DMCA.com Protection Status

Vụ gian lận điểm thi: Hà Giang, Sơn La không 'tự xử', dân sẽ phản ứng

TPO - Liên quan đến những cán bộ đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 – 2018, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức T.Ư cho rằng, bản thân các địa phương còn lại “phải tự xử lý, nếu không người dân sẽ phản ứng”.

Hòa Bình đã đề nghị xử lý kỷ luật phụ huynh là cán bộ đảng viên có con được nâng điểm, các địa phương khác thì sao?
Hòa Bình đã đề nghị xử lý kỷ luật phụ huynh là cán bộ đảng viên có con được nâng điểm, các địa phương khác thì sao?

Thông tin đáng chú ý là Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa công bố danh sách 5 cán bộ có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 – 2018.

Trao đổi với PV, ông Lê Quang Thưởng đánh giá cao kết luận kiểm tra của tỉnh Hòa Bình. Nhiều cán bộ đã vi phạm Khoản 8, Điều 3, Quy định số 08-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ đảng viên.

Tuy nhiên, sau kết luận này ở Hòa Bình, vấn đề đặt ra là, đối với hai tỉnh Hà Giang, Sơn La, trong cùng một hành vi và mức độ vi phạm thì các địa phương này có thực hiện tương tự như ở Hòa Bình hay không?

Nêu quan điểm về vụ việc này, ông Lê Quang Thưởng cho rằng, bản thân các địa phương phải vào cuộc và đưa ra những kết luận như vậy đối với những cán bộ đảng viên vi phạm.

“Ở địa phương phải tự xử lý, nếu không ngay bản thân ở địa phương đó sẽ phản đối. Chính bởi vậy, tôi cho rằng bản thân các địa phương đó sẽ phải làm thôi”, ông Thưởng nói.

Điều thu hút sự quan tâm của dư luận và báo chí trong thời gian qua là trường hợp con gái ông Triệu Tài Vinh, Phó Trưởng Ban Kinh tế T.Ư, cựu Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cũng nằm trong danh sách nâng điểm. Trao đổi với báo chí, ông Triệu Tài Vinh nói không hề hay biết, và “rất buồn” vì con mình cũng nằm trong danh sách được nâng điểm.

Trước đó, theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình về việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018, 5 cán bộ có con được nâng điểm đã được nhắc đến.

 5 vị này gồm: 

 Ông Bùi Văn Thắng, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT).  UBKT Tỉnh uỷ yêu cầu: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Sở GTVT chỉ đạo, hướng dẫn Chi bộ Kế hoạch - Tài chính trực thuộc Đảng bộ Sở GTVT thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đảng đối với ông Bùi Văn Thắng theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBKT Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2019.

 Ông Trần Văn Tiệp, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). UBKT Tỉnh uỷ yêu cầu: Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Sở NN&PTNT chỉ đạo, hướng dẫn Chi bộ Kế hoạch - Tài chính trực thuộc Đảng bộ Sở NN&PTNT thực hiện quy trình xem xét, thi hành kỷ luật đối với đồng chí Trần Văn Tiệp theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBKT Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2019.

 Ông Đỗ Hải Hồ, Giám đốc sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN). UBKT Tỉnh ủy yêu câu Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Sở KH&CN tỉnh chỉ đạo Chi bộ 1 thuộc Đảng ủy Sở KH&CN tỉnh Hòa Bình thực hiện quy trình thi hành kỷ luật đối với đảng viên Đỗ Hải Hồ theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBKT Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2019.

 Ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh Hòa Bình. UBKT Tỉnh uỷ yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh, Đảng ủy Cục Thuế tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn Chi bộ phòng Quản lý Hộ kinh doanh, Cá nhân và Thu khác trực thuộc Đảng ủy Cục thuế tỉnh thực hiện quy trình thi hành kỷ luật đối với đồng chí Nguyễn Anh Tuấn theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBKT Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2019.

 Ông Phạm Hồng Hải - Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình. UBKT Tỉnh uỷ yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Hòa Bình chỉ đạo, hướng dẫn Chi bộ Công ty Bảo việt Hòa Bình thực hiện quy trình thi hành kỷ luật đối với đảng viên Phạm Hồng Hải - Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình theo thẩm quyền và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBKT Tỉnh ủy trước ngày 10/8/2019.

ĐH Bách Khoa Hà Nội dự kiến công bố điểm chuẩn tối 8/8, cao nhất 28 điểm

Trao đổi với Tiền Phong sáng 2/8, Phó hiệu trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, trường sẽ công bố danh sách trúng tuyển trong kỳ tuyển sinh năm 2019 sớm nhất có thể, vào khoảng 22 - 23g ngày 8/8.

Ðiểm thi từ 9 thành 0 tại kỳ thi THPT quốc gia 2019: Phần mềm của Bộ có vô can?

Ðiểm thi của thí sinh từ 9 điểm thành 0 điểm đang khiến dư luận nghi ngờ ngoài trách nhiệm của đơn vị chấm thi còn liên quan đến phần mềm chấm thi của Bộ GD&ÐT.

Hòa Bình lần đầu tiên 'gọi tên' 5 cán bộ có con được nâng điểm

Trong thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình về việc thi hành kỷ luật cán bộ, đảng viên thuộc diện Tỉnh ủy, Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 - 2018 tỉnh Hòa Bình, lần đầu tiên, 5 cán bộ có con được nâng điểm được “gọi tên”.

Gian lận thi cử tại Hòa Bình: Kỷ luật Phó Chủ tịch tỉnh và Giám đốc Sở giáo dục

Tỉnh ủy Hòa Bình đã kỷ luật cảnh cáo đối với Phó Chủ tịch tỉnh Bùi Văn Cửu và đề nghị Ban Bí thư kỷ luật đối với Giám đốc Sở GD&ĐT Bùi Trọng Đắc, hai phó giám đốc Sở GD&ĐT do liên quan vụ gian lận thi cử.

Điểm thi từ 9 thành 0: Phần mềm chấm thi lỗi?

Điểm thi của thí sinh từ 9 điểm thành 0 điểm đang khiến dư luận nghi ngờ ngoài trách nhiệm của đơn vị chấm thi còn liên quan đến phần mềm chấm thi của Bộ GD&ĐT. Điều này chỉ những người làm trực tiếp mới có thể hiểu được như thế nào.

Tăng điểm chóng mặt sau phúc khảo môn thi trắc nghiệm: Lỗi do đâu?

Hàng loạt bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia 2019 sau khi phúc khảo đã có điểm từ không thành có hoặc thay đổi đổi điểm số rất lớn. Các chuyên gia cho rằng để xảy ra việc này lỗi từ hai phía.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng