Vụ 5 học sinh tự tử: Giúp các em tìm lại sự cân bằng

TP - Như Tiền Phong đã đưa tin, chiều 16/2 tại xã Cổ Nhuế (Từ Liêm, Hà Nội) đã có 5 học sinh lớp 7 rủ nhau cùng tự tử. Những em này đã được đưa đến Bệnh viện E cấp cứu kịp thời.

Thứ trưởng Đặng Huỳnh Mai
Sáng 18/2, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai đã đến bệnh viện thăm các em này. Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, bà Đặng Huỳnh Mai cho biết:

Nguyên nhân khiến các em rủ nhau tự tử không hẳn vì kết quả học tập kém mà còn vì thái độ ứng xử của bố mẹ các em. Các em rủ nhau tự tử vào hôm thứ Hai, nhưng một em trong nhóm ngăn lại với lý do đợi thêm mấy ngày nữa xem bố mẹ có thay đổi thái độ đối xử với con cái không.

Vì thế việc tự tử đã được trì hoãn đến hôm thứ Năm. Qua tìm hiểu, tôi được biết các em HS ấy không phải là những HS hư. Mỗi em đều có những tâm tư rất đáng để người lớn chúng ta phải suy nghĩ.

Có em thì học kém, phải lưu ban nhưng lại có một lý do đáng thông cảm - đó là mắt em ấy kém, không nhìn được chữ cô giáo viết trên bảng. Có em thì buồn lòng vì cho rằng, từ khi mẹ sinh thêm em bé thì mình bị bỏ rơi.v.v...

Tôi đã kể cho em HS mà chúng tôi gặp về thời thơ ấu của tôi và an ủi em. Cha mẹ bao giờ cũng yêu thương con cái hết lòng, đều mong muốn con khôn lớn nên người. Đang nghe tôi nói chuyện mà cô bé học sinh ấy đã sà vào lòng tôi, ôm tôi rất chặt và khóc.

Thưa bà, bà nhận định như thế nào về việc 5 HS đã rủ nhau cùng tự tử?

Tôi cho rằng, tâm trạng mà các em đã có cũng là tâm trạng thông thường ở lứa tuổi mới lớn. Khi tôi còn ở tuổi các em, tôi cũng có những người bạn gái như các em: gặp một chuyện gì không như ý là chán nản, bực bội, rồi muốn chết quách đi.

Vì thế tôi nghĩ không nên trách móc các em mà nên giúp các em tìm lại sự cân bằng để sống có nghị lực hơn. Việc báo chí đưa rõ danh tính các em tôi nghĩ là không cần thiết.

Theo bà trong việc này nguyên nhân là do đâu?

Không thể đổ lỗi cho một cá nhân cụ thể nào cả. Những người có thể trực tiếp giúp các em khi các em khủng hoảng là những người hiểu các em như cha mẹ, thầy cô, bạn bè. Cha mẹ thì hiểu con nhưng không có phương pháp.

Thầy cô thì khó mà nắm được tâm tư tình cảm kịp thời của từng em khi mà cả lớp có hàng chục em. Bạn bè thì nhận thức vừa phải. Cho nên tất cả mọi người đều phải cố gắng để giúp nhau sống tốt hơn. Giáo dục là phải quan tâm tới số phận của từng con người.

Về phía nhà trường, tôi cũng mong muốn mỗi thầy cô đều quan tâm tới HS của mình hơn. Nên lắng nghe các em để giải toả cho các em những uẩn ức.

Sắp tới, tôi dự kiến sẽ về trường mà 5 HS này đang theo học để cùng thầy cô ở đó tìm cách giúp đỡ các em, có những phương pháp giáo dục phù hợp để các em học tốt hơn và không còn mặc cảm về những việc làm dại dột vừa qua.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Quý Hiên
(thực hiện)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá