Việt Nam nằm trong những ưu tiên giáo dục hàng đầu của Vương quốc Anh

TPO - Trưa 4/12, tại Hà Nội, Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew của Vương quốc Anh đã có cuộc gặp gỡ chính thức báo giới trong chuyến thăm chính thức Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew gặp gỡ báo chí tại Hà Nội ngày 4/12. Ảnh: L.A
Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew gặp gỡ báo chí tại Hà Nội ngày 4/12. Ảnh: L.A
Là một người đã gắn bó với Việt Nam hơn 20 năm qua, Hoàng tử Andrew cho rằng, đây là một dịp đặc biệt nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ của hai nước sang nhiều lĩnh vực khác, không chỉ riêng giáo dục.
Mặc dù vậy, Hoàng tử Andrew cho biết, Việt Nam vẫn là ưu tiên trong thúc đẩy các hoạt động  trao đổi giáo dục của Vương quốc Anh.
Việt Nam nằm trong những ưu tiên giáo dục hàng đầu của Vương quốc Anh - ảnh 1 Công tước xứ York ký lưu bút tại Đại sứ quán Anh tại Hà Nội. Ảnh: P.V
Việt Nam nằm trong những ưu tiên giáo dục hàng đầu của Vương quốc Anh - ảnh 2 Chữ ký lưu bút của Công tử xứ York, Hoàng tử Andrew tại Hà Nội ngày 4/12/2018. Ảnh: P.V
Ông chia sẻ: “ Chúng tôi mong chờ có một bước tiến mới trong việc thúc đẩy giao lưu giáo dục giữa hai nước. Tôi hy vọng chuyến thăm Anh sắp tới của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam Phùng Xuân Nhạ sẽ hiện thực hóa mong muốn này. Cá nhân tôi luôn đánh giá tầm quan trọng của giáo dục và hợp tác trên lĩnh vực giáo dục, nên chúng tôi tiếp tục  lựa chọn Việt Nam là một trong những ưu tiên giáo dục của mình. Chúng ta sẽ học tập lẫn nhau và điều này sẽ làm thay đổi thế giới”.
“Tôi hy vọng ngoài giáo dục, chúng ta sẽ thúc đẩy nhiều lĩnh vực khác trong tương lai”, Công tước xứ York nhấn mạnh.
Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết thêm, quan hệ giáo dục giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đang ngày càng được  mở rộng. Hiện nay, có tới 12.000 sinh viên Việt Nam đang theo học ở Anh. 
Việc trường Đại học Anh Quốc tại Việt Nam đi vào hoạt động và có quỹ học bổng mang tên Công tước xứ York cũng nhằm mục đích tăng cường hợp tác giáo dục giữa hai nước và giúp Việt Nam đào tạo thêm nhiều nhân tài phục vụ cho sự phát triển của đất nước.
Đôi nét về Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew
Hoàng tử Andrew, Công tước xứ York tên đầy đủ là Andrew Albert Christian Edward, sinh năm 1960, là người con thứ ba và cũng là con trai thứ hai của Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng tế Philip, Công tước xứ Edinburgh. Vào thời điểm ông ra đời, ông đứng thứ 2 trong danh sách thừa kế các ngai vàng của Vương quốc Anh và Khối thịnh vượng chung.
Tuy nhiên, sự ra đời của 2 cháu trai (William và Harry), sau đó là 2 cháu trai (George và Louis) và 1 cháu gái (Charlotte), và sự thay đổi của Khối thịnh vượng chung, Hoàng tử Andrew xếp thứ 7 trong danh sách kế vị ngai vàng Vương quốc Anh và đứng đầu của 16 nước trong Khối thịnh Vượng chung.
Ngoài  tước hiệu của hoàng gia, Công tước xứ York, Hoàng tử Andrew đã từng là phi công tham gia chiến đấu và giữ chức vụ chuẩn đô đốc Hải quân Hoàng gia Anh.
Năm 2011, Hoàng tử Andrew đã từng đảm nhiệm chức vụ Đặc phái viên của Vương quốc Anh về thương mại quốc tế và đầu tư.

Công tước xứ York là một nhân vật có uy tín lớn về giáo dục tại Anh. Ông hiện là hiệu trưởng danh dự của trường Đại học Huddersfield, đồng thời, trường đại học Anh quốc Việt Nam cũng có một quỹ học bổng mang tên ông: “ Học bổng Công tước xứ York”. 
Công tước xứ York đã từng đến thăm Việt Nam trong những năm 2006, 2008 và 2009, và năm 2010 tham dự Lễ kỉ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá