Vụ biến mất bí ẩn của một tiến sĩ Việt Nam tại Hàn Quốc

Tiến sĩ vật liệu học Nguyễn Trung Thành đang nghiên cứu tại trường Đại học Quốc gia Chung Nam (Hàn Quốc) đã đột ngột biến mất trong đêm 28/10 và trở thành sự kiện lớn thu hút sự quan tâm và chia sẻ của các du học sinh.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Thành - Ảnh: www.vnkrol.com 

Ngày 31/10, sau hai ngày không tin tức,  giáo sư người Hàn Quốc phụ trách tiến sĩ Thành chính thức thông báo vụ việc cho cảnh sát khu vực Deajeon nhờ hỗ trợ tìm kiếm.

Cảnh sát Deajeon đã tiến hành điều tra và cho dán ảnh, thông tin về Nguyễn Trung Thành ở những nơi công cộng.

Ngày 1/11, vụ việc được thông báo cho toàn thể cộng đồng du học sinh quốc tế tại Hàn Quốc. Ngày 2/11, Đại sứ quán Việt Nam (ĐSQVN) tại Hàn Quốc cũng chính thức gửi công hàm cho cảnh sát khu vực Deajeon yêu cầu điều tra về sự biến mất bí ẩn của Nguyễn Trung Thành. Tuy nhiên, hơn một tuần trôi qua vẫn chưa có thông tin gì từ sự biến mất đột ngột này.

Bạn bè của Nguyễn Trung Thành tường thuật lại rằng, đêm 28/10, sau khi ăn tối xong, Thành cùng một người bạn nữa lên phòng thí nghiệm của trường lúc 22 giờ. Người bạn đó và Thành  ở trong hai phòng rất gần nhau. Lúc 23 giờ 45, Nguyễn Trung Thành vẫn còn trong phòng và tham gia một bài viết trên mạng diễn đàn của thanh niên và du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Nhưng đến 2 giờ sáng ngày 29/10, một người bạn của Thành sang rủ cùng về phòng trọ thì phát hiện laptop của Thành vẫn còn trên bàn, áo khoác vẫn còn trên ghế nhưng không thấy Thành ở đó nữa. 

Tiến sĩ Nguyễn Trung Thành sinh năm 1979, là người của trường Đại học Công nghệ thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, lấy bằng tiến sĩ tại trường Đại học Quốc gia Chung Nam vào năm trước.

Sau khi về Việt Nam một thời gian, Nguyễn Trung Thành tiếp tục trở lại nghiên cứu tại trường Đại học Quốc gia Chung Nam vào đầu tháng 9 năm nay. Trước thời gian xảy ra vụ biến mất, bạn bè đều nhận xét rằng Thành vẫn sinh hoạt bình thường, vui vẻ và hòa đồng với bạn bè như thường ngày.

Khi biến mất khỏi phòng thí nghiệm, có lẽ trong túi Thành chỉ có điện thoại, ví với ít tiền, thẻ ID (chứng minh thư) cho người nước ngoài... Laptop, áo khoác, hộ chiếu, những giấy tờ tùy thân hay vật dụng cá nhân cần thiết hằng ngày khác của Thành vẫn còn nguyên vẹn.

Quãng đường từ nhà trọ đến phòng thí nghiệm cũng không quá 300m, được mô tả là rất an ninh cũng như không có trục giao thông nguy hiểm nào. Điều đó khiến vụ biến mất đột ngột của tiến sĩ Thành càng thêm bí ẩn.

Hiện cảnh sát Hàn Quốc vẫn đang tiến hành điều tra vụ việc. Bí thư thứ hai của ĐSQVN tại Hàn Quốc Nguyễn Thế Hồng Lực, người phụ trách vấn đề du học sinh cũng cho biết ngoài việc gửi công hàm cho cảnh sát khu vực Deajeon, ĐSQVN cũng đã thông báo trường hợp tiến sĩ Thành cho Bộ Ngoại giao Việt Nam.

Ngoài ra, ĐSQVN vẫn giữ liên lạc với các bạn bè, giáo sư phụ trách tiến sĩ Thành của trường Đại học Quốc gia Chung Nam, cảnh sát Hàn Quốc... để theo dõi diễn tiến vụ việc.

Vụ biến mất của Nguyễn Trung Thành là trường hợp mất tích đầu tiên trong cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc, trở thành sự kiện lớn thu hút sự quan tâm và chia sẻ của các du học sinh.

Bạn bè Việt Nam và du học sinh quốc tế tại trường Đại học Quốc gia Chung Nam ngay từ những ngày đầu tiên đã tổ chức tìm kiếm Thành nhiều nơi trong những khu vực lân cận trường và phòng trọ.

Du học sinh Việt Nam trên khắp đất nước Hàn Quốc cũng hỏi han, chia sẻ thông tin, hỗ trợ tìm kiếm Thành qua kênh bạn bè hay những diễn đàn chung trên internet. Họ đang mong rằng điều tốt đẹp sẽ đến với người bạn của họ.

Theo Quang Thi
Thanh niên

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá