Vụ mạt sát học viên óc lợn: Có dễ nhận lại học phí?

TPO - Liên quan đến việc mạt sát học viên ở trung tâm tiếng Anh MST, Sở GD&ĐT Hà Nội đã kết luận và yêu cầu trung tâm này phải bồi hoàn học phí cho học viên.

Sẽ giám sát việc bồi hoàn học phí cho học viên
Sẽ giám sát việc bồi hoàn học phí cho học viên

Tuy nhiên, theo phản ảnh của một số học viên, trước khi xảy ra vụ việc, người học muốn đòi lại tiền cũng rất khó.

Một người từng là học viên của trung tâm cho hay, nhiều người không mặn mà với chuyện đòi lại tiền, bởi lẽ trước đó không ít người đã có ý định lấy lại tiền sau vài buổi học đầu, tuy nhiên không nhiều người lấy lại được mà đành chọn cách cố học cho hết khóa.

Thông tin trên Báo Lao Động, anh Đ.H (sống tại tòa chung cư ở 234 Phạm Văn Đồng, nơi trung tâm MST đặt trụ sở) đã phải dùng đến chiêu kéo đến trung tâm, làm um lên rồi quay video, nói là không trả tiền sẽ tung clip lên mạng thì mới được trung tâm trả lại 9 triệu đồng (trong khi trước đó anh đã phải đóng 10 triệu và con anh mới học được một buổi).

Có lẽ vì việc khó đòi tiền nên nhiều người khác chọn cách ngậm ngùi cho qua chuyện, vì không muốn va chạm, nếu kiện ra tòa thì sợ thủ tục và mất thời gian.  Họ cho rằng, dù sao thì người quản lý trung tâm, bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, đã chịu xử lý của cơ quan chức năng, trung tâm cũng đã bị yêu cầu dừng hoạt động.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Sở GD&ĐT cho biết, Sở sẽ phối hợp cùng Ban Kiểm tra liên ngành và an ninh của các quận Hai Bà Trưng, Hà Đông và Bắc Từ Liêm giám sát việc bồi hoàn này.
Trước đó, ngay sau khi clip bà Nguyễn Thị Kim Tuyến, giám đốc công ty MST, đồng thời là người giảng dạy tại trung tâm tiếng Anh MST đã mạt sát học viên, Sở Sở GD&ĐT Hà Nội đã phối hợp với Công an thành phố Hà Nội (Phòng PA83), Ban Kiểm tra liên ngành và an ninh của các quận Hai Bà Trưng, Hà Đông và Bắc Từ Liêm xác minh, kiểm tra tại 03 cơ sở của MST English (công khai trên website của MST English).
Kết quả xác minh cho thấy cả 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại Sở GD&ĐT Hà Nội theo quy định, vì vậy hoạt động của MST English là vi phạm các quy định hiện hành.
Thậm chí vào tháng 2/2018, Ban kiểm tra liên ngành quận Bắc Từ Liêm đã lập Biên bản yêu cầu MST English dừng hoạt động đào tạo khi không xuất trình được giấy chứng nhận hoạt động do Sở GD&ĐT cấp, yêu cầu tiến hành đăng ký hoạt động tại Sở GD&ĐT Hà Nội theo quy định, tuy nhiên đến nay đơn vị chưa chấp hành.
Về cá nhân bà Tuyến, tại thời điểm kiểm tra, bà Tuyến chỉ xuất trình được bản sao Bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành kế toán; các văn bằng, chứng chỉ khác chưa cung cấp được.
Trước những sai phạm của trung tâm tiếng Anh MST và cá nhân bà Tuyến, Thanh tra Sở đã lập biên bản vi phạm hành chính về giáo dục với số tiền 25 triệu đồng. Đồng thời yêu cầu giải thể trung tâm tiếng Anh MST và bồi hoàn tiền học phí đã đóng cho học viên.
Trước đó, ngày 7/5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 1953/UBND-TKBT chỉ đạo kiểm tra, làm rõ thông tin về trung tâm ngoại ngữ đào tạo chui; giảng viên chửi học viên trong lớp học. Theo đó, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có); Sở GD&ĐT báo cáo Thành ủy, UBND thành phố kết quả thực hiện chỉ đạo trước ngày 15-5, đồng thời thông tin trả lời báo chí theo quy định.
 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng