chức đã trao 74 Huy chương Đồng, 51 Huy chương Bạc và 26 Huy Chương Vàng cho thí sinh xuất sắc. 3 thí sinh đạt điểm cao nhất đến từ Singgapore và Trung Quốc. Trong đó, thí sinh đến từ Singgapore đã đạt mức điểm cao nhất cuộc thi (95,57 điểm) và giành Huy chương Vàng. Đi

Vũ Thị Chinh là người duy nhất đội tuyển Việt Nam được xướng tên lên nhận Huy Chương Vàng. Sau phút được vinh danh, Chinh đã lọt thỏm giữa vòng vây của báo chí. Cô gái trẻ quê Hải Dương vẫn chưa hết xúc động chia sẻ, từ khi bước chân vào Trường THPT Chuyên ĐH Khoa học Tự nhiên, em đã đặt mục tiêu phải dành Huy chương Vàng cuộc thi này. Em đã nỗ lực học tập ngày đêm vượt qua nhiều bạn khác để vào đội tuyển.

Chinh cho biết, eminh ra ở một vùng quê nghèo tỉnh Hải Dương. Bố mẹ đều là nông dân nên không hỗ trợ được em trong học tập cũng như chỉ lo lắng được một phần kinh phí khi em theo học ở Hà Nội đắt đỏ. Chinh nói: “Để trụ được 3 năm học THPT ở đất Thủ đô, Chinh ở ký túc xá và cày học bổng. Với thành tích học tập xuất sắc, hàng năm Chinh được nhận nhiều học bổng của các nhà tài trợ khác nhau”.

Bí quyết học giỏi môn Sinh học của Chinh là tự đặt ra thật nhiều câu hỏi và nâng dần độ khó rồi tự trả lời. Với những câu quá hóc búa, Chinh tìm tài liệu ở nhiều nơi để giải mã. Chinh tiết lộ: “Với môn Sinh học, phương pháp nghiên cứu hình ảnh cũng cực kỳ hiệu quả”.

Giành được Huy chương Vàng, Chinh chia sẻ trong năm tới cô sẽ đăng ký vào Trường ĐH Y, ngành bác sĩ Đa khoa để học làm bác sĩ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá