Vụ trưởng Giáo dục mầm non nói về sự việc trẻ tử vong khi chơi cầu trượt

TPO - Ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD&ĐT) cho biết việc trẻ mầm non gặp tai nạn tử vong khi chơi cầu trượt ở Trường mầm non Phù Lỗ, Sóc Sơn ngày 25/11 vừa qua là hi hữu, gây bàng hoàng trong toàn ngành giáo dục.

Trường mầm non Phù Lỗ, nơi xảy ra sự việc đáng tiếc
Trường mầm non Phù Lỗ, nơi xảy ra sự việc đáng tiếc

“Chúng tôi thương tiếc cháu bé, chia sẻ cùng gia đình về đau thương mất mát này”, ông Nguyễn Bá Minh nói.

Cũng theo Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, thời điểm này ngành giáo dục đang chờ kết quả giám định, điều tra của các cơ quan có thẩm quyền, tuỳ theo mức độ vi phạm thì có những xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Hàng năm, trong hướng dẫn nhiệm vụ năm học Bộ GD&ĐT luôn đặt yêu cầu đầu tiên là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non. Trong đó, việc đảm bảo an toàn cho trẻ được quy định trong Điều lệ trường mầm non, các văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình...

Ông Minh cũng cho biết, Thông tư 02/2010/TT-BGDĐT quy định danh mục đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu dành cho mầm non; Thông tư số Số: 34/2013/TT-BGDĐT sửa đổi bổ sung một số điều Thông tư 02/2010/TT-BGDĐT quy định danh mục đồ dùng, đồ chơi, thiết bị dạy học tối thiểu dành cho mầm non cũng quy định rõ các hạng mục được phê duyệt khi đưa vào trường học. 

Đặc biệt trong hai năm nay Bộ đã có nhiều văn bản hướng dẫn quy định về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Trong năm 2019, Bộ đã có các hoạt động chỉ đạo, thanh tra, kiểm tra. Trong đó, có công văn gửi giám đốc các sở giáo dục và đào tạo về việc tăng cường các giải pháp đảm bảo an toàn cho trẻ khi sử dụng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô; Tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non toàn quốc về kỹ năng xử lý các tình huống sư phạm trong chăm sóc và giáo dục trẻ.

Bộ cũng yêu cầu các địa phương thanh tra, kiểm tra về công tác đảm bảo an toàn trong các cơ sở giáo dục mầm non thực hiện tại các tỉnh, thành phố.

Các hoạt động thanh tra, kiểm tra, tập huấn hướng dẫn đều hướng tới việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, đặc biệt trong công tác đảm bảo an toàn cho trẻ.

Trước đó, ngày 25/11, trong giờ học hoạt động ngoài trời của Trường mầm non Phù Lỗ, Sóc Sơn ( Hà Nội) một cháu bé trong lúc chơi trò chơi ở nhà leo cầu trượt đã lọt người qua lỗ thoáng, ở tình thế treo cổ chân không chạm đất. Khi giáo viên phát hiện đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. 

Sự việc đang được cơ quan công an điều tra, xác minh nguyên nhân. 3 cô giáo phụ trách lớp học hiện đã tạm thời đình chỉ dạy học để phục vụ công tác điều tra.

Đình chỉ 3 cô giáo phụ trách lớp vụ bé 34 tháng tử vong ở nhà trẻ

Trao đổi với Tiền phong, bà Trần Thị Thanh Huế, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sóc Sơn xác nhận, 3 giáo viên phụ trách lớp cháu bé tử vong khi chơi cầu trượt đã bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra. Giáo viên phụ trách lớp cháu T.  có ít nhất 5 năm đứng lớp.

UBND huyện Sóc Sơn báo cáo việc trẻ tử vong khi chơi nhà leo ở trường

Báo cáo của UBDN huyện Sóc Sơn cho rằng, sau khi bé T. bị trượt chân rơi vào ô thoáng hẹp, đầu mắc lại trong tư thế người treo, chân không chạm đất và dù được giáo viên phát hiện ngay đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng