Vụ giám thị tuồn đề ra ngoài: Công an đang làm rõ vi phạm

TP - Sau sự việc chụp, phát tán đề thi, giám thị Nông Hoàng Phúc, giáo viên Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn (Hà Nội) hiện đang bị công an huyện Đông Anh tạm giữ để làm rõ động cơ, mục đích tuồn đề ra ngoài. Nông Hoàng Phúc, người tuồn đề ra ngoài là giáo viên dạy Ngữ văn Trường THCS Mai Đình, Sóc Sơn (Hà Nội).

Cán bộ làm thi tại điểm thi THCS Ngũ Hiệp (Thanh Trì) đang dán, niêm phong bài thi trước sự chứng kiến của thư ký, thanh tra. Ảnh: Nguyễn Hà.
Cán bộ làm thi tại điểm thi THCS Ngũ Hiệp (Thanh Trì) đang dán, niêm phong bài thi trước sự chứng kiến của thư ký, thanh tra. Ảnh: Nguyễn Hà.

Việc một kỳ thi diễn ra trong 1 ngày với hai môn Toán, Ngữ văn đều bị lọt đề ra ngoài khi chưa hết 2/3 thời gian thí sinh làm bài thi là việc xưa nay hiếm. Tuy không phải là kỳ thi THPT quốc gia nhưng kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội cũng được coi là kỳ thi lớn với quy mô lên đến gần 95.000 thí sinh tham gia. Để tổ chức sự kiện này, TP Hà Nội đã thành lập ban chỉ đạo thi, huy động nhiều lực lượng chuẩn bị công tác thi bao gồm: an ninh, y tế…trước đó rất nhiều ngày. Đặc biệt, việc lựa chọn giám thị coi thi cũng được đơn vị tính toán rất cẩn trọng. Toàn bộ giáo viên dạy Toán, Ngữ văn lớp 9 và cán bộ, giáo viên có con thi tuyển vào lớp 10 đều không được tham gia công tác thi.

Tại hội nghị tập huấn, quán triệt quy chế chuẩn bị cho kỳ thi, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng (Sở GD&ĐT Hà Nội) cho biết, năm nay, lượng thí sinh tăng lên 22.000 thí sinh nên phải tăng từ 153 điểm thi như năm trước lên thành 185 điểm thi với số lượng gần 4.000 phòng thi. Để phục vụ coi thi, sở phải huy động gần hết nhân sự, yêu cầu không cho giáo viên nghỉ phép trong những ngày tổ chức thi nếu không có lý do đặc biệt.

Công tác an ninh về phòng thi, điểm thi những tưởng sẽ được thắt chặt với các quy định như trước và trong ngày thi đều có lực lượng an ninh bố trí vòng trong, vòng ngoài để rà soát cơ sở vật chất và bảo vệ đề. Để tránh gian lận thi cử, trong phiếu báo dự thi của thí sinh phải có ảnh và đóng dấu giáp lai. Mỗi điểm thi phải có tủ để điện thoại cho giáo viên, trước cửa phòng thi có bàn để thí sinh cất tư trang cá nhân. Vậy nhưng, sự cố đáng tiếc vẫn xảy ra.

Kỷ luật nghiêm để làm gương

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Phòng GD&ĐT Hà Nội cho biết, hôm qua, khi có thông tin lộ đề không ai nghĩ sự việc do giám thị làm. Bởi vì, trước khi thi, giáo viên được tập trung nghe điểm trưởng phổ biến quy chế thi. Năm nay, học sinh không tập trung ở sân trường để nghe quy chế thi mà vào từng phòng thi nghe giám thị phổ biến quy chế. Như vậy, giám thị được học thêm một lần nữa quy chế. Trong quy chế, có một phần rất rõ những điều quy định cho giám thị.

Cũng theo ông Thanh, khi biết thông tin giám thị phát tán đề chính là giáo viên Trường THCS Mai Đình ông quá bất ngờ. “Điểm thi THPT Vân Nội (Đông Anh) nơi xảy ra sự việc đã chuẩn bị một ngăn tủ để giáo viên cất điện thoại nhưng giáo viên này cố tình giấu điện thoại đưa vào phòng thi thì đành chịu. Phòng thi chứ không phải an ninh sân bay để rà soát”, ông Thanh nói.

Cũng theo ông Thanh, giáo viên Nông Hoàng Phúc chuyển về trường THCS Mai Đình được nhiều năm và là giáo viên dạy Ngữ văn lớp 8 tại trường. Sự việc đang được cơ quan an ninh tiếp tục làm rõ nên đơn vị không nắm gì thêm.

Trong khi đó, bà Dương Thị Sáu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đông Anh cũng chia sẻ, đây là sự việc đáng tiếc. Vì trước kỳ thi, giáo viên được cử đi coi thi đều đã được học tập rất rõ về quy chế thi. Bà Sáu cũng cho rằng, đơn vị tổ chức là Sở GD&ĐT rất cẩn trọng trong việc cử giáo viên coi thi. Ví dụ bà chỉ biết danh sách giáo viên địa bàn Đông Anh được cử đi dự thi ở các trường khác và không biết giáo viên nào được cử về coi thi tại các điểm thi trên địa bàn. Trường THPT Vân Nội cũng là 1 trong 100 hội đồng thi trực thuộc Sở GD&ĐT nên sau khi xảy ra sự việc sở chỉ đạo đình chỉ thi đối với giám thị vi phạm quy chế thi.

Ngày 8/6, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang trao đổi với báo chí, giáo viên chụp và phát tán đề thi vi phạm tương đối nặng quy chế thi. Hiện giáo viên đã được công an xem xét các tình tiết để có phương án xử lý và chưa có kết luận cuối cùng. Cũng theo ông Quang, giáo viên này được điều động coi thi thay một giáo viên khác trước đó được cử đi nhưng bị ốm. Sau khi vào phòng thi, giám thị này đã chụp đề thi gửi cho một đồng nghiệp khác.

Ngày 7/6, tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, cả hai môn Văn, Toán đều bị lộ đề thi ra ngoài khi thí sinh mới chỉ làm bài được một thời gian. Sự việc khiến phụ huynh lo lắng. Ngay trong ngày, Sở GD&ĐT phối hợp lực lượng an ninh tìm ra người phát tán đề thi. Chỉ 10 phút sau khi đề Toán lọt ra ngoài, giám thị Nông Hoàng Phúc đã bị đình chỉ thi. Sở GD&ĐT Hà Nội nhận một phần trách nhiệm và coi đây là sự việc đáng tiếc, đánh giá hành động của giám thị là: “Ấu trĩ và sẽ xử lý nghiêm để làm gương cho toàn thể cán bộ, giáo viên tùy theo các tình tiết được công an làm rõ”. Sở GD&ĐT Hà Nội đang chờ kết quả điều tra của cơ quan công an để biết mức độ vi phạm rồi mới có phương án xử lý.

Làm rõ trách nhiệm

TS Trần Xuân Nhĩ, Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, để có điện thoại chụp gửi đề ra ngoài thì người này phải chuẩn bị từ trước việc sẽ giấu điện thoại như thế nào vì quy chế thi ghi rõ cả thí sinh, giám thị không được mang thiết bị công nghệ vào phòng thi. “Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, ảnh hưởng đến giáo dục của Thủ đô. Nếu đề ra ngoài mà nhiều người khác tìm được điểm sơ hở ở các điểm thi khác để gửi bài giải vào phòng thi thì mức độ ảnh hưởng còn nghiêm trọng hơn”, ông Nhĩ nói. Vì vậy, theo ông Nhĩ, cần làm rõ động cơ, mục đích hành động phát tán đề của giáo viên. Về phía ngành giáo dục, ít nhất phải kỷ luật đưa giáo viên này ra khỏi ngành. Ngoài ra, cũng phải xem xét trách nhiệm của Sở trong việc để xảy ra sự cố.

“Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng quy chế thi, ảnh hưởng đến giáo dục của Thủ đô. Nếu đề ra ngoài mà nhiều người khác tìm được điểm sơ hở ở các điểm thi khác để gửi bài giải vào phòng thi thì mức độ ảnh hưởng còn nghiêm trọng hơn”. 

TS Trần Xuân Nhĩ, Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá