Sự kiện: SITC "mất tích"

Vụ SITC: Chủ đầu tư phải có trách nhiệm

TP- Đó là khẳng định của ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Đầu tư nước ngoài sau cuộc họp liên bộ KH&ĐT và GD&ĐT để tìm hướng giải quyết vụ việc hôm qua, 8/2.

Một số phụ huynh học viên trước một trung tâm SITC tại HN
Ông Thắng nói:

Hướng giải quyết trước mắt là yêu cầu nhà đầu tư phải quay trở lại Việt Nam. Nếu nhà đầu tư tiếp tục mở cửa trở lại và tiếp tục chương trình đào tạo thì nhất thiết phải làm ngay để học viên sớm được đi học; đối với những giáo viên chưa được trả lương thì chủ đầu tư phải trả ngay.

Chủ đầu tư phải có thông báo cho học viên yên tâm, thậm chí cả việc phải xin lỗi học viên, giáo viên.

Qua cuộc họp, các bộ, ngành chưa bàn đến việc hỗ trợ học viên và giáo viên bằng các nguồn kinh phí khác. Trước mắt, chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm về vấn đề đó và Bộ KH&ĐT sẽ bằng mọi biện pháp để yêu cầu chủ đầu tư có trách nhiệm về việc này.

Ông có thể cho biết nội dung buổi làm việc giữa Bộ KH&ĐT và Đại sứ quán Singapore?

Bộ KH&ĐT đã thông báo cho Sứ quán Singapore biết diễn biến vụ việc và thông báo đây là vụ việc hết sức nóng bỏng hiện nay ở VN. Vụ việc liên quan đến quyền lợi của rất nhiều học viên và giáo viên do chủ đầu tư là Cty của Singapore gây ra.

Nêu rõ trách nhiệm của SITC Việt Nam trong việc này, Bộ KH&ĐT đã đề nghị Sứ quán Singapore tích cực hỗ trợ, giải quyết đồng thời cung cấp các đầu mối là các cơ quan quản lý Nhà nước Singapore để phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước VN thống nhất hành động.

Sứ quán Singapore có cung cấp thêm thông tin gì về Cty mẹ của SITC Việt Nam không?

Bộ KH&ĐT đã chủ động liên hệ với cơ quan phát triển kinh tế Singapore và được biết rằng “Cty mẹ” của SITC Việt Nam vẫn đang hoạt động bình thường, hiện vẫn có tư cách pháp nhân tại Singapore.

Đến thời điểm này, câu trả lời chính thức từ Cty mẹ của SITC VN chúng tôi chưa nhận được. Về phía Đại sứ quán Singapore, họ hứa hợp tác chặt chẽ. Tham tán thương mại Singapore sẽ cung cấp thông tin hàng ngày khi có họ.

Trường hợp xảy ra lừa đảo, hướng giải quyết sẽ như thế nào để bảo đảm quyền lợi các học viên và giáo viên?

Theo tôi, cần phải phân biệt rõ trách nhiệm của chủ đầu tư và trách nhiệm của Tổng giám đốc. Tổng giám đốc chỉ là người làm thuê cho chủ đầu tư, nên đối với vụ việc trách nhiệm chính là chủ đầu tư.

Tất nhiên, đối với những người được chủ đầu tư thuê quản lý mà vi phạm pháp luật VN thì cá nhân người đó cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật VN và cả trước chủ đầu tư. Trong trường hợp này, quyền lợi của học viên và giáo viên phải do chủ đầu chịu trách nhiệm hoàn toàn cả vật chất lẫn tinh thần.

Ông có khuyến cáo gì với các học viên và giáo viên trong lúc “nước sôi lửa bỏng” như hiện nay? 

Nên thông báo với các học viên và giáo viên hãy yên tâm. Vì đến lúc này, các cơ quan quản lý Nhà nước đã nhận rõ trách nhiệm và đã vào cuộc. Bằng mọi giá, chúng tôi sẽ bảo đảm quyền lợi học viên và giáo viên.

Số tiền SITC thu được là rất lớn

Được biết, số tiền SITC thu được từ các học viên không chỉ dừng lại ở con số trên 11 tỷ đồng như đã thông báo bởi lẽ, như ông Lại Hữu Miễn,  Phó Vụ trưởng Vụ GD Thường xuyên Bộ GD&ĐT cho hay, số trung tâm của SITC tại TP HCM lên tới 642 trong khi TP HCM mới chỉ khẳng định là khoảng 50 trung tâm có đủ điều kiện đào tạo; còn lại gần 600 trung tâm không đủ điều kiện vẫn được cấp phép hoạt động tràn lan, tuyển sinh và đào tạo vô tư; đặc biệt, theo tin bước đầu, số tiền SITC lừa bịp để đào tạo thạc sĩ là rất lớn.

Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành điều tra các thiệt hại về phía người học, tổng hợp để cùng với Bộ KH & ĐT báo cáo trình Chính phủ để tìm phương án giải quyết. Hiện nay, có ý kiến cho rằng, để giúp tháo gỡ một phần vụ việc  nên kêu gọi các nhà đầu tư mua lại thị phần của SITC tại Việt Nam. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá