Quảng Bình

Vụ tuyển 'lậu' hơn 1.000 GV: Sẽ giải quyết triệt để tại kỳ họp HĐND tháng 6

TP - Ngày 29/5, chúng tôi đến Văn phòng HĐND tỉnh để đăng ký làm việc với ông Lương Ngọc Bính - Chủ tịch HĐND tỉnh. Tuy nhiên, với lý do ông Bính là đối tượng nêu trong các bài viết của báo Tiền phong nên làm việc sẽ không khách quan, nên chúng tôi đành trao đổi với ông Trần Đình Huề, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Bình.

Ông Trần Đình Huề
Thưa ông, chúng tôi được biết, kỳ họp sắp tới của HĐND tỉnh dự kiến sẽ được tiến hành vào cuối tháng Sáu?

Họ là giáo viên, liên quan đến học sinh, nhà trường, gia đình và xã hội nên rất được quan tâm, nhất là về số phận của họ. Dư luận muốn và cần sự minh bạch, công khai mọi vấn đề xung quanh số phận của họ.

Báo chí là một kênh công khai minh bạch như vậy. Kỳ họp lần này, những vấn đề liên quan về họ chắc chắn cử tri sẽ có nhiều chất vấn.

Cách thức đưa vấn đề này lên bàn nghị sự sẽ được tiến hành thế nào, thưa ông?

Chúng tôi sẽ tiếp xúc cử tri trước kỳ họp. Tập hợp các ý kiến của cử tri và yêu cầu các cơ quan liên quan trả lời.

Nếu việc trả lời chưa thỏa đáng, các đại biểu HĐND dùng quyền của mình chất vấn trực tiếp ngay tại hội trường. Chúng tôi sẽ giao cho Sở Nội vụ và Sở GD&ĐT trả lời ý kiến cử tri. Có phát thanh truyền hình trực tiếp. Sự cầu thị, dám nhận trách nhiệm sẽ được cử tri phán xét.

Đến thời điểm này đã có ai đưa đơn kiến nghị vấn đề này chưa?

Nhiều giáo viên đã đến gõ cửa các cơ quan để kiến nghị những vấn đề liên quan đến bản thân họ. Số phận của họ sẽ được định đoạt sau kỳ họp này. Sau phiên chất vấn sẽ có kết luận và yêu cầu các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết.

Trả lời PV báo Thanh tra về việc Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình chỉ đạo thu hồi ngay kết luận thanh tra của Sở Nội vụ, một luật gia của Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ) cho rằng:

Việc can thiệp của Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Bình trong trường hợp này là không đúng pháp luật, vì đây là hoạt động của một cơ quan hành chính Nhà nước tuân thủ theo pháp luật.

Hơn nữa, trong Luật Thanh tra cũng không có chỗ nào nói Tỉnh ủy có quyền can thiệp vào kết luận thanh tra.

Những kỳ họp trước đã có nhiều ý kiến chất vấn về vấn đề này nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết. Vậy kỳ họp lần này có giải quyết vấn đề một cách ráo riết và quyết liệt hơn không?

Trước đây, chính Ban Văn hóa - Xã hội của HĐND đã xới xáo vấn đề này ra. Nhưng thú thực khi đó cứ ngỡ vấn đề nhỏ. Chưa ai lường hết tính chất, mức độ, phạm vi nghiêm trọng của vấn đề.

Khi báo chí và các cơ quan chức năng vào cuộc và chúng tôi coi kênh thông tin báo chí cũng như là ý kiến cử tri, nên kỳ họp lần này sẽ giải quyết vấn đề triệt để và ráo riết hơn.

Cụ thể sẽ giải quyết như thế nào, thưa ông?

Thường trực HĐND chưa bàn cụ thể. Nhưng việc gì mà liên quan đến những bức xúc của dân, dân kiến nghị chất  vấn nhiều thì chúng tôi sẽ tập trung xử lý.

Theo quy định của luật, nếu cần thiết, đó là vấn đề lớn, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của nhiều người thì có thể HĐND sẽ ra một Nghị quyết riêng về vấn đề đó.

Ở Quảng Bình đã có sự việc bức xúc nào mà HĐND phải ra một nghị quyết riêng như vậy chưa?

Chưa. Nhưng nếu “căng”, các đại biểu chất vấn nhiều về vấn đề này thì chủ tọa phải chấp thuận có một nghị quyết riêng. Mọi việc khi đã rõ ràng, minh bạch, dân chủ, nhất là ở diễn đàn HĐND thì chỉ có lợi và tốt thôi.

Ông đánh giá thế nào về những nội dung mà báo Tiền phong đã thông tin về vụ việc này? Có ý kiến cho rằng thông tin như thế là không có cơ sở?

Tôi thấy nội dung mà báo Tiền phong thông tin cơ bản đúng với tình hình thực tế.

Ông có ý kiến gì trước việc chỉ đạo thu hồi ngay kết luận thanh tra của Thường vụ Tỉnh ủy?

Thanh tra Nhà nước, thanh tra chuyên ngành họ hiểu điều đó. Theo tôi nghĩ, tất cả mọi tổ chức, đoàn thể, cá nhân đều phải tuân theo luật.

Luật là cụ thể hóa đường lối của Đảng chứ luật không đứng riêng rẽ và ngược lại, chẳng có tổ chức nào đứng riêng ngoài luật cả.

Xin cảm ơn ông!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá