Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng

Vụ việc nhóm “hiệp sĩ” bị kẻ trộm xe SH dùng dao chống trả tại TPHCM vào tối 13/5 gây rúng động những ngày qua. Đặc biệt trong số “hiệp sĩ” bị thương có hai sinh viên đang học năm cuối đại học.

Lãnh đạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đến thăm sinh viên Phú Quý
Lãnh đạo trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đến thăm sinh viên Phú Quý
Theo đó, hai “hiệp sĩ” bị thương đang phải điều trị tại Bệnh viện Thống Nhất là Nguyễn Phú Quý - sinh viên năm thứ 4, Khoa Công nghệ thông tin trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM và Nguyễn Đức Huy - sinh viên năm 4 khoa Quản trị kinh doanh trường ĐH Công Nghiệp TPHCM.

Ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo hai trường ĐH đều đến bệnh viện trực tiếp thăm hỏi sức khoẻ và động viên tinh thần những sinh viên này. Trong đó, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đến tặng giấy khen cho sinh viên Phú Quý về tinh thần tham gia tố giác tội phạm và hỗ trợ 15 triệu đồng để em an tâm chữa trị, nhanh chóng quay lại học tập. Trước đó, đại diện Ban giám hiệu trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi sức khỏe và động viên “hiệp sĩ” Đức Huy.

Điều đáng nói là hai sinh viên tham gia nhóm “hiệp sĩ” nhưng cả gia đình và nhà trường đều không hay biết, đến khi sự cố xảy ra thì mới vỡ lẽ. Cô Nguyễn Thị Luyến Mộng Ngọc, mẹ của sinh viên Nguyễn Phú Quý cho biết: “Bấy lâu nay con trai ở trọ riêng tại quận Tân Phú để đi học gần trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm. Mỗi lần con về nhà, tôi cũng không nghe nó kể gì đến việc tham gia đội "hiệp sĩ đường phố" bắt cướp. Nếu biết con tham gia thì tôi đã có lời can ngăn rồi”.

Trong khi đó, dù ủng hộ tinh thần đấu tranh chống tội phạm nhưng đại diện các trường ĐH cho rằng cần có phương pháp, phối hợp để có cách làm hiệu quả hơn. Ths Phạm Thái Sơn, trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho rằng: “Tinh thần chống tội phạm là điều nên làm bởi nếu ai cũng thờ ơ và cho đó là của công an thì không ổn. Nhà trường ủng hộ tinh thần của các “hiệp sĩ”, sự nghĩa hiệp nhưng không khuyến khích các em sinh viên tham gia làm theo cách tự phát mà cần có phương pháp làm cho hiệu quả và cần có sự kết nối”.

Ông Sơn cho biết, sắp tới, nhà trường dự kiến sẽ mời công an để làm chương trình hướng dẫn sinh viên xử lý trong tình huống này.

Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng - ảnh 1 Ban giám hiệu trường ĐH Công nghiệp TPHCM thăm em Đức Huy. (Ảnh: Trường ĐH Công nghiệp TPHCM)

Tương tự, TS Phan Hồng Hải, Phó hiệu trưởng trường ĐH Công nghiệp TPHCM cũng bày tỏ băn khoăn về việc sinh viên tham gia làm “hiệp sĩ” bắt cướp: “Chúng tôi rất trân quý những hành động chống tội phạm của các “hiệp sĩ”. Tuy nhiên trường không khuyến khích các em sinh viên tham gia các hoạt động có thể gây nguy hiểm đến tính mạng bản thân. Khi còn trên ghế nhà trường, sinh viên cần tập trung hoàn thành tốt nhiệm vụ học tập và rèn luyện bản thân qua các hoạt động khác”.

Ông Hải chia sẻ thêm: “Vừa nghe tin em Đức Huy bị thương phải cấp cứu ở bệnh viện là nhà trường đã đến thăm ngay và thấy xót lòng trước tình cảnh của em. Ba mẹ em đều bệnh và chỉ có người chú chăm sóc nên trường cử thêm một sinh viên hỗ trợ giúp em thời gian ở bệnh viên”.

Cũng theo ông Hải, ở trường Huy học khá tốt và xông xáo với các hoạt động trong trường. Thời gian này Huy đang làm luận án tốt nghiệp, sau khi sự việc xảy ra, nhà trường sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho em có thể hoàn thành việc học sau khi xuất viện. Sắp tới, nhà trường sẽ tổ chức khen thưởng em và trường cũng đã đề xuất Bộ Công thương có hình thức khen thưởng dành cho “hiệp sĩ” này.

Trong chiều qua, đại diện Ban Thường vụ Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đến Bệnh viện Thống Nhất thăm hỏi và trao tặng Huy hiệu "Tuổi trẻ dũng cảm" cho hai “hiệp sĩ” Đinh Phú Quý và Nguyễn Đức Huy.

Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng - ảnh 2

Đăng ký xét tuyển sinh ĐH: Mất cân đối giữa các ngành

Thống kê số liệu từ các trường ĐH cho thấy, có một số ngành, lượng nguyện vọng đăng ký của thí sinh tăng đột biến. Trong khi đó, có nhiều ngành trường lo không đủ thí sinh để mở lớp.

Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng - ảnh 3

Sở thích kỳ lạ của Vua nước Đại Cồ Việt

Quốc hiệu Đại Cồ Việt tồn tại 86 năm từ 968 đến 1054, Quốc hiệu này gắn với tên tuổi thập đạo tướng quân Lê Hoàn.

Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng - ảnh 4

Học sinh thi vào lớp 10 của Hà Nội: Như ngồi trên đống lửa?

Chỉ còn khoảng 2 tuần nữa là đến kì thi vào lớp 10 đầy cam go khi lượng thí sinh thi vào lớp 10 tăng mạnh so với năm ngoái.

Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng - ảnh 5

Đình chỉ hiệu trưởng vụ giáo viên treo băng rôn phản đối trong trường

Ông Lương Ngọc Duy- Hiệu trưởng trường THPT Trần Quang Khải (quận 11, TPHCM) vừa bị đình chỉ công tác khi để xảy ra lùm xùm về tài chính kéo dài, khiến giáo viên bức xúc căng băng rôn phản đối.

Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng - ảnh 6

Góc khuất người phụ nữ quyền lực trong lịch sử Việt Nam

Nguyên Phi Ỷ Lan là một trong những phụ nữ quyền lực nhất trong lịch sử nước ta. Bà từng giúp vua Lý Nhân Tông trị nước, mang lại cuộc sống ổn định, ấm no cho người dân nhưng cuộc đời Bà cũng để lại tai tiếng ghê gớm.

Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng - ảnh 7

Rất ít giáo sư đang nghiên cứu, vì sao?

Trong hơn 40 năm qua, Việt Nam có 1.600 giáo sư, 10.000 phó giáo sư được phong tặng và công nhận. Trong số này, đáng chú ý chỉ có khoảng 200-300 giáo sư và khoảng 1/4 phó giáo sư đang hoạt động nghiên cứu.

Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng - ảnh 8

Xét tuyển ĐH,CĐ: Hàng chục tỷ đồng nộp đi không trở lại?

Khi đăng ký dự thi THPT và xét tuyển ĐH từ ngày 1/4 đến ngày 20/4, thí sinh sẽ phải nộp lệ phí nếu đăng ký xét tuyển ĐH và CĐ, trung cấp ngành đào tạo giáo viên. Nhưng vấn đề ở chỗ, tiền đã nộp sẽ không được trả lại nếu thí sinh không đủ điều kiện xét tuyển hoặc giảm nguyện vọng so với lần đăng ký đầu tiên.

Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng - ảnh 9

Công an vào cuộc vụ cô giáo bị tố đánh trẻ méo miệng

Lãnh đạo huyện Nga Sơn đã chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc xác minh vụ cô giáo bị tố đánh bé 3 tuổi liệt dây thần kinh số 7 dẫn đến méo miệng.

Vụ hiệp sĩ bị cuồng sát: Lãnh đạo nhà trường lên tiếng - ảnh 10

Trong nước 1.000 tỷ, ngoài nước chỉ 300

Để thành lập một trường ĐH, với nhà đầu tư trong nước tối thiểu phải có 1.000 tỷ, song với nhà đầu tư nước ngoài chỉ cần tối thiểu 300 tỷ đồng. Ngoài ra, với các trường trong nước phải có tối thiểu 5ha đất, nhưng với các trường nước ngoài lại không quy định và có thể đi thuê cơ sở vật chất.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng