Vụ gạ nữ sinh đổi “tình” lấy điểm: Phải làm rõ và kết luận trong tháng 8

TP - Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu sự việc giữa ông Đỗ Tư Đông và cô V.A. phải được làm rõ và có kết luận trong tháng 8, trước khi bắt đầu năm học mới.

Sáng qua 28/7, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Cao đẳng Phát thanh Truyền hình Trung ương I về vụ ông Đỗ Tư Đông – Phó khoa Báo chí của trường - bị tố cáo gạ gẫm nữ sinh đổi “tình” lấy điểm.

Cùng đi với Bộ trưởng có Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Trần Bá Giao, Phó vụ trưởng Vụ Đại học Ngô Kim Khôi.

Tham dự buổi làm việc còn có lãnh đạo cơ quan Đài Tiếng nói Việt Nam (đơn vị chủ quản trường Cao đẳng PT-TH Trung ương I) và Phòng PA25 Công an tỉnh Hà Nam.

Thay mặt BGH trường Cao đẳng PT-TH Trung ương I, ông Hiệu trưởng Đinh Văn Mạnh đã báo cáo với Bộ trưởng và các thành viên đi cùng về nội dung giải trình của ông Đỗ Tư Đông. Theo đó, ông Đỗ Tư Đông thừa nhận có gặp cô V.A (học viên khóa 8 hệ trung cấp của trường) tối 25/7/2006, song ông Đông tiếp tục phủ nhận việc chủ động gạ gẫm cô V.A đổi “tình” lấy điểm.

Sau khi nghe báo cáo, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cho biết, ông đã đích thân nghe nội dung cuốn băng ghi âm ghi lại cuộc trao đổi giữa ông Đỗ Tư Đông và cô V.A. Ông Nhân đánh giá, theo cuốn băng trên thì những lời tố cáo của nữ sinh V.A là có cơ sở.

Bộ trưởng đề nghị nhà trường hợp tác với các cơ quan báo chí để trực tiếp nghe đoạn băng này, trên cơ sở đó đánh giá sự việc một cách chính xác.

Theo Bộ trưởng, nếu nhà trường trực tiếp tiến hành xác minh sự việc để từ đó đưa ra kết luận và phương án xử lý đối với ông Đỗ Tư Đông là phương án tốt nhất. Trong trường hợp ông Đông không thành khẩn, không thừa nhận sự vi phạm của mình thì nhà trường buộc phải mời cơ quan điều tra vào cuộc.

Nếu thực hiện phương án này, tính chất nghiêm trọng của vụ việc sẽ càng bộc lộ rõ. Bộ trưởng yêu cầu sự việc phải được làm rõ và có kết luận trong tháng 8, trước khi bắt đầu năm học mới. Ông Lưu Bá Hải - Trưởng phòng PA25 Công an tỉnh Hà Nam – cũng cho biết, cơ quan công an sẽ vào cuộc ngay khi có đề nghị, trước hết nhà trường cần kiểm tra trước để làm rõ nội dung tố cáo…

Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cũng đề nghị lãnh đạo cơ quan Đài Tiếng nói VN chỉ đạo trực tiếp trường Cao đẳng PT-TH Trung ương I trong quá trình xác minh đơn tố cáo. 

Theo các ông Trần Bá Giao, Ngô Kim Khôi, lãnh đạo trường Cao đẳng PT-TH Trung ương I có thể tổ chức thanh - kiểm tra điểm số các môn học liên quan của học viên khóa 8 hệ trung cấp kể từ khi vào trường đến nay, để làm rõ có việc chạy điểm hay không.

Trao đổi với Tiền phong về mức độ nghiêm trọng của hành vi mà ông Đỗ Tư Đông bị tố cáo, Phó Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Trần Bá Giao nói:

“Nếu trong quá trình điều tra, cơ quan công an xét thấy có dấu hiệu phạm tội thì khởi tố hình sự. Trong trường hợp chưa đến mức khởi tố hình sự thì cơ quan quản lý nhà nước sẽ phải xử lý hành chính đối với ông Đỗ Tư Đông. Theo đó, hình thức nặng nhất là buộc thôi việc.

Theo tôi, nếu kết quả điều tra đúng như báo chí đã phản ánh thì ông Đỗ Tư Đông không chỉ vi phạm nghiêm trọng quy chế thi cử, đánh giá mà còn có biểu hiện tha hóa về nhân cách, vi phạm đạo đức của người thầy. Vì thế, cần xử lý kiên quyết và nghiêm khắc”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá