Việt Nam giành hạng Ba cuộc thi Sáng tạo robot châu Á - Thái Bình Dương 2019

TPO - Đội tuyển Robocon của Trường ĐH Lạc Hồng, đại diện của Việt Nam đã giành hạng Ba chung cuộc tại Chung kết Cuộc thi Sáng tạo robot châu Á - Thái Bình Dương (ABU Robocon) 2019 vừa diễn ra ngày 25/8 tại Thủ đô Ulananbaatar, Mông Cổ.

Toàn cảnh chung kết ABU Robocon 2019
Toàn cảnh chung kết ABU Robocon 2019

Tại vòng Chung kết cuộc thi ABU Robocon, đội Robocon của Trường ĐH Lạc Hồng đã thi đấu xuất sắc, lần lượt vượt qua vòng 1/8 rồi đến Tứ kết và Bán kết. Trận Bán kết, đội Lạc Hồng và đội tuyển Robocon của Mông Cổ đã tranh tài ngang sức. Hai đội cùng nhau phất cờ, ban đầu BTC quyết định Việt Nam thắng, tuy nhiên sau khi xem lại băng ghi hình thì thay đổi quyết định và Việt Nam phải dừng bước, đồng hạng ba với đội Trung Quốc.

Việt Nam giành hạng Ba cuộc thi Sáng tạo robot châu Á- Thái Bình Dương 2019 - ảnh 1  Cổ động viên Việt Nam cổ vũ đội tuyển Robocon Trường ĐH Lạc Hồng tại Mông Cổ
Kết quả, đội Robocon của Hồng Kong vô địch, đội Mông Cổ á quân.

Được biết, năm nay, cuộc thi có 16 đội của 15 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia thi đấu (nước chủ nhà Mông Cổ có 2 đội). Cuộc thi Robocon năm nay có nhiều điểm mới và khó hơn so với các năm trước. Trước đây, robot di chuyển bằng bánh xe nên việc thiết kế và chế tạo dễ hơn. Năm nay, robot phải di chuyển bằng bốn chân (đại diện hình ảnh ngựa) nên việc thiết kế chu kỳ bước phải nhấc lên, đặt xuống, điểm chạm rõ ràng, đảm bảo cân bằng. Các nhiệm vụ robot cần thực hiện cũng khó hơn như phải leo qua đụn cát và bước qua dây.

Việt Nam giành hạng Ba cuộc thi Sáng tạo robot châu Á- Thái Bình Dương 2019 - ảnh 2

Mông Cổ là nước chủ nhà đăng cai cuộc thi Robocon quốc tế nên đề thi được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống, dựa trên sự tích về chiếc thẻ bài truyền tin của người chiến binh Mông Cổ và trò chơi dân gian ném Sagai của người dân du mục. Chủ đề của cuộc thi Robocon  là "Great Urtuu" mang thông điệp "Chia sẻ kiến thức".

Mỗi đội có 2 robot gồm một robot điều khiển bằng tay gọi là Robot đưa tin 1 và một robot điều khiển tự động gọi là Robot đưa tin 2. Khi Robot đưa tin 1 ghi được ít nhất 50 điểm, Robot đưa tin 2 mới được phép trèo lên đỉnh núi ở khu vực Uukhai, sau đó giơ cao tấm thẻ Gerege và ghi thêm được 30 điểm. Đội đầu tiên giơ được tấm thẻ sẽ giành chiến thắng, gọi là "Uukhai".

Việt Nam giành hạng Ba cuộc thi Sáng tạo robot châu Á- Thái Bình Dương 2019 - ảnh 3
Trước đó, đội tuyển Robocon của trường ĐH Lạc Hồng đã xuất sắc vượt qua các đội thi khác để đại diện Việt Nam dự thi ABU 2019. Tính đến hiện tại, ở đấu trường châu lục, các đội robot của Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) đã 3 lần vô địch cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương (năm 2014 tại Ấn Độ, 2017 tại Nhật Bản, 2018 tại Việt Nam). Cũng cuộc thi này, robot của Trường ĐH Lạc Hồng cũng có 3 lần đoạt giải Nhì.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng