Vừa học, vừa lo trường sập

TP - Một giáo viên ở trường THCS Tân Hiệp (Châu Thành, Tiền Giang) kể: Tôi đang dạy thì một mảng bê tông trên trần rớt xuống. Khi mưa gió, ai cũng phải chuẩn bị tư thế để... chạy khỏi lớp học.

Trường Tiểu học An Thạnh 1B dột nát tứ tung - Ảnh: Xuân Lương

Ở ấp Cá, thị trấn Tân Hiệp (Châu Thành, Tiền Giang), trường THCS Tân Hiệp có 18 lớp với trên 750 em học sinh học. Các em học trong 3 dãy nhà lầu, được xây dựng từ trước năm 1975.

Các dãy nhà đang có nguy cơ đổ bất cứ lúc nào: trụ cột chính và tất cả các đà ngang, đà dọc đều bong tróc bê tông. Cốt thép gỉ bị lòi hết ra ngoài. Theo Hiệu trưởng Đồng Ngọc Sương, từ năm 1975 đến nay, trường được sửa chữa mấy lần nhưng đều vá víu tạm bợ nên không ngăn được sự xuống cấp trầm trọng.

Một giáo viên ở trường THCS Tân Hiệp kể: “Cách đây không lâu, tôi đang dạy thì một mảng bê tông trên trần rớt xuống, may ở chỗ không có người. Mỗi khi mưa gió thì ai cũng phải chuẩn bị tư thế để chạy. Nhờ ở nơi có nhiều nhà cao tầng chớ nếu ở nơi quang quẻ chắc gió xô trường sập lâu rồi”.

Ông Nguyễn Văn Năm, Chủ tịch UBND thị trấn Tân Hiệp nói: Trường sắp sập thì ai cũng biết, UBND thị trấn Tân Hiệp đã báo cáo với UBND huyện Châu Thành. Dự định, sẽ tháo dỡ để xây trường mới nhưng có dính một phần đất của tổ chức xã hội bên cạnh nên chưa thống nhất được phương án. Trong lúc chờ đợi, năm học 2006 - 2007, trường đã không nhận học sinh ở các xã khác, mà chỉ nhận học sinh có hộ khẩu trong thị trấn Tân Hiệp.

Ngày 6/11, ông Ngô Thanh Hùng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Châu Thành nói với Tiền phong: “Chúng tôi đã đưa ra nhiều phương án để tháo dỡ ngôi trường quá cũ nhưng vướng phần đất của tổ chức xã hội mà việc bàn bạc nằm ngoài khả năng. Chỉ còn biết chờ các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh”.

Còn ở xã An Thạnh Nhất (Cù Lao Dung, Sóc Trăng), trường Tiểu học An Thạnh 1 “B” tọa lạc tại ấp Rạch Sâu có 6 lớp, trên 200 học sinh học trong 3 phòng. Cả ba phòng xây tường gạch, mái lợp lá, dột nát tứ tung. Tường bị nứt nhiều vệt dài, có chỗ đã sập.

Một giáo viên đang đứng lớp kể: “Trường thuộc địa bàn khó khăn nên năm trước được đầu tư gần 590 triệu đồng để xây 4 phòng học thuộc chương trình dự án giáo dục tiểu học. Khởi công ngày 9/1/2007, đến nay chưa hoàn thành nên thầy trò chúng tôi phải dạy học trong những phòng này. Lo đủ thứ, gió mạnh là lo sập, nắng lo học sinh say nắng và mưa thì lo ngập vì mái dột”.

Trường THCS của xã An Thạnh Nhất cũng được đầu tư gần 900 triệu đồng, xây dựng 6 phòng chức năng như phòng thí nghiệm thực hành các môn hóa - sinh, vật lý, nghe nhìn, văn phòng. Những phòng này mới được đưa vào sử dụng từ tháng 4/2007 đến nay nhưng đã bị hư hỏng nặng: nền sụp lún, gạch lót bong tróc, tường nứt xé dọc ngang.

Đơn vị thi công đang cho đào nền lên để gia cố thêm cột chống đà ngang cho khỏi lún. Với những vách tường bị nứt, họ đục theo vết đó rồi trét ximăng vào cho kín.

Hiệu trưởng Hoàng Đình Nam cho biết: “Trường có 10 lớp với 359 học sinh. Việc đào bới gây nhiều khó khăn và nguy hiểm cho dạy và học”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Giáo dục

Mới - Nóng

Khám phá