Vụ trường Tiểu học bị tố lạm thu: Trả lại phụ huynh tiền nếu thu sai

TPO - Ông Nguyễn Viết Hùng – Phó chủ tịch UBND xã Sơn Đồng, Hoài Đức, Hà Nội cho biết, trước mắt, UBND xã đã chỉ đạo nhà trường dừng thu các khoản thu thỏa thuận và xin ý kiến chỉ đạo của phòng giáo dục Huyện Hoài Đức. Nếu các khoản thu nào phụ huynh đã nộp mà không đúng sẽ trả lại cho phụ huynh.

Phụ huynh đứng kín sân trường đòi hiệu trưởng nhà trường có câu trả lời thỏa đáng. Ảnh: Đ.H
Phụ huynh đứng kín sân trường đòi hiệu trưởng nhà trường có câu trả lời thỏa đáng. Ảnh: Đ.H
Đầu năm học mới, phụ huynh trường Tiểu học Sơn Đồng (Hà Nội) bức xúc vì phải đóng 8 triệu đồng. Theo phản ánh từ phụ huynh, khoản tiền phải nộp đầu năm có khoản thu quá cao, chưa thỏa đáng.
Yêu cầu Nhà trường dừng ngay việc thu tiền
Trao đổi với PV  Tiền Phong sáng 5/9, Phó chủ tịch xã Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội), ông Nguyễn Viết Hùng cho biết, để tránh trường hợp lạm thu, thu các khoản ngoài quy định, trong ngày 30/8, lãnh đạo xã có cuộc họp giao ban với nhà trường, tiếp tục quán triệt về việc chống thu chi đầu năm học sai quy định.
Ông Hùng cho rằng, trong chiều qua, 4/9, nhà trường đã mời phụ huynh toàn trường đến họp phụ huynh. Hiệu trưởng nhà trường có phát biểu nhưng nhiều cha mẹ học sinh không thỏa mãn giải trình của nhà trường.
“Thời gian buổi họp có hạn, không thể người nói, người đôi co thì không giải quyết được việc. Vì thế, chúng tôi yêu cầu hiệu trưởng ra tiếp thu yêu cầu của phụ huynh. Tạm thời, sẽ không thu các khoản thu thỏa thuận nữa. Các phụ huynh hoàn toàn yên tâm, không được áp đặt gì cả”- ông Hùng nói. 
Trước thông tin trên mạng xã hội cũng như phản ánh của phụ huynh về việc trường thu đầu năm tới hơn 8 triệu đồng, ông Nguyễn Viết Hùng cho rằng, theo thông tư 55, nhà trường không được phép huy động phụ huynh đóng góp, sửa chữa, trang thiết bị mà phải trên tinh thần tự nguyện. Nếu cá nhân có lòng hảo tâm thì đóng góp cho nhà trường, nhưng không được cào bằng.
Vị phó chủ tịch xã cũng cho hay, trước mắt, UBND xã đã chỉ đạo nhà trường dừng thu các khoản thu thỏa thuận và xin ý kiến chỉ đạo của phòng giáo dục Huyện Hoài Đức.
“Khoản thu nào của cha mẹ học sinh thì để hội cha mẹ học sinh thu- chi theo quy chế hoạt động. Nhà trường không được thu những khoản này”- ông Hùng nhấn mạnh. 
 
Vụ trường Tiểu học bị tố lạm thu: Trả lại phụ huynh tiền nếu thu sai - ảnh 1 Ông Nguyễn Viết Hùng
Trước đó, ngày 4/9, hàng trăm phụ huynh có con học ở Trường Tiểu học Sơn Đông (Hoài Đức, Hà Nội) đã vô cùng bức xúc trước việc nhà trường thông báo tới phụ huynh nhiều khoản thu, lên đến gần 8 triệu đồng trong năm học mới.

Theo các khoản thu của trường mà phụ huynh sẽ đóng, tiền lớp chất lượng cao 600.000 đồng, bảng tính thông minh 650.000 đồng, học hè 800.000 đồng, Tiếng Anh tăng cường 1.170.000 đồng...
Theo phản ánh từ phụ huynh, khoản tiền phải nộp đầu năm lên đến hơn 8 triệu đồng này có khoản thu quá cao, chưa thỏa đáng.
Trong số các khoản tiền mà nhà trường thông báo, nhiều khoản phụ huynh đã nộp tiền cho thủ quỹ của trường và giáo viên chủ nhiệm. Các khoản này đều không có biên lai thu chi.
 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá