Vụ nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng: Tảng băng chìm giáo dục

TP - Nhận định về vụ nữ sinh Hưng Yên bị 5 bạn lột quần áo, đánh hội đồng ngay trong lớp học, chuyên gia giáo dục toàn cầu Tô Thụy Diễm Quyên cho rằng “Tảng băng chìm” - nền tảng đạo đức còn rất nghiêm trọng.

Chuyên gia giáo dục toàn cầu Tô Thụy Diễm Quyên
Chuyên gia giáo dục toàn cầu Tô Thụy Diễm Quyên

Là một chuyên gia  giáo dục toàn cầu, cô Tô Thụy Diễm Quyên cho rằng nếu giáo viên chủ nhiệm của lớp 9A, nơi em N.T.H.Y đang theo học  làm hết trách nhiệm và tình thương của cô thì chắc chắn trong lớp cô không bao giờ xảy ra những việc này.

Vì những hành vi bắt nạt bạn trong lớp không phải bộc phát, nó tiềm ẩn từ lâu. “Đáng lý,  khi sự việc diễn ra lần đầu tiên, cô phải biết và giáo dục học sinh ngay. Nhưng cô để con bị bắt nạt nhiều lần và đến lần này thì sự việc quá nghiêm trọng. Cô thiếu nhiều thứ quá, thiếu tình thương, thiếu cả phương pháp” - cô Quyên nhấn mạnh.

Theo cô Tô Thụy Diễm Quyên, những người như cô giáo chủ nhiệm kia không hiếm. Chỉ biết “an toàn” cho bản thân mình, không dám nhận trách nhiệm, không nhìn thấy đó là trách nhiệm của mình. Sự việc diễn ra nhiều lần trong lớp mà cô không biết, chứng tỏ cô quá kém về nghiệp vụ, thiếu trách nhiệm. Khi sự việc diễn ra lại thấy đó không phải lỗi của cô mà cô lại tìm cách bao biện, né tránh.

“Trong tất cả các ngành nghề, nghề giáo và nghề y có một điều kiện tiên quyết, đó là trái tim con người ngoài nghiệp vụ chuyên môn.  Giáo dục không phải chỉ dạy chữ, mà dạy làm người”, cô Quyên nói.

Vậy có nên điều chuyển giáo viên chủ nhiệm này không? Cô Tô Thụy Diễm Quyên cho rằng, điều chuyển là cách ứng xử không phải là giải pháp. “Tảng băng chìm” của giáo dục còn nghiêm trọng hơn rất nhiều so với phần nổi lên mà ta nhìn thấy. “Tảng băng chìm” ở đây là nền tảng đạo đức của những học sinh.

Những học sinh đánh bạn có tội một phần thì những học sinh đứng vỗ tay bên ngoài và quay phim phải có tội lớn hơn nhiều lần. Vì các em thấy chuyện đó là bình thường, không can thiệp.

Những đứa trẻ này là sản phẩm lỗi của giáo dục. Sự ích kỷ và bỏ rơi đồng loại là hành vi còn thua cả loài vật! “Tất cả học sinh của lớp này không vô can trong câu chuyện đau lòng, khi mà người bị đánh từng thường xuyên bị bắt nạt. Tôi cho rằng không chỉ những đứa bé tham gia đánh bạn cần được giáo dục lại mà cả lớp cũng rất cần. Và đặc biệt giáo viên của lớp cũng cần xem lại và điều chỉnh nghiệp vụ sư phạm của mình bởi sự quan tâm, hiểu biết, phương pháp và tình yêu của giáo viên chủ nhiệm chưa đủ để cảm hoá, giáo dục, kiểm soát và điều chỉnh hành vi của học sinh mình.

Vai trò của hiệu trưởng, người đứng đầu rất quan trọng. “Hiệu trưởng phải quan tâm và có giải pháp, phải có hỗ trợ thầy cô” - cô Quyên nói. Nghiêm trọng hơn, từ sự việc này, cô Quyên cho rằng, toàn bộ học sinh trong lớp 9A không có niềm tin vào giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn của mình nên không tố cáo hành vi của bạn. Thậm chí, ngay cả học sinh N.T.H.Y, người bị các bạn bạo hành hơn 1 lần cũng không có niềm tin với các thầy cô giáo của mình nên âm thầm chịu đựng.

Nữ sinh Hưng Yên bị bạn học đánh hội đồng dã man: 'Em vẫn sợ đi học'

Nữ sinh N.T.H.Y (lớp 9 trường THCS Phù Ủng, xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) run rẩy kể lại sự việc bị 5 học sinh cùng lớp đánh hội đồng.

Vụ lột đồ, đánh hội đồng nữ sinh ở Hưng Yên: Cần có bộ phận an toàn trường học

TS tâm lý học Trần Thành Nam, ĐH giáo dục (ĐHQG Hà Nội) chia sẻ, một khảo sát cho thấy, có đến 37,89% học sinh bị bắt nạt ở trường chủ yếu như: nói xấu, tẩy chay, o bế thậm chí là bạo lực… “Tôi cho rằng với tình hình hiện nay, trong mỗi trường học cần có một bộ phận chịu trách nhiệm về an toàn trường học”, TS Nam đề xuất.

Xuất hiện mạnh thường quân muốn giúp đỡ nữ sinh Hưng Yên

Thông qua giảng viên đại học hiện công tác tại Huế, một vị mạnh thường quân giấu tên muốn tạo điều kiện để giúp nữ sinh bị bạo hành Nguyễn Thị H.Y. tiếp tục học lên THPT cũng như các hệ đào tạo tiếp theo tại Huế.

Công an điều tra vụ lột đồ, đánh hội đồng nữ sinh ở Hưng Yên

Ông Nguyễn Văn Phóng, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên thừa nhận “Đây là sự việc rất đau lòng, làm ảnh hưởng danh dự, uy tín ngành giáo dục”. Theo ông Phóng, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường lực lượng chuyên môn nghiệp vụ giỏi điều tra làm rõ vụ việc.

Nữ sinh lớp 9 bị lột đồ, đánh đập: Bệnh thành tích khiến sự việc càng trầm trọng

Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho rằng, hiện nay, khi xảy ra các vụ bạo lực học đường, phần lớn các trường vì "bệnh thành tích" nên muốn giữ lại để giải quyết nội bộ nên vô tình làm cho vấn nạn này ngày càng trầm trọng.

Nữ sinh bị đánh hội đồng đến nhập viện: Đề nghị cách chức toàn bộ Ban giám hiệu

Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên vừa tuyên bố sẽ xem xét cách chức toàn bộ Ban giam hiệu, Chi uỷ, kỷ luật hội đồng Sư phạm, cô giáo chủ nhiệm trường Trường THCS Phù Ủng liên quan đến việc một nữ sinh lớp 9 của trường bị nhóm bạn lột quần áo, đánh dã man giữa lớp đến nỗi phải nhập viện tâm thần điều trị.

Gia cảnh éo le của nữ sinh bị bạn lột quần áo đánh đến nhập viện tâm thần

Theo chú của nữ sinh bị bạn đánh đến mức nhập viện tâm thần ở Hưng Yên, gia cảnh của cháu mình là H.Y rất khó khăn. Bố của em đi làm thợ xây, thần kinh không ổn định nên làm buổi đực buổi cái, còn mẹ đi làm may, lương tháng hơn 4 triệu đồng; nhà lại 3 con, H.Y lớp 9 nhưng là chị cả, sau có 2 em gái, một bé lớp 5 và bé còn lại mới 2 tuổi rưỡi.

Nữ sinh Hưng Yên bị bạn lột quần áo, đánh hội đồng giữa lớp phải nhập viện

Hiệu trưởng Trường THCS Phù Ủng (huyện Ân Thi, Hưng Yên) xác nhận một nữ sinh lớp 9A của trường đã bị nhóm 5 nữ sinh lớp 9 lột quần áo và đánh ngay tại lớp học phải nhập viện điều trị. Các học sinh khác cho biết, đây không phải lần đầu nạn nhân bị bắt nạt và việc này xảy ra rất nhiều lần.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá