Sự kiện: SITC "mất tích"

Vụ SITC: Đại diện Bộ KH&ĐT sẽ sang Singapore

TP - Ngày 16/2, nhằm xác định kế hoạch hỗ trợ với học viên, giáo viên của SITC, Bộ KH&ĐT đã tổ chức họp với Bộ GD&ĐT, các Sở GD&ĐT liên quan, các cơ quan chức năng tại Hà Nội và TPHCM.

Học viên bơ vơ sau khi SITC mất tích
Tại cuộc họp, ông Phan Hữu Thắng - Cục trưởng Đầu tư nước ngoài (Bộ KH&ĐT) đề xuất phương án:

Tại các địa phương có trụ sở SITC, nên chọn ra một địa điểm thuận lợi để tập hợp các học viên, giáo viên, người lao động SITC đến kê khai. Sau đó, các địa phương tiến hành kiểm tra, thống kê cụ thể số học viên, cán bộ của SITC.

Qua đó, phân loại các trường hợp học viên đóng học phí đã được học, chưa được học và đã học nhưng chưa hết khóa để tìm hướng xử lý.

Ông Thắng cũng thông báo, đến thời điểm này, dấu hiệu lừa đảo của Tổng giám đốc SITC Việt Nam Michael Yu đã rõ. Bộ Kế hoạch Đầu tư sẽ đề nghị cơ quan công an truy bắt và khởi tố Michael Yu vì tội lừa đảo.

Được biết, trước đó Bộ GD&ĐT cũng đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ vụ đổ vỡ của SITC.

Trong báo cáo, Bộ GD&ĐT đã nêu ra những sai phạm trong công tác đào tạo của SITC thời gian qua; đề xuất tổ liên ngành do Bộ KH&ĐT chủ trì kiểm tra, giải quyết vụ việc.

Ngoài việc thành lập tổ liên ngành, Bộ GD&ĐT cũng đề nghị rà soát lại các văn bản pháp lý, nhằm phân định rõ trách nhiệm quản lý các cơ sở đào tạo 100% vốn đầu tư nước ngoài giữa Bộ GD&ĐT và Bộ KH&ĐT.

Trước đó, ông Lại Hữu Miễn - Phó Vụ trưởng Giáo dục thường xuyên (Bộ GD&ĐT) cũng cho biết, Bộ đã liên lạc được với 7 địa phương có chi nhánh của SITC (gồm: TPHCM, Hà Nội, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng). Trong 7 tỉnh, duy nhất Cần Thơ chưa liên lạc được.

Theo thông tin ban đầu, các địa phương đã chủ động tìm đối tác để tiếp nhận học viên SITC theo học (TP HCM báo có hơn 20 Trung tâm tiếp nhận học viên; Hà Nội con số trung tâm đăng ký tiếp nhận học viên nhiều hơn; Hải Phòng đang họp với các đơn vị để tìm đối tác giúp đỡ).

Kết thúc cuộc họp, ông Phan Hữu Thắng cho biết, ngày 19/2/2006, đoàn công tác liên ngành do Bộ KH&ĐT chủ trì sẽ chính thức bay sang Singapore làm việc với luật sư và các cổ đông của SITC.

Sáng ngày 16/2, tại Trung tâm đầu tư nước ngoài phía Nam (TPHCM), bà Mai Thị Thu, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài Bộ KH&ĐT đã chủ trì cuộc họp bàn phương pháp giải quyết hậu quả vụ SITC mất tích.

Tham dự cuộc họp có đại diện các sở, ngành liên quan thuộc những địa phương có SITC tồn tại, từ Đà Nẳng trở vào.

Theo thống kê, SITC có 14 trung tâm đào tạo ngoại ngữ và 5 trung tâm đào tạo MBA (hoạt động chui) đặt ở TPHCM, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Cần Thơ.

Mặc dù Bộ Kế hoạch - Đầu tư yêu cầu các sở, ngành báo cáo những thông số cụ thể về SITC đóng trên địa phương mình nhưng đến thời điểm này, vẫn chưa có nơi nào báo cáo.

Số học viên, là nạn nhân của SITC tại các địa phương kể trên chỉ được ước lượng là khoảng 30.000 người.

Bà Mai Thị Thu yêu cầu các địa phương nắm lại con số cụ thể, báo cáo về Bộ Kế hoạch - Đầu tư ngay trong tuần này. Về phía các địa phương, họ yêu cầu Trung ương phải có chỉ đạo cụ thể để xử lý vụ việc một cách nhanh chóng.

Hiện nay, tất cả các trung tâm đều đã được niêm phong. Tuy nhiên, do chưa có hướng dẫn cụ thể từ Trung ương nên các sở, ngành ở địa phương chưa thể kiểm tra dữ liệu trên máy tính cũng như hồ sơ, sổ sách, tình hình tại chính ở các trung tâm ở SITC được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá